Ngành thủy sản với định hướng phát triển hiệu quả, bền vững

VOV.VN -Giảm số lượng tàu đánh bắt ven bờ và tăng cường khai thác xa bờ là định hướng của ngành trong thời gian tới

Trong buổi gặp gỡ báo chí nhân dịp 55 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam sáng 20/3, tại Hà Nội, ông Phạm Anh Tuấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, ngành thủy sản đang tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo “Đề án tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” đã được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt năm 2013 và đã được trình lên Chính phủ xem xét. Bên cạnh việc chú trọng đến công tác nuôi trồng, phát triển thủy sản, ngành cũng đang coi trọng chú ý việc tạo ra các sản phẩm thủy sản có giá trị gia tăng; sử dụng và ứng dụng các kỹ thuật công nghệ cao của các nước trong nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu sự tổn thất sau thu hoạch khai thác thủy sản…

Ngành thủy sản cũng nhận thấy cần quy hoạch, tổ chức lại khâu sản xuất, khai thác trển biển đạt hiệu quả hơn; đảm bảo an toàn cho tàu cá; tăng cường đào tạo cho ngư dân…

nganh thuy san voi dinh huong phat trien hieu qua, ben vung hinh 1


“Giảm số lượng tàu đánh bắt ven bờ và tăng cường khai thác xa bờ là định hướng của ngành trong thời gian tới. Tuy nhiên, để giảm việc đánh bắt ven bờ, nếu chỉ riêng ngành thủy sản thì sẽ rất khó khăn mà cần có nỗ lực chung của các Bộ, ngành trung ương và các địa phương do liên quan đến vấn đề sinh kế của ngư dân, cũng như các chính sách liên quan… Bên cạnh đó, cần hướng việc đưa ngư dân đến khai thác thủy sản ở những vùng biển của các nước mà được khai thác hợp pháp. Việc xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm thủy sản cho xuất khẩu cũng cần được chú trọng hơn nữa…” - ông Phạm Anh Tuấn nêu rõ.

Năm 2013, tổng sản lượng thủy sản của Việt Nam đã gần đạt mốc 6 triệu tấn; kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 6,7 tỷ USD. Thủy sản đã trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn, tham gia xóa đói giảm nghèo, cải thiện cuộc sống của cộng đồng dân cư không chỉ vùng nông thôn ven biển mà cả ở các vùng núi, trung du… Trong năm 2014 và các năm tiếp theo, ngành Thủy sản đang hướng tới việc phát huy hiệu quả và bền vững công tác nuôi trồng, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy hai sản của đất nước.

Tổng cục Thủy sản cũng cho biết, Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959-1/4/2014) và lễ khai mạc Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 sẽ diễn ra vào ngày 29/3 tại thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên).

Festival Thủy sản Việt Nam năm 2014 có chủ đề “Thủy sản Việt Nam – Hội nhập và phát triển” với 12 sự kiện kinh tế, xúc tiến đầu tư, hợp tác phát triển thương mại, thủy sản, văn hóa nghệ thuật, quảng bá du lịch có quy mô lớn sẽ diễn ra liên tục trong 6 ngày (từ ngày 28/3 đến 2/4) tại các địa phương ven biển của tỉnh Phú Yên. Đây là dịp tôn vinh nghề nuôi trồng, khai thác, đánh bắt thủy sản xa bờ, đặc biệt là nghề đánh bắt cá ngừ đại dương, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam; tạo cơ hội giao lưu, xúc tiến, hợp tác phát triển ngành thủy sản; giới thiệu và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể miền biển Việt Nam…

Ngoài ra còn có các hoạt động khác như: Tuần lễ triển lãm về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Tuần lễ trưng bày sách về thủy sản và biển, đảo Việt Nam; Tuần lễ phim về biển, đảo Việt Nam; hội nghị, hội thảo chuyển đề về văn hóa nghệ thuật, thể thao, du lịch, bảo vệ môi trường biển, đảo…/.

Nguyễn Hải/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage