Ngày mai (18/4), Quảng Ninh cưỡng chế GPMB cho dự án cải tạo QL18

VOV.VN - Để tạo điều kiện, tỉnh Quảng Ninh cũng đã có cơ chế hỗ trợ tối đa đối với các hộ dân bằng 50% giá đất ở.

Theo kế hoạch, ngày mai 18/4, chính quyền TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức tổ chức cưỡng chế đối với các hộ chưa bàn giao mặt bằng phục vụ dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Uông Bí - Bắc Ninh. Tính đến thời điểm 18h ngày 17/4 đã 250/318 hộ nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng.

quang ninh ngay mai cuong che 68 ho dan cho du an cai tao ql18 hinh 1
Các hộ dân đến nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại Trụ sở UBND Phường Phương Đông.

Dự án cải tạo nâng cấp QL 18 (đoạn Uông Bí – Bắc Ninh) đi qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh dài gần 29 km, triển khai trên cơ sở bám theo QL 18 hiện tại để tận dụng tối đa đường cũ. Trong đó, đoạn đi qua TP Uông Bí dài 2,96 km, tổng diện tích đất thu hồi 2,19ha, liên quan đến 318 hộ dân. Tuy nhiên sau gần 3 năm triển khai, đến nay vẫn còn nhiều hộ dân chưa đồng thuận, bàn giao mặt bằng để triển khai dự án.

Nguyên nhân xác định do người dân chưa đồng ý với các phương án kiểm đếm, chính sách áp giá đền bù, hỗ trợ. Các hộ kiến nghị diện tích đất đền bù thuộc đất ở, áp giá theo như phương án GPMB năm 1996-1998.

Bà Nguyễn Thị Giang (49 tuổi) ở tổ 6 khu Bí Trung 2 phường Phương Đông, thành phố Uông Bí cho biết: “Chúng tôi không yêu cầu gì cả, chúng tôi không chống đối, chỉ yêu cầu Nhà Nước, tỉnh Quảng Ninh với thành phố Uông Bí cũng như phường đền bù cho chúng tôi theo đất ở”.

Để khách quan, đúng pháp luật, TP Uông Bí đã tổ chức xét duyệt lại nguồn gốc đất, căn cứ theo bản đồ địa chính các phường liên quan, diện tích đất phải thu hồi là đất nằm trong hành lang giao thông Quốc lộ 18, không có nhà ở, đến bù theo đơn giá đất trồng cây lâu năm của Luật Đất đai 2013. Để tạo điều kiện, tỉnh Quảng Ninh cũng đã có cơ chế hỗ trợ tối đa đối với các hộ dân bằng 50% giá đất ở.

quang ninh ngay mai cuong che 68 ho dan cho du an cai tao ql18 hinh 2
Xe, máy của các nhà thầu tháo dỡ ngay đối với những hộ đã bàn giao và nhận bồi thường, hỗ trợ.

Trong ngày hôm nay, số hộ dân được tháo dỡ công trình, vật kiến trúc là 121 hộ. Trong đó có hơn 10 hộ dân tự nguyện tháo dỡ công trình, vật kiến trúc, cắt tỉa cây cối. Đã có thêm 1.100m đường được giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án.

Đối với các hộ dân chưa nhận bồi thường, bàn giao mặt bằng, UBND thành phố Uông Bí sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật bắt đầu từ ngày mai 18/4/2017. 

Ông Nguyễn Chiến Thắng – Trưởng ban tuyên giáo thành ủy, TP Uông Bí, nói: “Thành phố đã ban hành kế hoạch cưỡng chế, sáng mai sẽ tập trung, tổ chức các phương án cưỡng chế, chúng tôi vẫn tiếp tục thành lập các tổ để vận động và lập các tổ giải quyết, tiếp nhận các kiến nghị, đề xuất của người dân và tiếp tục tổ chức chi trả tiền cho các hộ đến để nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng”.

Các phương án liên quan đến phân luồng giao thông và công tác chuẩn bị cưỡng chế đang được thành phố quyết liệt triển khai. Các tổ công tác của thành phố Uông Bí và phường Phương Đông tiếp tục kiên trì vận động, tuyên truyền trước, trong và sau cưỡng chế giải phóng mặt bằng để các hộ dân còn lại tự nguyện bàn giao mặt bằng thi công dự án./.

Hoàng Trình - Duy Anh/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x