Dự án lấp sông khiến người dân hết đường canh tác

Người dân Bà Rịa - Vũng Tàu hết đường canh tác vì dự án lấp sông

VOV.VN - Hàng loạt tôm, cua của các hộ dân ở Bà rịa - Vũng tàu bị chết do dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt san lấp ngăn dòng chảy của nhánh sông Thị Vải.

Những ngày qua, hàng chục hộ dân đang canh tác nuôi trồng thủy sản tại Ngọn cột buồm – Vàm Hương Mỹ, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà rịa-Vũng tàu) liên tục cầu cứu cơ quan chức năng về việc dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt đang thi công đã lấp kín luôn nhánh sông Thị Vải, làm ảnh hưởng đến canh tác của bà con nơi đây.

du an lap song khien nguoi dan het duong canh tac hinh 1
Dự án cảng Sài Gòn - Thép Việt lấp sông ảnh hưởng đến sản xuất của dân.

Theo phản ánh của các hộ dân, hơn 2 tuần qua, dự án Cảng Sài Gòn – Thép Việt liên tục thi công san lấp đã ngăn luôn dòng chảy của nhánh sông dẫn nước từ sông Thị Vải vào các đùng nuôi trồng thủy sản. Nước không thể vào, ra đã gây ra tình trạng tôm, cua bị chết, người dân không thể canh tác.

Ông Vũ Văn Bá, phường Mỹ Xuân cho biết: Trước đây nhánh sông này rộng khoảng 50m, có nhiệm vụ điều tiết nước từ sông Thị Vải ra, vào để nuôi tôm, cua, cá nhưng hiện tại đã bị lấp hết. Nhiều ngày qua, khoảng 21 ha đùng nuôi hải sản của gia đình ông đã có tình trạng tôm, cua bị chết do việc dòng chảy ở đây bị thay đổi, nguồn nước bị ô nhiễm.

Ông Bá lo lắng nói, “Hơn 100 ha với 10 hộ dân trong đây, nếu mà bơm hết lòng sông này thì không còn nước để dân canh tác. Tôi đề nghị chính quyền địa phương sớm vào cuộc, can thiệp vấn đề này để các hộ dân có nước sản xuất trên đất người ta còn lại trong đây”.

du an lap song khien nguoi dan het duong canh tac hinh 2
Việc bơm cát lấp sông vẫn chưa dừng lại.

Ông Trần Văn Quyết, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ cho biết, gần 10 ha đùng nuôi hải sản sắp đến kỳ thu hoạch, nếu nguồn nước không điều tiết thì nguy cơ sẽ trắng tay.

“Riêng nguồn nước rất là ô nhiễm, bây giờ bên dự án làm sao có dòng sông, mương nước để bà con thay đổi môi trường nước. Bây giờ thiệt hại rất nhiều, tôm, cua thậm chí cả cá cũng chết nổi ở đùng rồi. Thả con giống được 5 tháng nay rồi, từ nay đến tết Nguyên Đán là thu hoạch, bây giờ chết hết còn gì đâu thu hoạch”, ông Quyết cho hay.

Ngay khi vụ việc diễn ra, UBND phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ đã mời các hộ dân cùng các ngành liên quan cùng ngồi lại giải quyết. Tại đây, người dân yêu cầu công ty thi công dự án trả lại nhánh sông dẫn nước ban đầu hoặc làm đường dẫn nước nhân tạo bằng với nhánh sông hiện hữu để bà con tiếp tục được canh tác nuôi trồng thủy sản.

Ông Ngô Văn Là, Cán bộ nông nghiệp, phường Mỹ Xuân cho biết, “Lấp con sông không còn gì hết, giáp hết luôn rồi. Bây giờ dự án làm gì thì làm chừa lại một đường nước rộng khoảng 20-30m để cho lưu lượng nước ra, nước vào đùng để người dân nuôi trồng thủy sản”.

Khi phóng viên liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Bà rịa – Vũng tàu để được cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án, lãnh đạo Sở này cho biết, sẽ cử cán bộ xuống hiện trường để nắm thông tin.

du an lap song khien nguoi dan het duong canh tac hinh 3
Thanh tra Sở xây dựng đã tiếp cận hiện trường và ghi nhận sự việc.

Chiều 17/12, Đoàn Thanh tra Sở Xây Dựng tỉnh Bà rịa-Vũng tàu đã kiểm tra thực địa tại khu vực triển khai dự án cảng Sài Gòn – Thép Việt. Ông Vũ Đặng Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho hay, hiện Sở Xây dựng chưa có hồ sơ về dự án này, dự án trên cũng chưa cấp phép xây dựng.

“Hồ sơ thì hiện nay Sở xây dựng chưa có hồ sơ, nếu mà san lấp này thì cũng chưa phải của Sở xây dựng, tức là liên quan đến sử dụng đất chưa đúng mục đích, vì thực tế người ta chưa xây dựng. Nếu thuần túy sang lấp không thì thì chưa tính xây dựng mà phải tính việc sử dụng đất chưa đúng mục đích”, ông Dũng cho hay.

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, thị xã Phú Mỹ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bà rịa – Vũng tàu xem xét, chỉ đạo, xử lý việc thi công dự án cảng Sài Gòn – Thép Việt gây tổn thất cho người dân nuôi trồng thủy sản khu vực xung quanh dự án. UBND thị xã đã làm việc với công ty và yêu cầu dừng ngay việc bơm cát san lấp. Tuy nhiên, công ty này vẫn không chấp hành và tiếp tục thi công./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close