“Nếu sự sáng tạo chỉ xuất phát từ phong trào thì rất khó thành công”

VOV.VN - Trong Ngân hàng ý tưởng sáng tạo Thanh niên Việt Nam có hơn 2 triệu ý tưởng được duyệt, tuy nhiên, số lượng ý tưởng được ứng dụng mới chỉ là 41.574, chiếm khoảng 2% tổng số ý tưởng. Điều này cho thấy việc hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của đoàn viên rất khó khăn.

Sáng nay (4/10), tại Trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam, được sự phân công của Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn thanh niên Đài Tiếng nói Việt Nam chủ trì, phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đoàn thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ, Đoàn thanh niên Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giải pháp nâng cao hiệu quả phong trào Tuổi trẻ sáng tạo trong Khối các cơ quan Trung ương gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị”.

Diễn đàn được tổ chức nhằm chia sẻ và tiếp tục khuyến khích và cổ vũ đoàn viên, thanh niên phát huy sáng kiến, đề xuất các ý tưởng, các phát minh sáng chế, đề tài khoa học - công nghệ hiện đại, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và hội nhập quốc tế...gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị.

Đến dự và phát biểu tại diễn đàn, Phó Tổng Giám đốc VOV Phạm Mạnh Hùng cho rằng, sự phát triển của đất nước và loài người không thể thiếu sự đổi mới sáng tạo. Với các cơ quan báo chí như Đài Tiếng nói Việt Nam, sự sáng tạo là một đòi hỏi mang tính chất thôi thúc, muốn phát triển cần có sự sáng tạo ở mọi cấp độ, mọi lĩnh vực, không chỉ là báo chí, mà còn là khoa học - công nghệ, hành chính, kỹ thuật…

Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của CNTT đã làm thay đổi hoàn toàn thói quen tiếp cận thông tin của công chúng từ chỗ nghe đài, xem TV và sau đó là sự lên ngôi của báo điện tử và ngày nay là mạng xã hội. Đây cũng là thời kỳ chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt chưa từng có của báo chí. Hoạt động sản xuất nội dung của các cơ quan báo chí cũng đang đứng trước những sức ép rất lớn, đặc biệt là việc chuyển đổi thế nào để đáp ứng những thay đổi trong tiếp cận thông tin của công chúng.

Với VOV, từ một Đài quốc gia thuần về phát thanh, sau đó phát triển các loại hình khác như truyền hình, báo in, báo điện tử và hiện nay trở thành cơ quan báo chí đa phương tiện. Điều này thể hiện sự sáng tạo, tầm nhìn của các thế hệ lãnh đạo Đài các thời kỳ trước, tạo dựng ra các nền tảng để phân phối nội dung.

Phó Tổng Giám đốc VOV cho rằng, muốn tạo ra sản phẩm báo chí của kỷ nguyên số, thích ứng với yêu cầu của công dân số, điều quan trọng nhất là sự kết nối hệ thống từ những người làm nội dung với đội ngũ kỹ thuật và cả khối tài chính, văn phòng… để cùng tạo  ra các sản phẩm báo chí có chất lượng tốt mà nếu như chỉ 1 cá nhân sẽ khó có thể hoàn thành.

Nói về sự sáng tạo, nhà báo Phạm Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh rằng, mỗi phóng viên, BTV phải chấp nhận làm khác, không đi theo lối mòn để tạo ra những cách làm mới, giá trị mới. Trong mỗi bài viết luôn cần làm mới chính mình để đổi mới sáng tạo.

“Công việc làm báo vô cùng khắc nghiệt, trong quá trình đưa tin, người thắng là người nhìn ra những góc nhìn mới. Sáng tạo có hiệu quả sẽ tạo ra sự thay đổi về chất, muốn sáng tạo cần có tư duy mở, không phán xét, để tìm ra những nhân tố tích cực. Đổi mới sáng tạo là đi ngược lại với bảo thủ, trì trệ hay đi theo lối cũ an toàn. Chỉ khi có tư duy mở mới có thể tiếp thu kiến thức và kịp thời đem lại những điều đổi mới cho công việc chính bản thân mình và cơ quan.

Ngoài tư duy sáng tạo thì điều quan trọng nhất cần có là năng lực hành động, nếu chỉ nói mà không hành động sẽ không tạo ra giá trị mới về chất cho chính công việc của mình”, nhà báo Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Đánh giá thế mạnh của các đoàn viên thanh niên là sức trẻ, lòng dũng cảm, sự sáng tạo và tinh thần dám chấp nhận rủi ro, Phó Tổng Giám đốc VOVcho rằng đây là những yếu tố quan trọng để có những đổi mới, sáng tạo. Về phía VOV, Lãnh đạo Đài luôn dành sự ủng hộ hết mình cho các hoạt động của đoàn thanh niên, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và đồng hành trong quá trình đổi mới sáng tạo.

