Nét riêng của người dân xứ Huế khi đi chùa lễ Phật đầu năm mới

VOV.VN - Với người dân xứ Huế, đi lễ chùa vào ngày Tết, ngày xuân, cốt làm sao lòng phải thành, tâm phải thiện

Hôm nay mồng 1 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, mọi ngả đường dẫn về các ngôi chùa ở phía Tây Nam thành phố Huế đều đông nghịt người du xuân cầu tài lộc đầu năm.

Sáng mồng 1 Tết Kỷ Hợi tại chùa Từ Đàm Huế
Với người dân xứ Huế, đi lễ chùa vào ngày Tết, ngày xuân, cốt làm sao lòng phải thành, tâm phải thiện, không cần lễ vật đầy mâm; ăn nói, đi đứng từ tốn, nhường nhịn, tránh xô bồ, xô đẩy... 

Tại các ngôi chùa lớn như tổ đình Tự Đàm, Thiên Minh, Từ Hiếu, Báo Quốc… từ sáng sớm đã chật kín người đến dâng hương lễ Phật. Những ngày đầu năm mới, mọi người cùng nhau đi lễ chùa, cầu mong cho gia đình an khang, thịnh vượng. Người dân đến chùa để tâm hồn thư thái, chào đón một năm mới yên vui thái bình.

Bà Chế Thị Nghĩa, ở phường Vĩnh Ninh, thành phố Huế cho biết, sáng mùng 1, người dân Huế đi chùa với tâm niệm, trước lễ Phật, sau cầu một năm mới, an khang, thịnh vượng. Cầu mọi sự an lành cho bản thân mình và gia đình sức khỏe dồi dào, vạn  sự như ý.

Người dân lên chùa lễ Phật đầu năm mới 
Đi chùa những ngày đầu năm mới ở Huế hàm chứa một triết lý sống sâu sắc, gắn với việc xuất hành đầu Xuân, hướng đến cái thiện và cầu mong sự bình an. Bởi vậy, không chỉ có người theo đạo Phật mà nhiều người dân bình thường cũng tìm đến chùa.

Ông Nguyễn Văn Toàn, một phật tử ở thành phố Huế tâm sự, người dân đi lễ chùa đầu năm cũng nhẹ nhàng không lễ vật, chen lấn mà chỉ cầu mong sự an lành, tâm hồn thanh thản.

Nhiều người cũng mang lộc đến chùa phục vụ cho mọi người trong sáng mồng 1 Tết 
Đi chùa vào những ngày đầu xuân, mỗi người Huế đều có một tâm niệm, một ý nguyện chân thành, cùng với mong muốn bày tỏ tấm lòng thành của mình lên Đức Phật để cầu một năm mới an lành.

Hòa thượng Thích Hải Ấn, Phó Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: Đi chùa đầu năm là nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống của người Việt Nam. Đối với người Huế, trong 3 ngày Tết, mọi người đến cửa chùa đất Phật giữ tâm thanh tịnh, hướng thiện và chánh tín nhân quả, gạt bỏ những phiền muộn, âu lo trong cuộc mưu sinh của năm cũ để đón nhận sự thanh thản, hạnh phúc trong năm mới.

Truyền thống của người Huế đi chùa họ mong cầu đó là an lành đến với họ, đến với gia đình và đến với xã hội trong dịp đầu năm. Khi đã có được sự an lành vào đầu năm thì chắc chắn trong suốt năm đó gia đình họ cũng hanh thông và tốt đẹp./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngắm Hà Nội khác lạ sáng mùng 1 Tết Kỷ Hợi

VOV.VN - Mùng 1 Tết Kỷ Hợi, đường phố Hà Nội vắng vẻ, bình yên, không còn đông đúc, ồn ào, không còn cảnh tắc đường.

Ảnh: Người dân thủ đô đi chơi Tết, ngắm phố phường sớm mùng 1 đầu năm

VOV.VN - Sớm mùng 1 ngày đầu tiên của năm âm lịch là một ngày đặc biệc biệt trong năm nhiều người dậy sớm đi ngắm đường phố vắng, lễ chùa...

Người Hà Nội đi lễ đầu năm Kỷ Hợi 2019

VOV.VN - Ngay khi vừa bước sang thời khắc Giao thừa và năm mới Kỷ Hợi 2019, người Hà Nội đã tới các khu vực đình, chùa để đi lễ đầu năm.

Thời tiết trên cả nước dịp Tết Nguyên đán có gì đặc biệt?

VOV.VN - Dịp Tết Nguyên đán, nhìn chung, thời tiết trên các vùng trong cả nước thuận lợi cho mọi người đi du xuân.

Tin cùng chuyên mục