Nghị định 86 sửa đổi trong 3 năm vẫn chưa ban hành, Bộ GTVT nói gì?

Nghị định 86 sửa đổi trong 3 năm vẫn chưa ban hành, Bộ GTVT nói gì?

VOV.VN - Sau 11 lần trình và sau 3 năm xây dựng, dự thảo Nghị định 86 sửa đổi mà Bộ GTVT thực hiện xây dựng vẫn đang chờ Chính phủ phê duyệt, ban hành.

Nghị định 86 sửa đổi có sự ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp, người dân và sự hội nhập tiến bộ khoa học công nghệ theo xu thế phát triển của thế giới. Vì thế, Bộ Giao thông Vận (GTVT) tải đã trình 11 lần và vẫn đang chờ Chính phủ phê duyệt, ban hành.

nghi dinh 86 sua doi trong 3 nam van chua ban hanh, bo gtvt noi gi? hinh 1
Sau 11 lần trình và sau 3 năm xây dựng, dự thảo Nghị định 86 sửa đổi mà Bộ GTVT xây dựng vẫn đang chờ Chính phủ phê duyệt, ban hành.

Lý giải việc này, theo đại diện Bộ GTVT, quá trình xây dựng dự thảo Nghị định 86 đã được thực hiện với thời gian trên 3 năm. Đơn vị này đã tổ chức thảo luận (qua email, cổng thông tin điện tử của Bộ GTVT...) để lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội, đơn vị tư vấn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)..., qua đó hoàn thiện dự thảo trên cơ sở tiếp thu phù hợp với ý kiến chung nhất của các cơ quan, đơn vị.

Thực tiễn có nhiều thay đổi

Mặc khác, dự thảo Nghị định được xây dựng trong bối cảnh thực tiễn có nhiều thay đổi như việc ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để điều hành phương tiện, đặt xe, đặt vé, thanh toán bằng điện tử thông qua môi trường số... và chủ yếu được áp dụng cho xe dưới 9 chỗ chở khách, bao gồm xe taxi sử dụng đồng hồ tính tiền (truyền thống), taxi công nghệ và xe ôtô có sức chứa dưới 9 chỗ theo hợp đồng hoặc kinh doanh vận tải khách du lịch) sử dụng hợp đồng điện tử.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định được xây dựng trong bối cảnh thực tiễn hiện nay hiện tượng “xe dù, bến cóc” vẫn còn diễn biễn phức tạp. Điển hình như xe xin cấp loại hình vận chuyển hành khách theo hợp đồng, vận tải khách du lịch bằng xe ôtô nhưng khi đưa vào kinh doanh lại chạy như tuyến cố định dẫn đến việc xe bỏ bến ra ngoài, gây nên mất trật tự vận tải và bất bình đẳng giữa xe hoạt động theo tuyến cố định với các xe trá hình...

Hơn nữa, Luật Giao thông đường bộ được xây dựng ban hành từ năm 2008 vì thế nhiều nội dung phát sinh trong thời gian gần đây chưa có quy định trong Luật giao thông đường bộ năm 2008. Trong khi đó, dự thảo Nghị định lúc nghiên cứu, xây dựng lại phải tuân thủ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

“Đây là một trong các Nghị định hết sức phức tạp và rất khó khăn trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định, điều đó được thể hiện từ năm 2016 đến nay, Bộ GTVT đã trình 11 lần và Chính phủ cũng đã chủ trì họp nhiều cuộc họp rà soát nhưng đến nay Nghị định vẫn chưa được ban hành”, lãnh đạo Bộ GTVT nhìn nhận.

Nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung

Nhằm mục đích kiểm soát tình trạng xe taxi, ôtô sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách dưới 9 chỗ, Bộ GTVT bổ sung quy định, chỉ doanh nghiệp, hợp tác xã mới được kinh doanh vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ. Trong thời gian 1 tháng, xe phải có thời gian hoạt động tại địa phương nơi cấp phù hiệu tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng; xác định thời gian hoạt động được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.

Đối với nội dung quy định về hộp đèn đối với xe taxi, Bộ GTVT sửa đổi nội dung quy định tại điểm b khoản 1 Điều 6 của dự thảo Nghị định như sau: Xe ôtô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi (bao gồm taxi thanh toán bằng đồng hồ và taxi có sử dụng công cụ thanh toán, kết nối bằng ứng dụng điện tử) được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe với kính thước tối thiểu là 12x30 cm hoặc niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI” làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe với kích thước tối thiểu của cụm từ “XE TAXI” là 6x20 cm.

Trong trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe thì không phải niêm yết (dán cố định) cụm từ “XE TAXI.”

“Việc quản lý Nhà nước đối với 2 loại hình nói trên sẽ được thực hiện bằng các công cụ nhận biết trực quan, qua thiết bị giám sát hành trình và bằng chính phần mềm của doanh nghiệp. Việc khuyến khích các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh vận tải và công tác quản lý Nhà nước bằng công nghệđồng thời đảm bảo sự thống nhất về quan điểm của VCCI, Viện phát triển kinh tế Trung ương và các Bộ, ngành liên quan...,” lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh.

Bộ GTVT quy định lắp camera đối với xe tải

Bộ GTVT cho biết vừa có báo cáo rà soát và hoàn thiện dự thảo nghị định thay thế Nghị định số 86/2014 (lần thứ 12) về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô trình Chính phủ. Theo đó, dự thảo Nghị định lần này, ban soạn thảo giữ nguyên quy định bắt buộc lắp camera đối với xe tải, nhưng có điều chỉnh thời gian.

Nếu nghị định được thông qua, từ ngày 1/7/2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera.

Cụ thể, trước ngày 1/7/2021 (dự thảo trước đây 31/12/2020), ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan công an, thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép khi có yêu cầu.

Thời gian lưu trữ hình ảnh tại camera lắp trên xe tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 km và tối thiểu 72 giờ đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 km.

“Việc bổ sung nội dung này nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách, đáp ứng yêu cầu về công tác quản lý nhà nước. Đồng thời đưa ra lộ trình để các đơn vị vận tải có sự chuẩn bị…”, Bộ GTVT lý giải.

Liên quan đến quy định trên, trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu quy định lắp đặt camera để ghi hình lái xe và trên xe. Theo Phó Thủ tướng, việc lắp đặt camera để ghi hình, lưu trữ hình ảnh của lái xe và trên xe là hết sức cần thiết nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho hành khách và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close