Ngăn chặn ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài

Ngăn chặn ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài

VOV.VN -Từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 84 vụ với 156 tàu và 1.232 ngư dân bị nước ngoài kiểm soát, bắt giữ, xử lý vì khai thác hải sản trái phép.

Sáng 24/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị triển khai việc ngăn chặn và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Bộ ngành liên quan và 9 tỉnh, thành phố trong cả nước có nhiều tàu cá hoạt động đánh bắt trên biển.

ngan chan ngu dan khai thac hai san trai phep o vung bien nuoc ngoai hinh 1
Hội nghị triển khai việc ngăn chặn và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài ngày càng nghiêm trọng. Từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 84 vụ với 156 tàu và 1.232 ngư dân bị nước ngoài kiểm soát, bắt giữ, xử lý. Các địa phương có tàu cá, ngư dân bị nước ngoài kiểm soát, bắt giữ, xử lý chủ yếu ở các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Bình Định, Cà Mau, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bến Tre.

Ngày 25/8/2017, Thủ tướng Chính phủ có Công điện về việc ngăn chặn và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Triển khai thực hiện Công điện này, các địa phương có tàu cá vi phạm  khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật giúp ngư dân hiểu rõ và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Vũ Văn Tám đề nghị phải tăng cường tập huấn cho ngư dân về luật pháp. Bên cạnh đó là tăng cường trách nhiệm của những người đứng đầu chính quyền các cấp.

Đối với chủ tàu cũng như những nậu, vựa liên quan đến khai thác hải sản phải được lập danh sách, yêu cầu chủ tàu phải đi đào tạo và ký cam kết. Giám sát việc khai thác của bà con từ việc xuất bến đến khi khai thác về./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close