Dịch châu chấu tre hoành hành ở Điện Biên vẫn diễn biến phức tạp

Nạn châu chấu tre hoành hành ở Điện Biên vẫn diễn biến phức tạp

VOV.VN - Chấu tre xuất hiện gây hại tại 15 xã thuộc 5 huyện: Điện Biên Đông, Điện Biên, Nậm Pồ, Mường Chà, Mường Nhé.

Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch châu chấu tre trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong những tháng gần đây, UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung ứng phó, loại bỏ châu chấu tre, đảm bảo an toàn cho sản xuất nông nghiệp.

dich chau chau tre hoanh hanh o dien bien van dien bien phuc tap hinh 1
Dịch châu chấu tre vẫn đang có diễn biến phức tạp tại tỉnh Điện Biên.

Theo số liệu mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, hiện nay, châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại tại 15 xã thuộc 5 huyện: Điện Biên Đông, Điện Biên, Nậm Pồ, Mường Chà, Mường Nhé, với tổng diện tích nhiễm hơn 443 ha, trong đó diện tích nhiễm trên cây trồng nông nghiệp là gần 32 ha. Loại sinh vật này được xác định chủ yếu di chuyển từ các địa bàn giáp ranh của nước Lào và tỉnh Sơn La vào địa bàn tỉnh Điện Biên.

Để chủ động ứng phó với những diễn biến ngày càng xấu của dịch châu chấu tre xâm nhập vào địa bàn, UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu các đơn vị chuyên môn và chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống châu chấu đạt hiệu quả. Khi phát hiện có ổ dịch mới cần chủ động thông báo với chính quyền cơ sở, đơn vị chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời.

Các phòng ban, đơn vị chuyên môn cần tăng cường theo dõi, nắm bắt hướng di chuyển, địa điểm co cụm, ghép đôi, đẻ trứng của châu chấu trên địa bàn. Thường xuyên nắm bắt, trao đổi thông tin về tình hình châu chấu di chuyển địa bàn giáp ranh giữa các xã, huyện để chủ động phương án xử lý.

Trước đó, tỉnh Điện Biên cũng đã tiến hành phun thuốc phòng trừ châu chấu xâm hại trên diện tích 39,8 ha, chủ yếu cây trồng nông nghiệp tuy nhiên hiệu quả phòng trừ ghi nhận vẫn chưa cao./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close