Chỉ 2% số ý tưởng sáng tạo được ứng dụng

Không thể phủ nhận những thành công của phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, tuy nhiên TS Phạm Thanh Đăng, Viện Hàn Lâm khoa học công nghệ Việt Nam cho rằng, trong quá trình thực hiện phong trào này còn tồn tại một số khó khăn như chương trình chưa được triển khai đồng đều ở các cấp, có nơi phong trào phát triển rất mạnh, có nơi hầu như không có gì, chưa phát huy được mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của thanh niên.

Thứ hai, việc thực hiện phong trào này nhiều nơi vẫn còn mang nặng hình thức, chưa sâu sát, chưa quan tâm đến chất lượng của phong trào. Thứ ba, công tác hỗ trợ khen thưởng nhằm phát huy sự sáng tạo ở một vài đơn vị còn chậm, chưa kịp thời nên chưa thực sự mang tính khích lệ cho đoàn viên, thanh niên.

Và vấn đề nan giải nhất là mặc dù có rất nhiều ý tưởng hay, sáng kiến tốt, tuy nhiên, việc hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên vẫn chưa cao, nhiều ý tưởng, sáng kiến trong đoàn viên, thanh niên vẫn chỉ nằm trên giấy.

TS Phạm Thanh Đăng lấy dẫn chứng như thông tin từ website của Ngân hàng ý tưởng sáng tạo Thanh niên Việt Nam (http://ytuongsangtao.net/), tổng số ý tưởng được duyệt là 2.102.903, tuy nhiên số lượng ý tưởng được ứng dụng mới chỉ là 41.574, chiếm khoảng 2% tổng số ý tưởng.

Điều này cho thấy việc hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo của đoàn viên là một công việc rất khó khăn, và cũng là trăn trở lớn nhất của các tổ chức đoàn nói riêng cũng như Trung ương Đoàn nói chung.

Với góc nhìn từ tổ chức Đoàn thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, một đơn vị nghiên cứu khoa học hàng đầu cả nước, TS Phạm Thanh Đăng cho rằng, để hiện thực hóa các ý tưởng tốt của đoàn viên, thanh niên cần sự hỗ trợ và chung tay của rất nhiều tổ chức và đơn vị khác nhau, trong đó vai trò của các tổ chức Đoàn là rất quan trọng.

Các tổ chức Đoàn cần là “cầu nối” quan trọng, đồng hành cùng thanh niên trên bước đường khởi nghiệp, trong đó cần triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ các ý tưởng tốt, giúp đoàn viên, thanh niên từng bước hiện thực hóa ý tưởng của mình, tạo công ăn việc làm cho bản thân, gia đình cũng như nhiều đoàn viên thanh niên khác.

Đặc biệt, theo TS Đăng, một lý do rất quan trọng mà các ý tưởng hay, sáng kiến tốt chưa được hiện thực hóa đó là không có nguồn kinh phí để hỗ trợ thanh niên phát triển các ý tưởng của mình thành hiện thực. Vậy tìm kiếm nguồn kinh phí như thế nào? Với vai trò là “cánh tay đắc lực” của Đảng, các tổ chức Đoàn cần tham mưu cho cấp ủy Đảng, tập thể Lãnh đạo về vấn đề hiện thực hóa ý tưởng của thanh niên tại các đơn vị của mình từ đó có thể xây dựng các quỹ hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp cũng như hiện thực hóa các ý tưởng.

Quá trình đổi mới sáng tạo cần động lực, lòng can đảm và sự tử tế

Cùng nói về vấn đề đổi mới sáng tạo, nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó Giám đốc Kênh VOV Giao thông cho rằng, có nhiều ý tưởng sáng tạo, nhưng làm sao để biến những ý tưởng ấy thành một hoạt động đem lại hiệu quả trong cuộc sống là điều không dễ. Trong việc đổi mới sáng tạo, nhà báo Phạm Trung Tuyến cho rằng có 3 yếu tố vô cùng quan trọng là động lực, lòng can đảm và sự tử tế. “Nếu không có động lực thì những ý tưởng sáng tạo cũng chỉ là điều nói cho vui, mang tính trình diễn”.

Điều thứ 2 là lòng can đảm, khi trình bày bất cứ một ý tưởng sáng tạo nào chắc hẳn sẽ đều vấp phải sự nghi ngờ từ những người xung quanh thậm chí từ cả chính bản thân mình, bởi đã là sáng tạo thì sẽ là cái mới, chưa có tiền lệ. Thông thường, khi một ý tưởng mới được đưa ra, nhiều người sẽ tập tức tìm kiếm, nếu có sự trùng lặp với ý tưởng nào trước đó sẽ bị coi là đạo nhái, nhưng nếu có sự khác biệt, mới mẻ thì sẽ bị nghi ngờ bởi tính khả thi.

