Người dân Kỳ Anh phản đối xây dựng khu xử lý rác thải trong thị xã

Người dân Kỳ Anh phản đối xây dựng khu xử lý rác thải

VOV.VN -Người dân Kỳ Anh phản đối xây dựng khu xử lý rác thải trong thị xã vì khu vực này nằm gần hồ Mộc Hương, là hồ cấp nước sinh hoạt cho cả thị xã Kỳ Anh.

Hiện nay, nhiều người dân ở thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh rất bất ngờ và phản đối chủ trương của UBND thị xã Kỳ Anh cho Công ty cổ phần xử lý rác thải sinh hoạt thị xã Kỳ Anh thuê đất để đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải.

Mặc dù, trước đó UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kết luận vị trí đề xuất đầu tư dự án này có khoảng cách gần với nhà dân và gần hồ cấp nước sinh hoạt cho thị xã Kỳ Anh cũng như chưa phù hợp với Quy hoạch quản lý chất thải rắn đô thị trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 và các quy hoạch có liên quan.

Nhưng mới đây UBND thị xã Kỳ Anh lại có văn bản lần thứ hai đề xuất tiếp tục cho thuê đất nhằm thực hiện dự án này gây bức xúc cho người dân trên địa bàn.

nguoi dan ky anh phan doi xay dung khu xu ly rac thai trong thi xa hinh 1
Hồ Mộc Hương cung cấp nước sinh hoạt cho thị xã Kỳ Anh.

Khi biết thị xã Kỳ Anh có chủ trương xây dựng một nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và bãi xử lý chất thải xây dựng trong khu vực, ông Trần Kim Giáo, Tổ trưởng tổ dân phố Quyền Thượng, phường Kỳ Trinh và nhiều người dân ở thị xã Kỳ Anh không khỏi bất ngờ và hoang mang.

“Nếu xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở đó thì đề nghị cấp trên phải nghiên cứu, chắc chắn người dân sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, rất nguy hiểm vì khu vực đó là đầu nguồn của hồ chứa nước Mộc Hương cung cấp nước cho mấy ngàn hộ dân của các phường xã Kỳ Trinh, Kỳ Hưng, Kỳ Châu…và sẽ ảnh hưởng cả về không khí và môi trường, đề nghị làm ở khu vực khác…”, một người dân có ý kiến.

Bên cạnh đó nhiều người dân khi được biết thông tin này đều bày tỏ sự bất ngờ và phản đối chủ trương xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt của UBND thị xã Kỳ Anh tại xã Kỳ Hưng là khu vực giáp ranh phường Kỳ Trinh. Khu vực này vốn nằm gần hồ Mộc Hương là hồ cấp nước sinh hoạt cho cả thị xã Kỳ Anh.

“Xây nhà máy xử lý rác thải ở đây, là đầu nguồn của hồ Mộc Hương, thì người dân của cả 7 xã, phường đều bị ảnh hưởng, chứ không chỉ của chỗ phường Kỳ Trinh này. Tôi không đồng tình với chủ trương này…”, một người dân bày tỏ.

Đa số người dân thắc mắc và đặt câu hỏi, xây dựng một nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và bãi xử lý chất thải xây dựng trong khu vực liệu có có phù hợp với Quy hoạch quản lý chất thải rắn của tỉnh Hà Tĩnh hay không và UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định như thế nào đối với đề xuất này của UBND thị xã Kỳ Anh? 

nguoi dan ky anh phan doi xay dung khu xu ly rac thai trong thi xa hinh 2
Khu vực Động Ván, xã Kỳ Hưng- theo nhiều người dân là vùng đầu nguồn nước của hồ Mộc Hương. Ảnh Đình Hiếu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 1/11/2017 UBND thị xã Kỳ Anh có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng thuận về chủ trương cho Công ty cổ phần xử lý rác thải sinh hoạt thị xã Kỳ Anh thuê 5 hécta đất xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã.

Để tham mưu cho UBND tỉnh Hà Tĩnh xử lý kiến nghị của UBND thị xã Kỳ Anh, ngày 7/12/2017 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở, ngành, địa phương đã kiểm tra thực địa địa điểm được đề xuất xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và Bãi xử lý rác thải xà bần tại xã Kỳ Hưng.

Tiếp đó tại văn bản số 3005 Sở KH&ĐT Hà Tĩnh nêu rõ, về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất: Khu đất đề xuất thực hiện dự án chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thị xã Kỳ Anh được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hơn nữa vị trí này cách nghĩa địa khu tái định cư của xã Kỳ Lợi khoảng 250m và nằm gần các trang trại chăn nuôi lợn của các hộ dân trên địa bàn.

Về quy hoạch xây dựng, thì vị trí đề xuất thực hiện dự án hiện nay đang được quy hoạch là vùng chăn nuôi tập trung, được UBND tỉnh quy hoạch vùng chăn nuôi lợn với diện tích 32 hécta. Từ kết quả kiểm tra này, Sở KH&ĐT tỉnh Hà Tĩnh kết luận vị trí đề xuất thực hiện dự án của Công ty cổ phần xử lý rác thải sinh hoạt thị xã Kỳ Anh là chưa phù hợp với quy hoạch quản lý chất thải rắn đô thị trên địa bàn tỉnh, chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Kỳ Hưng, chưa có quy hoạch-kế hoạch sử dụng đất, đồng thời trùng với vùng quy hoạch chăn nuôi tập trung của tỉnh nên chưa đủ cơ sở để tham mưu cho UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ trương đầu tư dự án này.

Tiếp đó, ngày 5/1/2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 75 kết luận, vị trí đề xuất đầu tư dự án có khoảng cách gần với nhà dân và hồ Mộc Hương (hồ cấp nước sinh hoạt cho thị xã Kỳ Anh) chưa phù hợp với Quy hoạch quản lý chất thải rắn đô thị trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và các quy hoạch có liên quan. Như vậy với văn bản này UBND tỉnh Hà Tĩnh đã không đồng tình với đề xuất của UBND thị xã Kỳ Anh về việc cho Công ty cổ phần xử lý rác thải sinh hoạt thị xã Kỳ Anh thuê đất xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại xã Kỳ Hưng.

Thế nhưng mới đây, ngày 30/08/2018, UBND thị xã Kỳ Anh lại tiếp tục có văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng thuận chủ trương để Cty này thuê đất xây dựng nhà máy rác thải sinh hoạt với quy mô lên đến 7 hecta tại vùng Động Ván, xã Kỳ Hưng. Theo nhiều người dân địa phương thì khu Động Ván chính là vùng đầu nguồn nước của hồ Mộc Hương.

Theo quy định của Luật đất đai việc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương phải phù hơp với quy hoạch sử dụng đất của cấp trên và cơ quan tổ chức lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có trách nhiệm tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Như đã thông tin ở trên thì việc đề nghị xây dựng nhà máy xử lý rác trên địa bàn thị xã Kỳ Anh đã được Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh trả lời là chưa có trong quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Do đó, việc UBND thị xã Kỳ Anh tiếp tục có văn bản lần thứ hai đề nghị UBND tỉnh cho phép thuê đất xây dựng nhà máy xử lý rác khiến dư luận không khỏi hoài nghi vì sao UBND thị xã Kỳ Anh lại bất chấp cả quy hoạch, sốt sắng với đề nghị của Cty cổ phần xử lý rác thải sinh hoạt thị xã Kỳ Anh đến như vậy./.   

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close