Người dân khu Nam TP HCM khổ vì mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước

Người dân khu Nam TP HCM khổ vì mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước

VOV.VN -TPHCM bắt đầu bước vào mùa mưa cũng là lúc người dân phía Nam thành phố phải chịu đựng mùi hôi thối, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ và sinh hoạt.

Dân mất ngủ vì mùi hôi

Ông Chu Văn Khang, sinh sống tại đường Nguyễn Lương Bằng, Quận 7 than thở, cứ vào mùa mưa, khi có gió Tây Nam thổi thì người dân khu vực này lại phải hứng chịu mùi hôi thối. Theo ông Khang, mùi hôi thối này có từ cách đây khoảng 5 năm. Mùi hôi trước còn nhẹ và thỉnh thoảng mới ngửi thấy, gần đây ngày càng nặng và tần suất cũng nhiều hơn.

nguoi dan khu nam tp hcm kho vi mui hoi thoi tu bai rac da phuoc hinh 1
Khu Nam TPHCM bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối vào thời điểm giao mùa.

Nỗi khổ của người dân ở khu Nam TPHCM là mùi hôi không kéo dài cả ngày mà xuất hiện bất chợt, có lúc kéo dài vài tiếng, cũng có lúc chỉ 15 phút, thậm chí ban đêm đang ngủ cũng bị mùi hôi xộc vào làm tỉnh giấc. Ông Khang cho biết, do mùi hôi xộc đến bất ngờ và không theo quy luật nào như vậy nên không thể chủ động phòng chống được.

“Tôi đề nghị chính quyền nên giải quyết. Mùi hôi này người lớn còn đỡ, chứ trẻ con thì cực kỳ ảnh hưởng. Chẳng có cách nào ngoài chịu trận, mùi hôi thối ghê lắm chứ không phải đóng cửa là đã thoát”, ông Khang nói.

Bà Nguyễn Thị Bích Toàn, ngụ trên đường Hoàng Quốc Việt, Quận 7 cũng bị mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Điều lo lắng nhất là tinh thần, sức khoẻ và chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Gia đình bà Toàn phải đóng cửa liên tục cả ngày lẫn đêm, đến bữa ăn cũng vội vã để không phải chịu đựng lâu. Nhiều khi muốn mở cửa sổ để đón không khí trong lành cũng thấp thỏm không biết khi nào mùi hôi sẽ ập đến.

Bãi rác dùng công nghệ lạc hậu

Về nguyên nhân của mùi hôi ở khu Nam thành phố, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Mùi hôi xuất hiện vào thời điểm có sự thay đổi hướng gió khi giao mùa khô và mùa mưa, có nguyên nhân từ Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

nguoi dan khu nam tp hcm kho vi mui hoi thoi tu bai rac da phuoc hinh 2
Bãi rác Đa Phước sử dụng công nghệ chôn lấp làm phát tán mùi hôi.

Theo ông Thắng, bãi rác Đa Phước sử dụng công nghệ chôn lấp và hạn chế của công nghệ này là phải chấp nhận có mùi. Thời điểm trước đây, TPHCM lựa chọn công nghệ chôn lấp cũng có phần do khu vực này nằm xa các khu dân cư. Hiện nay thành phố điều chỉnh quy hoạch, xây dựng các khu đô thị lân cận nên chịu ảnh hưởng mùi hôi từ bãi rác này. Theo lộ trình, khi bãi rác Đa Phước đủ công suất thiết kế thì phải đóng bãi.

“Thời gian bãi rác này đủ thiết kế là năm 2024, công nghệ mà thành phố lựa chọn là công nghệ đốt để giải quyết bài toán các khu xử lý chất thải nằm cạnh khu dân cư thì sẽ không bị mùi hôi từ công nghệ chôn lấp”, ông Thắng cho biết.

Từ nay tới khi đóng cửa bãi rác Đa Phước, người dân khu Nam TPHCM vẫn phải sống chung với mùi hôi. Điều người dân mong mỏi là cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý, đừng để mùi hôi ảnh hưởng tới sức khoẻ và sinh hoạt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close