Nghệ An: Nhiều hộ dân vẫn bàng quan với dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An: Nhiều hộ dân vẫn bàng quan với dịch tả lợn Châu Phi

VOV.VN - Trên địa bàn Nghệ An đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại 276 hộ ở 124 xóm của 69 xã thuộc 17/21 huyện, thị.

Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên tuyên truyền về nguy cơ, tác hại và mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi, có thể ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nền chăn nuôi của nước ta nói chung và mỗi hộ chăn nuôi nói riêng; thế nhưng ở Nghệ An, người dân vẫn tỏ ra bàng quan với mức độ ảnh hưởng của đại dịch này.

Theo ông Đặng Văn Minh, Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi thú y Nghệ An, hiện nay, trên địa bàn Nghệ An đã xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi tại 276 hộ ở 124 xóm của 69 xã thuộc 17/21 huyện, thị. Tổng số lợn mắc bệnh tiêu hủy gần 2.000 con với trọng lượng gần 100 tấn.

nghe an: nhieu ho dan van bang quan voi dich ta lon chau phi hinh 1
Nhiều hộ dân chăn nuôi nhỏ lẻ ở Hưng Nguyên xuất hiện dịch tả lợn.

Trước nguy cơ này Chi cục đã tăng cường tuyên truyền khuyến cáo người dân các biện pháp chăn nuôi hạn chế tối đa việc lây lan của dịch. Tỉnh Nghệ An cũng đã tổ chức họp khẩn để triển khai các biện pháp ngăn chặn và chống dịch.

Ông Minh cho rằng, virus dịch tả lợn Châu Phi có khả năng tồn tại rất lâu trong môi trường, kể cả các thức ăn thừa tại các nhà hàng khách sạn: "Virus có trong thức ăn thừa như xúc xích, dăm bông... Bà con thường lấy ở các khách sạn về cho lợn ăn. Nếu thức ăn thừa mà chưa đủ độ sôi khiến virus chết thì vẫn có nguy cơ xâm nhập vào đàn lợn của gia đình".

Trước đó, vào ngày 18/5, tại xóm 3, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên đã từng công bố có dịch tả lợn Châu Phi. Tuy nhiên, hộ bà Nguyễn Thị Thọ vẫn chưa có biểu hiện lo lắng và vẫn chưa tự giác phun thuốc tiêu độc khử trùng.

Tiếp giáp với xã Hưng Trung là xã Hưng Chính cũng bắt đầu xuất hiện dịch ở xóm 1 và xóm 2.

Giải thích tình trạng này, ông Nguyễn Hữu Vinh, Phó chủ tịch UBND xã Hưng Chính cho biết, xã cũng đã thường xuyên phát trên hệ thống loa, truyền thanh về tình hình lây lan dịch tả lợn Châu Phi, nguy cơ và tác hại khôn lường của dịch, thế nhưng người dân vẫn chưa thực sự vào cuộc trong công tác này.

"Các hộ nuôi nhỏ thì chủ quan, không để ý lắm, còn các hộ mà chăn nuôi nhiều thì cũng đã chủ động phun thuốc" - ông Nguyễn Hữu Vinh cho biết.

nghe an: nhieu ho dan van bang quan voi dich ta lon chau phi hinh 2
Thống kê tiêu hủy lợn dịch tại xã Diễn Kỷ huyện Diễn Châu.

Tại huyện Diễn Châu, địa phương vừa được coi là dịch bùng phát trở lại với 11 xã và 15 xóm có dịch tả lợn Châu Phi, thì người dân vẫn có thói quen chăn nuôi bằng các loại thức ăn tận dụng, nhằm tiết kiệm đầu vào cho việc chăn nuôi lợn.

Hộ bà Ngô Thị Hoan và ông Trần Văn Kế, trú xã Diễn Kỷ cho biết, cả gia đình cũng không biết rằng lợn nhà chết dịch đến từ nguyên nhân nào.

Thiết nghĩ, công tác chống dịch không chỉ là sự lo lắng, quyết liệt của chính phủ, của tỉnh mà rất cần sự vào cuộc, cùng tham gia, cùng chung tay của mỗi hộ dân để hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch tả lợn Châu Phi đang có nguy cơ lây lan rất cao như hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close