Nghịch lý xã nông thôn mới khốn đốn vì thiếu nước sạch sinh hoạt

VOV.VN -Tuy được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nhưng nguồn nước sạch ở xã Trạm Hành lại thiếu trầm trọng.

Trạm Hành là một xã vùng ven của Đà Lạt (Lâm Đồng), cách trung tâm thành phố hơn 30km. Tuy là xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nhưng nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây lại thiếu trầm trọng.

Điều đáng nói, mặc dù hệ thống nước sạch đã được đấu nối hoàn chỉnh vào từng hộ gia đình từ 7 tháng trước, nhưng tình hình vẫn không được cải thiện khiến nhân dân vô cùng bức xúc.

Lâu nay, nguồn nước sinh hoạt hàng ngày của gia đình ông Nguyễn Văn Tuấn, ở thôn Trạm Hành 1, xã Trạm Hành đều lấy từ giếng đào. Tuy biết nguồn nước này bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh nhưng gia đình ông vẫn cắn răng sử dụng vì không còn nguồn nước sạch nào khác.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, nói: “Dân chúng tôi rất cần nước, cơ quan nước sạch trả lời do sự cố ống vỡ, đường xá thi công chưa xong nên nước sạch chưa về. Hiện nguồn nước ở đây bị ô nhiễm đến 80%; 10 cái giếng thì 8 cái bị ô nhiễm”.

Xã Trạm Hành có 1.200 hộ, với hơn 4.000 khẩu, trong đó hơn 500 hộ dân thuộc 2 thôn Trạm Hành 1 và 2 luôn đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt vì nguồn nước giếng ở nơi đây bị nhiễm phèn nghiêm trọng.

Để giải quyết cơn khát nước sạch cho người dân, đầu năm nay, tỉnh Lâm Đồng cho phép thi công dự án nước sạch do Chính phủ Đan Mạch hỗ trợ tại địa bàn 2 thôn này.

Ông Nguyễn Văn Châu, Trưởng thôn Trạm Hành 2 cho biết, đường ống dẫn nước đã đấu nối hoàn chỉnh vào các hộ gia đình từ 7 tháng trước, người dân thấp thỏm mong chờ sớm có nước sạch sử dụng nhưng đến nay vẫn chưa có giọt nước nào.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Trạm Hành, là một xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nhưng lại thiếu nước sạch là điều rất vô lý. Do vậy, chính quyền địa phương xã, thành phố đã có văn bản đề nghị Công ty cấp thoát nước tỉnh Lâm Đồng sớm quan tâm giải quyết vấn đề này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hà Nội: Cử tri Ứng Hòa phản ánh vấn đề nước sạch tới ĐBQH

VOV.VN - Bí thư Hoàng Trung Hải: TP Hà Nội đã đưa ra 2 hướng giải quyết về nước sạch - vấn đề khiến người dân huyện Ứng Hòa lo lắng và bức xúc.

Lời giải cho bài toán thiếu nước sạch tại vùng cao Sơn La

VOV.VN -Công trình băng thu nước ngầm là một cách làm mới, chi phí không lớn nhưng hiệu quả cao đã khắc phục tình trạng thiếu nước sạch ở vùng cao Sơn La.

Ở ngay trung tâm thành phố Quy Nhơn vẫn khát nước sạch

VOV.VN - Chỉ cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 2km, nhưng nhiều năm qua, gần 800 hộ dân luôn thiếu nước sạch sinh hoạt.

Tin cùng chuyên mục