Hà Nội: Cử tri Ứng Hòa phản ánh vấn đề nước sạch tới ĐBQH

VOV.VN - Bí thư Hoàng Trung Hải: TP Hà Nội đã đưa ra 2 hướng giải quyết về nước sạch - vấn đề khiến người dân huyện Ứng Hòa lo lắng và bức xúc.

Chiều 29/11, tại xã Hoà Lâm, huyện Ứng Hoà, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 8) cùng các ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, ĐBQH Nguyễn Thị Lan (Đơn vị bầu cử số 6) tiếp xúc với cử tri 4 xã Hoà Lâm, Đồng Tân, Trung Tú, Trầm Lộng (huyện Ứng Hoà).

Đoàn ĐBQH tiếp xúc với cử tri 4 xã của huyện Ứng Hòa

Đây là lần đầu tiên Đoàn ĐBQH thành phố thực hiện việc hoán đổi địa bàn tiếp xúc cử tri của các ĐB. Cách làm này nhằm tạo điều kiện cho các ĐBQH, đặc biệt các ĐBQH là lãnh đạo thành phố có điều kiện tiếp xúc với cử tri ở nhiều địa bàn khác nhau, nắm bắt tình hình nhân dân toàn diện hơn. Việc đổi mới hình thức tiếp xúc này đã được đông đảo cử tri huyện Ứng Hoà hoan nghênh, đánh giá cao.

Tại buổi làm việc, các ĐBQH đã báo cáo cử tri về kết quả của Kỳ họp thứ 2, QH khoá XIV; kết quả thực hiện chương trình hành động của các ĐBQH; kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri trên địa bàn của các cơ quan có thẩm quyền.

Cử tri huyện Ứng Hoà đã nêu hàng loạt ý kiến, kiến nghị với các ĐBQH tập trung chủ yếu về tình trạng ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch sinh hoạt, đường giao thông xuống cấp nặng. 

Cử tri Tạ Quang Minh (xã Trầm Lộng) kiến nghị thành phố đầu tư cải thiện nguồn nước sông Nhuệ, sông Đáy; đồng thời thiết lập 2 tuyến xe buýt kết nối Ứng Hoà với trung tâm thành phố.

Cử tri Lê Minh Hiền (xã Hoà Lâm) nêu ý kiến, Hoà Lâm là xã vùng trũng của huyện, hiện đời sống nhân dân còn nghèo, trong khi đó nhiều nơi cơ sở vật chất kém, đặc biệt hệ thống đường nhiều nơi xuống cấp trầm trọng như con đường từ Vân Đình về Hoà Lâm.

Cử tri Ứng Hoà đề nghị thành phố đầu tư khắc phục tình trang ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy; đầu tư cải tạo một số cầu yếu; lắp đặt hệ thống chiếu sáng các tuyến đường như tỉnh lộ 428, tỉnh lộ 426 để phục vụ đi lại của nhân dân, giảm tai nạn giao thông...

Tỉ lệ nước bị nhiễm Arsen ở các các xã ven sông Đáy, sông Nhuệ cao

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm nước, sáng cùng ngày, tại buổi làm việc của Bí thư Thành uỷ với huyện Ứng Hoà, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐND huyện Ứng Hòa cho biết, tỉ lệ nước bị nhiễm Arsen ở một số xã trên địa bàn huyện với hàm lượng cao, nhất là các xã ven sông Đáy, sông Nhuệ. Điều này làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người dân. Huyện Ứng Hoà đã đề nghị Thành phố đầu tư  xây dựng các trạm cấp nước sạch.

Liên quan đến vấn đề nước sạch trên địa bàn huyện Ứng Hoà, ông Hoàng Trung Hải cho rằng: đây là vấn đề người dân bức xúc, cho nên Thành phố đã đưa ra 2 hướng giải quyết. Giải pháp trước mắt, Thành phố thí điểm mô hình cấp nước theo nhóm hộ, việc này đã thực hiện thí điểm và tới đầy sẽ đầu tư tại 5 xã của huyện Ứng Hoà.

Thành phố hiện đã giao doanh nghiệp thực hiện tại các xã: Viên An, Cao Thanh, Hoa Sơn, Viên Nội…, từ đó sẽ đầu tư các hệ thống kết nối ra địa bàn khác trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, theo Bí thư Thành uỷ, vấn đề lớn nhất là nước nguồn, nên ở giải pháp dài hạn hơn Thành phố phải đầu tư hệ thống nước mặt.

