Ngăn chặn gia cầm nhập lậu bước đầu có hiệu quả

Ngăn chặn gia cầm nhập lậu bước đầu có hiệu quả

(VOV) -Tình trạng vận chuyển gia cầm nhập lậu qua địa bàn đang có xu hướng giảm

Những ngày giáp Tết Quý Tỵ, công tác kiểm tra, kiểm soát, phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu tại các tỉnh giáp biên và các khu vực lân cận diễn ra quyết liệt.

Liên tiếp những ngày gần đây các địa phương khu vực phía Bắc phát hiện nhiều vụ vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu. Mới đây, tổ công tác liên ngành tỉnh Lào Cai, phối hợp với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện một thuyền máy chở 2 tấn gà thải loại nhập lậu vào nước ta tại khu vực ngã ba biên giới.

Trước đó, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cũng phát hiện và xử lý 11 vụ vi phạm, tịch thu tiêu hủy gần 800 kg gà và hàng nghìn quả trứng nhập lậu; Quảng Ninh tịch thu tiêu hủy trên 2 tấn gà, hàng nghìn gà giống và 1.200 quả trứng. Thái Bình tiêu hủy 8.400 quả trứng gà không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Mới đây, ngày 23/01, Trạm Kiểm dịch động vật nội địa tỉnh Thái Nguyên đã tiêu hủy gần 500 con gà giống và trên 6.700 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc.

ngan chan gia cam nhap lau buoc dau co hieu qua hinh 1
Gà trứng lậu bị thu giữ (ảnh: báo Thái Nguyên)

Ông Lê Đắc Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Thú Y tỉnh Thái Nguyên cho biết, tình trạng vận chuyển gia cầm nhập lậu qua địa bàn đang có xu hướng giảm: “Những ngày gần đây mức độ vận chuyển có hạn chế nhiều. Trước chủ hàng vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm bằng những xe to, nhưng bây giờ chủ hàng chia nhỏ xe hàng ra chở. Nắm bắt được tình hình, chúng tôi cũng phối hợp với các ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Khi bắt được chúng tôi xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật. Chúng tôi đang tăng cường kiểm tra trên các tuyến quốc lộ từ biên giới chạy về qua tỉnh Thái Nguyên và Hà Nội và các tỉnh miền xuôi, đặc biệt tuyến từ Cao Bằng và tuyến Bắc Giang”.

Xác định tuyến biên giới phía Bắc, đặc biệt khu vực Đông Bắc là nơi thâm nhập chủ yếu nguồn gia cầm không rõ xuất xứ, lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan và các lực lượng liên ngành tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, chốt chặn. Tại tuyến biên giới Lạng Sơn, Bộ đội Biên phòng, Hải Quan đã dựng lán, trại ngay sát đường biên để trực gác, tuần tra 24/24. Các đường mòn lối mở đều được rào chắn bằng cột gỗ và dây thép gai… Đặc biệt đối với những điểm nóng thường xuyên xảy ra tình trạng vận chuyển hàng và gia cầm lậu như đường mòn biên giới thôn Nà Phát (xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình); đường mòn 386 (thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng) đều có lực lượng chức năng trực gác, tuần tra cả ngày, đêm.

Mặc dù vậy, ông Hoàng Khánh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải Quan Lạng Sơn cho biết, ngăn chặn triệt để gia cầm nhập lậu vẫn rất khó khăn: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, xác định các đối tượng, địa bàn trọng điểm. Theo đó tăng cường lực lượng, đối với các chi cục Hải quan cửa khẩu thì tăng cường chốt chặn ở các đường mòn lối tắt mà các đối tượng hay vận chuyển hàng lậu cũng như gia cầm lậu đi qua; Phối hợp với các lực lượng chốt chặn 24/24, dựng lán ở các đường biên để ứng trực. Với những giải pháp đó tình trạng buôn gia cầm lậu giảm, nhưng nói chung là chưa được triệt để vì mình chặn lối này họ lại đi lối khác”./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN