Người dân không nên quá lo lắng về cúm theo mùa

(VOV) -Chiều 4/5, Bộ Y tế tổ chức cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về công tác phòng chống cúm A/H7N9, H5N1 và H1N1.

Hiện nay, Việt Nam chưa có trường hợp nào nhiễm cúm A/H7N9 trên gia cầm và người, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này tại Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước ta đang đẩy mạnh các biện pháp chủ động phòng chống.

Thông qua giám sát thân nhiệt của hơn 160.000 lượt người tại các cửa khẩu quốc tế trong 1 tháng qua, đã phát hiện 1 người bị sốt cao đến từ vùng có dịch, nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy không nhiễm cúm A/H7N9.

Bộ Y tế cũng đã tổ chức điều tra dịch tễ đối với 1 người Trung Quốc nhập cảnh ngày 24/4, sốt cao và tử vong tại Hà Tĩnh, kết quả xét nghiệm âm tính với cúm.

Trong 3 tháng qua, cả nước có trên 300.000 người nhiễm bệnh cúm nói chung, trong đó có 3 trường hợp tử vong do cúm A/H1N1 tại Yên Bái và Thanh Hóa; 2 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1, trong đó 1 trường hợp tử vong tại Đồng Tháp.

Đặc biệt, kết quả giám sát trọng điểm cúm quốc gia cho thấy, tỷ lệ virus cúm A/H1N1 có xu hướng tăng, chiếm khoảng 46% các trường hợp xét nghiệm dương tính với cúm, cá biệt có tuần lên tới gần 70%, trong khi đó năm 2012, tỷ lệ này là dưới 5%.

Theo các chuyên gia y tế, hiện nay tất cả các loại cúm theo mùa đều có thể gây bệnh nặng nhưng người dân không nên quá lo lắng, cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, chưa cần thiết đeo khẩu trang ở mọi nơi, nhưng hạn chế tiếp xúc với người ốm, nếu tiếp xúc gần nên đeo khẩu trang. Tại nước ta, việc sản xuất vaccine phòng cúm A/H5N1 cho người sắp hoàn thành và dự kiến đưa vào tiêm cuối năm nay./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Các trường học chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Các trường học chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

(VOV)- Bộ yêu cầu đảm bảo tốt an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, thịt gia cầm phải được nấu chín; cung cấp đủ nước uống, nước sạch..

Các trường học chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

Các trường học chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm

(VOV)- Bộ yêu cầu đảm bảo tốt an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, thịt gia cầm phải được nấu chín; cung cấp đủ nước uống, nước sạch..

37 học sinh tại Lào Cai nghi nhiễm cúm A/H1N1
37 học sinh tại Lào Cai nghi nhiễm cúm A/H1N1

Ba mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

37 học sinh tại Lào Cai nghi nhiễm cúm A/H1N1

37 học sinh tại Lào Cai nghi nhiễm cúm A/H1N1

Ba mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

Cúm A/H1N1 đang diễn biến bất thường
Cúm A/H1N1 đang diễn biến bất thường

(VOV) -Cúm A/H1N1 đang có biểu hiện gia tăng bất thường và đối tượng mắc lại không thuộc nhóm có nguy cơ cao.

Cúm A/H1N1 đang diễn biến bất thường

Cúm A/H1N1 đang diễn biến bất thường

(VOV) -Cúm A/H1N1 đang có biểu hiện gia tăng bất thường và đối tượng mắc lại không thuộc nhóm có nguy cơ cao.