Người dân Bà Rịa Vũng Tàu kêu trời vì nhà máy thép Pomina gây ô nhiễm

Người dân Bà Rịa - Vũng Tàu kêu trời vì nhà máy thép Pomina gây ô nhiễm

VOV.VN -Khói bụi đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của bà con ở đây vì phải thường xuyên đóng kín cửa để ngăn mùi, ngăn bụi.

Từ nhiều ngày qua, đông đảo người dân ở phường Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường và khói bụi từ nhà máy luyện phôi thép Pomina 3.

nguoi dan ba ria  vung tau keu troi vi nha may thep pomina gay o nhiem hinh 1
Bụi khói từ nhà máy thép bay khắp cả một khu vực dân cư.

Những hộ dân sống gần nhà máy thép Pomina 3 cho biết, mỗi lần đi qua khu vực này đều cảm thấy khó thở, mũi cay, nhìn trời như có sương mù nhưng thực ra là bụi khói từ nhà máy thép xả ra. Nhiều người bị nhức đầu, ngột ngạt, nhất là những thời điểm có nhiều gió, khói bụi bám vào người rất khó chịu.

"Tôi thấy khoảng từ 5-6 giờ hàng ngày, công ty thép này xả khói rất nhiều, mùi rất khó chịu, mỗi lúc trời mưa thì nhà máy xả ra rất nhiều, ô nhiễm. Mỗi ngày cứ 2 - 3 tiếng là xả ra một lần, khói bay bao trùm cả khu vực, rất nhiều", anh Đoàn Văn Lâm, người dân phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ nói.

nguoi dan ba ria  vung tau keu troi vi nha may thep pomina gay o nhiem hinh 2

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra quy trình xử lý khí thải.

Vì lượng khói bụi nhiều nên hầu hết người dân sống gần khu vực nhà máy thép chỉ còn cách đóng kín cửa cả ngày lẫn đêm, nhưng chỉ bớt khói chứ không ngăn được mùi. Ngoài việc phản ánh đến cơ quan chức năng, nhiều người cũng dùng điện thoại quay lại những cảnh bụi khí từ nhà máy xả ra môi trường và đăng lên mạng xã hội.

Nắm được thông tin, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã làm việc tại nhà máy thép Pomina 3. Theo giải trình của đại diện nhà máy, công nghệ sản xuất ở đây được sử dụng từ năm 2012 với tổng công suất thiết kế 1 triệu tấn sản phẩm/năm.

Việc phát thải khói bụi như người dân phản ánh là do sự cố. Theo đó, chiều 21/8, 1 trong 3 quạt hút bụi túi với công suất mỗi quạt 1.500KW đã gặp sự cố, dẫn đến khí thải chưa qua xử lý thải ra môi trường. Đến tối cùng ngày, công ty đã khắc phục xong và vận hành trở lại.

Theo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, do đây là sự cố đầu tiên nên nhà máy chưa có quy trình ứng phó, khi xảy ra không thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng để được hướng dẫn, phối hợp xử lý.

nguoi dan ba ria  vung tau keu troi vi nha may thep pomina gay o nhiem hinh 3

Quy trình sản xuất của nhà máy thép Pomina.

Trước đó, qua quá trình theo dõi của Trung tâm quan trắc và tài nguyên môi trường về số liệu quan trắc tự động khí thải của chi nhánh công ty trong tháng 8-2018 cho thấy tại một số thời điểm nồng độ bụi tổng đã vượt quy chuẩn của Bộ Tài nguyên môi trường, cao điểm từ ngày 19-8 đến ngày 21-8 vượt từ 1,5 đến 3 lần.

Theo ông Đặng Sơn Hải, Phó giám đốc Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trước đó, cơ quan chức năng tỉnh đã yêu cầu công ty cung cấp thêm các hồ sơ, tài liệu liên quan; Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng yêu cầu công ty khẩn trương lắp đặt camera hồng ngoại quan sát ống khói và nhà xưởng để truyền dữ liệu về trung tâm quan trắc.

“Chế tài thì hiện nay chưa có, nhưng sản xuất không đảm bảo môi trường thì bắt dừng lại được. Sau này mình sẽ yêu cầu họ xây dựng quy trình ứng phó sự cố gửi về cơ quan chức năng và cơ quan chức năng kiểm soát quy trình đó. Khi xảy ra sự cố và nhận diện sự cố mỗi quy trình thực hiện xong thì phải ghi nhận thế nào và đến thời điểm kết thúc sự cố sẽ ghi nhận ra sao”, ông Đặng Sơn Hải cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Sở tài nguyên môi trường, khi lắp camera thì dữ liệu liên tục được truyền về, nếu có bất thường sẽ được cơ quan chức năng cảnh báo.

Về phía công ty, nếu còn tiếp tục để xảy ra sự cố tương tự chứng tỏ quy trình sản xuất có vấn đề, khi đó có thể phải ngừng sản xuất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close