 “Chủ nghĩa kinh nghiệm, đặc biệt trong các cơ quan nhà nước là thứ rất nặng nề. Nếu một bạn trẻ sáng tạo muốn hiện thực hóa sự sáng tạo sẽ phải vượt qua chủ nghĩa kinh nghiệm đang vây quanh, như vậy sẽ rất cần sự can đảm để bảo vệ ý tưởng và vượt qua những e ngại từ đông nghiệp, cấp trên”, nhà báo Phạm Trung Tuyến nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Giám đốc kênh VOV Giao thông, yếu tố quan trọng thứ 3 là sự tử tế.  Một sáng tạo mới này có thể đem lại lợi ích cho một cộng đồng này nhưng cũng có thể xâm hại lợi ích của một cộng đòng khác. Do đó, khi có ý tưởng cũng cần lường trước được ý tưởng đó nếu thực thi có làm tổn thương đối tượng nào hay không.

Các phong trào đổi mới sáng tạo của đoàn thanh niên hiện nay rất tốt, nhưng nếu sự sáng tạo chỉ xuất phát từ phong trào thì rất khó thành hiện thực. Đoàn thanh niên cần tìm cách khơi gợi tình yêu với công việc, đề cao lòng can đảm và sự tử tế từ mỗi thanh niên phát triển sáng tạo tốt hơn./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

VOV tuyển dụng viên chức cho Ban Thời sự
VOV tuyển dụng viên chức cho Ban Thời sự

VOV.VN - Đài Tiếng nói Việt Nam thông báo về việc tuyển dụng viên chức cho Ban Thời sự (VOV1).

VOV tuyển dụng viên chức cho Ban Thời sự

VOV tuyển dụng viên chức cho Ban Thời sự

VOV.VN - Đài Tiếng nói Việt Nam thông báo về việc tuyển dụng viên chức cho Ban Thời sự (VOV1).

Cán bộ, nhân viên VOV tích cực hiến máu để “Triệu trái tim chung nhịp đập”
Cán bộ, nhân viên VOV tích cực hiến máu để “Triệu trái tim chung nhịp đập”

VOV.VN - Sáng 21/9, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia (58 Quán Sứ, Hà Nội), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện 2022, với chủ đề “Triệu trái tim chung nhịp đập”.

Cán bộ, nhân viên VOV tích cực hiến máu để “Triệu trái tim chung nhịp đập”

Cán bộ, nhân viên VOV tích cực hiến máu để “Triệu trái tim chung nhịp đập”

VOV.VN - Sáng 21/9, tại Trung tâm Phát thanh Quốc gia (58 Quán Sứ, Hà Nội), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện 2022, với chủ đề “Triệu trái tim chung nhịp đập”.

5 tác phẩm xuất sắc của VOV giành Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16
5 tác phẩm xuất sắc của VOV giành Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16

VOV.VN - Tối 21/6 - đúng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, hơn 115 tác phẩm báo chí xuất sắc đã được vinh danh tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16 - năm 2021.

5 tác phẩm xuất sắc của VOV giành Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16

5 tác phẩm xuất sắc của VOV giành Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16

VOV.VN - Tối 21/6 - đúng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, hơn 115 tác phẩm báo chí xuất sắc đã được vinh danh tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16 - năm 2021.

VOV Tây Bắc có 8 tác phẩm đạt giải Báo chí Suối reo tỉnh Sơn La
VOV Tây Bắc có 8 tác phẩm đạt giải Báo chí Suối reo tỉnh Sơn La

VOV.VN - Tại buổi gặp mặt và trao giải “Báo chí Suối Reo tỉnh Sơn La" năm 2022, Cơ quan thường trú Đài TNVN (VOV) khu vực Tây Bắc đạt 8 giải, với 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 2 giải khuyến khích.

VOV Tây Bắc có 8 tác phẩm đạt giải Báo chí Suối reo tỉnh Sơn La

VOV Tây Bắc có 8 tác phẩm đạt giải Báo chí Suối reo tỉnh Sơn La

VOV.VN - Tại buổi gặp mặt và trao giải “Báo chí Suối Reo tỉnh Sơn La" năm 2022, Cơ quan thường trú Đài TNVN (VOV) khu vực Tây Bắc đạt 8 giải, với 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và 2 giải khuyến khích.

PTGĐ VOV Phạm Mạnh Hùng: Kỷ nguyên số mở ra không gian phát triển cho báo chí
PTGĐ VOV Phạm Mạnh Hùng: Kỷ nguyên số mở ra không gian phát triển cho báo chí

VOV.VN - Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, PV Tạp chí Người Xây dựng có cuộc phỏng vấn ông Phạm Mạnh Hùng, Phó TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam về những thử thách và cơ hội của báo chí trong thời đại công nghệ số.

PTGĐ VOV Phạm Mạnh Hùng: Kỷ nguyên số mở ra không gian phát triển cho báo chí

PTGĐ VOV Phạm Mạnh Hùng: Kỷ nguyên số mở ra không gian phát triển cho báo chí

VOV.VN - Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, PV Tạp chí Người Xây dựng có cuộc phỏng vấn ông Phạm Mạnh Hùng, Phó TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV), Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam về những thử thách và cơ hội của báo chí trong thời đại công nghệ số.