Người dân ở Hậu Giang không chịu di dời khỏi vùng sạt lở

VOV.VN -Mỗi năm tỉnh Hậu Giang xảy ra hàng chục vụ sạt lở bờ sông nhưng nhiều hộ dân ở đây vẫn bám trụ không đi dù chính quyền địa phương nhiều lần vận động.

PC_Article_AfterShare_1

Những năm gần đây, mỗi năm tỉnh Hậu Giang xảy ra hàng chục vụ sạt lở bờ sông.

Trước thực trạng trên, để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã chỉ đạo chính quyền địa phương tiến hành di dời dân ra khỏi những khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Tuy nhiên công tác này thời gian qua vẫn còn lắm nhiêu khê do thiếu kinh phí và điều đáng nói hơn là có nhiều hộ chưa tự giác chấp hành việc di dời.

nguoi dan o hau giang khong chiu di doi khoi vung sat lo hinh 1
Sạt lở tại Thị trấn Mái dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang
Cách đây khoảng 20 ngày, tại khu vực ấp Phú Thạnh, thị trấn Mái Dầm xảy ra sạt lở, sụt lún bờ sông Cái Côn.

Tại khu vực sạt lở đất bị nứt, sụt lún, sạt ra ngoài khu vực cọc bao với chiều dài hơn 27m, rộng 10m, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều nhà dân nơi đây.

Biết là nguy hiểm khi sống tại khu vực sạt này nhưng nhiều hộ dân nơi đây vẫn bám trụ không đi dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động. 

nguoi dan o hau giang khong chiu di doi khoi vung sat lo hinh 2
Mặc dù đã kè chắn nhưng sụt lún, sạt lở vẫn tiếp tục diễn ra
Bà Trịnh Thị Ngọc Bích- một hộ dân sống nơi đây cho biết: “Sợ thì sợ chứ ráng, tại mình sống ở đây lâu rồi, quê của mình mà, ở đây quen rồi”.

Có nhiều lý do mà người dân đưa ra để tránh né việc di dời, trong đó phần lớn đều cho rằng đến nơi ở mới sẽ gặp khó khăn trong việc sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy nhiều hộ kiên quyết không đến nơi an toàn, có hộ trước đây đã nhận đất ở khu dân cư vượt lũ để di dời nhưng sau đó đề nghị trả lại để tiếp tục sinh sống tại nơi sạt lở.  

nguoi dan o hau giang khong chiu di doi khoi vung sat lo hinh 3
Sạt lở nguy hiểm nhưng người dân vẫn không di dời
Theo ông Đoàn Văn Son - Chủ trại cưa Sáu Thum ở ấp Phú Thạnh, mặc dù gia đình đã bị ảnh hưởng sạt lở nhiều lần nhưng ông kiên quyết không di dời đến nơi ở mới.

“Ở đây còn bao nhiêu làm bấy nhiêu, hết thì thôi bỏ. Đi đâu nữa bây giờ. Làm ăn chỗ khác thì nó thất thoát nhiều lắm. Tôi quen biết ai đâu mà làm ăn”, ông Son giãy bày.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Trần Thanh Phong- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm: Năm nào địa phương cũng xảy ra sạt lở nhất là ở  khu vực ấp Phú Thạnh ven sông Cái Côn do nơi đây bị ảnh hưởng của dòng chảy từ Phụng Hiệp đổ ra và từ sông Hậu đổ vào.

Chỉ tính trong 5 tháng qua, khu vực này đã xảy ra 2 lần sạt lở với tổng chiều dài gần 100 mét, ăn sâu gần 20 mét.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mặc dù thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã đầu tư kinh phí làm kè tạm nhưng tình hình sạt lở trong thời gian tới chắc chắn sẽ còn tiếp diễn.

Trước thực trạng này, địa phương đang tiếp tục vận động người dân đến nơi ở mới, nếu thời gian tới hộ nào không chấp hành thì sẽ có biện pháp mạnh. 

nguoi dan o hau giang khong chiu di doi khoi vung sat lo hinh 4
Hậu Giang hiện có hơn 100 điểm  có nguy cơ sạt lở cao.
"Hướng của địa phương trong thời gian này là quyết tâm khắc phục, quyết tâm vận động người dân di dời khỏi khu sạt lở. Cái này là quyết tâm của địa phương, dùng mọi biện pháp để buộc họ đi ra khỏi vùng sạt lở để đảm bảo tài sản và tính mạng”, ông Phong cho biết.

Theo thống kê, mỗi năm tỉnh Hậu Giang xảy ra hàng chục vụ sạt lở đất bờ sông, những năm gần đây có năm xảy ra hơn 50 vụ sạt lở. Qua kiểm tra, khảo sát hiện toàn tỉnh có hơn 100 điểm có nguy cơ sạt lở, với chiều dài gần 7 km, tập trung nhiều trên các tuyến sông như: Cái Côn, Mái Dầm, Cái Dầu, Ngã Sáu….với hàng ngàn hộ bị ảnh hưởng. 

Ngoài việc tìm nguồn kinh phí để chống sạt lở, các ban ngành hữu quan ở tỉnh Hậu Giang cũng cần tập trung tuyên truyền để người dân ở nơi sạt lở nhận thức rõ sự nguy hiểm khi sạt lở xảy ra, từ đó có ý thức tự giác di dời, nhất là phải có những biện pháp kiên quyết hơn nữa đối với những hộ không chấp hành việc di dời ra khỏi nơi có nguy cơ sạt lở cao./.

Tấn Phong/VOV-ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: 10 ngày tới, miền Bắc vẫn tiếp tục mưa rét
VOV.VN - Không khí lạnh liên tục tăng cường xuống nên từ nay đến ngày 26/1, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc vẫn tiếp tục có mưa và rét đậm.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds