Nga hạ thủy tàu ngầm thứ 4 đóng cho Việt Nam

Nga hạ thủy tàu ngầm thứ 4 đóng cho Việt Nam

VOV.VN -Trước đó, 2 tàu ngầm Hà Nội và Hồ Chí Minh - đã được giao cho Hải quân Việt Nam. Chiếc tàu thứ 3 - Hải Phòng - đang chạy thử

Đúng 10h00 (13h00 giờ Hà Nội) sáng 28/3 tại xưởng đóng tàu "Admiralty Verfi" ở St. Petersburg (LB Nga) đã diễn ra lễ hạ thủy chiếc tàu ngầm diesel-điện Varshavyanka thứ 4 thuộc Dự án 636, Nga đóng cho Việt Nam mang tên HQ-185 Khánh Hòa (số chế tạo 01342, đặt ki ngày 23/10/2012). 

nga ha thuy tau ngam  thu 4 dong cho viet nam  hinh 1
Tàu ngầm lớp Kilo 636.


Tham dự sự kiện quan trọng này về phía Việt Nam có Chuẩn đô đốc Nguyễn Viết Nhiên, Phó Tư lệnh quân chủng Hải quân; Phó Bí thư thường trực tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuấn. 

Về phía Nga có ông Alexander Buzakov, Tổng giám đốc công ty cổ phần đóng tàu Admiralty Verfi, các đại diện của Cục thiết kế hàng hải trung ương Rubin và công ty xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport.

Nga và Việt Nam đã ký hợp đồng đóng 6 tàu ngầm Varshavyanka (NATO gọi là Kilo) vào cuối năm 2009. Các tàu ngầm Dự án 636 đóng cho Hải quân Việt Nam được trang bị hệ thống tên lửa Club-S tiên tiến. Dự kiến tàu HQ-185 sẽ được chuyển giao cho Việt Nam năm 2015.

Trước đó, 2 tàu ngầm Dự án 636 - Hà Nội và Hồ Chí Minh - đã được giao cho Hải quân Việt Nam. Chiếc tàu thứ 3 - Hải Phòng - đang chạy thử và dự kiến hè năm nay sẽ được đưa lên tàu chuyển về Việt Nam. Tàu ngầm thứ 5 đã đặt ki và hiện đang nằm trên đà đóng. Chiếc thứ 6 sẽ đặt ki trong năm nay.

Tàu ngầm trang bị ngư lôi diesel-điện Dự án 636 là bản cải tiến của tàu ngầm xuất khẩu Dự án 877EKM. Dự án 636 là bước chuyển tiếp giữa các tàu ngầm tiêu chuẩn lớp Kilo với dự án mới lớp Lada. Tàu ngầm Dự án 636 được phát triển để tác chiến chống tàu ngầm và tàu nổi, bảo vệ các căn cứ hải quân và đảm nhận nhiệm vụ trinh sát, tuần tra.

Khi thiết kế tàu ngầm Dự án 636 đã phân tích toàn diện và xem xét những kinh nghiệm chiến đấu cũng như vận hành nhiều năm tại các vùng biển khác nhau, điều kiện khí hậu khác nhau của tàu ngầm thuộc Dự án I641, I641K, 877EKM, có trong phiên chế hải quân nhiều nước.

Tàu ngầm Dự án 636 là loại tàu thân kép cong hiện đại, có khả năng nổi và chống chìm cao. Tàu có 6 khoang riêng biệt ngăn bằng vách không thấm nước. Điều này cho phép tàu hoạt động trong trường hợp 1 khoang cùng 2 bể ballast chính liền kề bị ngập, mà vẫn có thể sẵn sàng chiến đấu trong phạm vi nhất định./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN