Nghệ An di dời khẩn cấp nhân dân ra khỏi vùng lũ nguy hiểm

Huyện miền núi Con Cuông đã có 2 người bị thiệt mạng và 5 bản bị chia cắt, cô lập.

Liên tiếp từ ngày 10 đến 12/9, tại huyện miền núi Con Cuông, tỉnh Nghệ An, mưa to kéo dài đã làm ngập lụt 11/13 xã, thị trấn trên địa bàn. Nghiêm trọng hơn tại 3 xã: Thạch Ngàn, Mậu Đức và Đôn Phục đã xảy ra lũ quét làm chết 2 người, nhiều nhà dân bị sập, trôi. Hiện nhiều xóm, bản ở các xã này đang bị chia cắt, cô lập bởi nước lũ.

Tại xã Thạch Ngàn,  hệ thống cầu, cổng cầu tràn và nhiều đoạn đường bị sạt lở nước chảy xiết gây ách tắc giao thông. Hiện ở xã Thạch Ngàn  có 5 bản bị chia cắt, cô lập là: Kẻ Tra, Kẻ Tắt, Bá Hạ, Thạch Sơn và bản Kẻ Da. Nghiêm trọng hơn là trong cơn lũ quét xảy ra vào sáng qua (11/9) đã làm chết 2 người là chị Vi Thị Mùi 40 tuổi và cháu Vi Thị Dung 12 tuổi ở bản Kẻ Tắt. Thi thể của 2 nạn nhân đã được tìm thấy. Nhằm động viên chia sẻ với gia đình có người bị thiệt hại, Ủy ban nhân dân xã Thạch Ngàn trích 10 triệu đồng để hỗ trợ gia đình có người chết.

Ông Phạm Mạnh Hùng – Bí thư Đảng ủy xã Thạch Ngàn cho biết: "Đến thời điểm này có 9 nhà, trong đó 5 nhà bị trôi hoàn toàn và 5 thôn bản nữa vẫn chưa liên lạc được".

Đợt mưa lũ kéo dài cùng với nước nguồn đổ về nhiều đã làm cho 11/13 xã, thị trấn ở huyện Con Cuông bị ngập lụt. Toàn huyện có 31 nhà dân bị ngập, trong đó có 8 nhà bị nước cuốn trôi, đường giao thông bị sạt lở trên 40 km. Phai đập tạm bị cuốn trôi 19 cái, 13 đập kiên cố bị hỏng, kênh mương bê tông bị sạt 1. 200 m. Ước thiệt hại ban đầu do lũ lụt gây ra trên địa bàn huyện Con Cuông gần 20 tỷ đồng.

Hiện nay, mực nước ở các sông, suối trên địa bàn huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đang tiếp tục dâng cao, trời chưa tạnh mưa. Để đối phó với các tình huống xấu hơn có thể xảy ra, huyện Con Cuông đã điều động các lực lượng Công An, Quân đội để cùng nhân dân khắc phục hậu quả.

Tại thị xã Thái Hòa, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An,  mưa lũ đã làm 7 hồ đập bị sạt lở và 3 hồ đập bị tràn đê, cuốn trôi 1 ngôi nhà, hơn gần 1500 m đường giao thông liên xã bị sạt lở. Nước Sông Hiếu dâng nhanh làm nhiều tuyến đường giao thông và nhiều xóm ở xã Nghĩa Thuận và xã Nghĩa Tiến bị cô lập, tắc nghẽn. Tin từ công an xã Nghĩa Yên cho biết, lực lượng chức năng đã trục vớt được xác ông  Hoàng Văn Quý do hồ đập bị vỡ vì mưa lớn kéo dài.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão thị xã Thái Hòa đã triển khai trực 24/24, huy động lực lượng ứng cứu đối với các xóm bị cô lập, kịp thời di dân đến nơi an toàn; chỉ đạo các địa phương tập trung xử lý khắc phục hệ thống giao thông, các hồ đập xung yếu bị sạt lở, hư hỏng; cấp thuốc để xử lý nước sinh hoạt cho nhân dân./.

T.H
VOV_AllPage