Hà Nội hiện đang điều chỉnh quy hoạch hệ thống cấp nước trình Thủ tướng Chính phủ, trong đó bổ sung nhà máy nước mặt Đông Mỹ từ nguồn nước sông Hồng. Tuy là giải pháp dài hạn nhưng xác định phải làm hết sức khẩn trương vì không đủ nước nguồn thì không thể đủ nước cung cấp cho nhân dân.

Về ô nhiễm sông Nhuệ, sông Đáy, hiện nay phương pháp nạo vét giai đoạn 2 đang được thực hiện, cũng như các giải pháp bổ sung nước cho sông Đáy qua dự án đưa nước vào sông Tích và đưa nước sông Hồng vào sông Nhuệ. Bí thư cho biết, các dự án này làm xong thì mới có thể khả quan về tình trạng ô nhiễm hai con sông nêu trên. 

Vấn đề xả nước ô nhiễm vào sông Nhuệ, sông Đáy từ các nhà máy, Bí thư Thành uỷ cho biết, hiện nay Thành phố đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường đi kiểm tra các nhà máy và các làng nghề để xử lý. 

An ninh phải đảm bảo

Đề cập đến ý kiến về tình trạng mất an ninh, ông Hoàng Trung Hải đề nghị UBND huyện, Công an thành phố tiếp thu nghiêm túc, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và cho rằng: “Ý kiến cử tri nêu về hiện tượng cướp giật, chúng ta phải lưu ý. Lãnh đạo huyện phải giao Công an huyện xử lý. Tôi về Hà Nội lo nhất chính là an ninh nông thôn. Nên các Tổ 141, 142 của chúng ta phải thường xuyên quan tâm ở nông thôn”.

Bên cạnh đó, ông Hoàng Trung Hải cũng cho biết: xã hội càng phát triển, tệ nạn xã hội càng nảy sinh, tội phạm cũng là tất yếu. Nhưng chính những cộng đồng dân cư mà có nếp văn hóa tốt, bền vững là bảo vệ được an ninh, tệ nạn không thể nảy sinh được.

Chính vì vậy, đối với hiện tượng mất an ninh và cướp giật, Bí thư Hoàng Trung Hải đề nghị UBND huyện Ứng Hòa tiếp thu hết sức nghiêm túc, UBND TP cũng cần giao công an thành phố phải phối hợp xử lý.

Ông Hoàng Trung Hải cho rằng: “Hà Nội có 33 nhóm tội phạm có tổ chức. Chúng ta không  có giải pháp từng tổ chức tội phạm sẽ thành vấn đề đe dọa toàn TP. Tất cả trường hợp tội phạm, cướp giật, đầu gấu phải tập trung giải quyết càng sớm càng tốt. Nếu cứ để thì sẽ nảy sinh thành vấn đề lớn”.

Theo Bí thư Hà Nội, sống ở một thành phố kể cả nghèo nhưng an toàn an ninh phải đảm bảo, môi trường phải đảm bảo trong sạch./.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội đánh giá huyện Ứng Hoà là địa phương còn gặp nhiều khó khăn tuy nhiên huyện đã rất nỗ lực trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, cải cách thủ tục hành chính (hiện đã giải quyết 95% các thủ tục hành chính), giữ ổn định an ninh chính trị, an toàn xã hội.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vinaconex hủy thầu của Trung Quốc trong dự án ống nước sạch Sông Đà 2

VOV.VN -Vinaconex hủy thầu và không ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu với nhà thầu của Trung Quốc cung cấp thiết bị dự án nước sạch Sông Đà 2.

Đường ống nước sạch Sông Đà gặp sự cố lần thứ 20

VOV.VN - Vào lúc 21h ngày 2/10, đường ống dẫn nước sạch sông Đà cung cấp nước cho thành phố Hà Nội lại gặp sự cố.

Dự án nước sạch sông Đà: “Thay máu” cổ đông tại chủ đầu tư

43,6% cổ phần của Viwasupco đã được cổ đông ngoại Acuatico (Singapore) chuyển giao cho CTCP Đầu tư và Phát triển Sinh Thái.

Hà Nội hướng tới áp dụng nước sạch theo tiêu chuẩn châu Âu

VOV.VN - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị cần hướng tới áp dụng nước sạch theo tiêu chuẩn châu Âu là uống nước tại vòi nước trên địa bàn.

Hủy mua đường ống nước sạch của nhà thầu Trung Quốc

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) vừa hủy gói thầu CCOG-09 với Trung Quốc.

Lắp thêm hệ thống lọc, người dân vẫn chưa có nước sạch sinh hoạt

Dù trang bị các hệ thống máy lọc nước song người dân Chung cư 310 Minh Khai, số 18 Tam Trinh, Hà Nội vẫn không khỏi lo lắng về chất lượng nước sinh hoạt ở đây

Tin cùng chuyên mục