Nghệ An sẽ xả lũ đập thủy điện lớn nhất Bắc Miền Trung từ sáng mai

VOV.VN - Nghệ An đã có lệnh vận hành xả lũ cho đập thủy điện lớn nhất Bắc Miền Trung từ 9h sáng mai (30/7), với lưu lượng từ 340 m3/s đến 1.000 m3/s.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nhận được đề nghị của Công ty Thủy điện Bản Vẽ về giải pháp xả lũ hồ chứa để cắt giảm lũ cho hạ du, nên đã có lệnh vận hành xả lũ cho đập thủy điện này bắt đầu từ 9h sáng mai (30/7), với lưu lượng từ 340 m3/s đến 1.000 m3/s. Bao gồm lưu lượng qua đập tràn và lưu lượng qua 2 tổ máy.

nghe an se xa lu dap thuy dien lon nhat bac mien trung tu sang mai hinh 1
Đập thủy điện Bản Vẽ.

Theo đó, tỉnh Nghệ An lệnh cho Nhà máy thủy điện Bản Vẽ  xả nước với lưu lượng không lớn hơn lưu lượng nước về hồ, để cắt giảm lũ cho hạ du kể từ khi mực nước hồ đạt 192,5 mét; trong bối cảnh cơ quan khí tượng dự báo sẽ mưa lớn trên diện rộng ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ, cảnh báo lũ lớn trên các sông ở khu vực trong những ngày tới.

Hiện mực nước tại hồ Thủy điện Bản Vẽ là 190,18 mét. Thủy điện có công suất thiết kế 320 MW được xây dựng ở thượng nguồn sông Lam, trên địa phận xã Yên Na, huyện Tương Dương, với 2 tổ máy, là thủy điện lớn nhất Bắc Miền Trung, có hồ chứa dung tích 1,8 tỷ m3.

Trước đó, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã gửi công văn khẩn cấp tới các địa phương vùng hạ du sông Lam gồm các huyện Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, TP Vinh và huyện Nghi Lộc, nhằm đảm bảo an toàn hạ du khi vận hành hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ xả lũ./.

Quốc Khánh/VOV1

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cận cảnh “xưởng đồ Nhật cũ” dưới gầm cầu Thăng Long
VOV.VN - Với hàng trăm mặt hàng được giới thiệu là hàng Nhật nội địa, khu xưởng buôn bán đồ cũ này đã tồn tại dưới chân cầu Thăng Long nhiều năm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x