Người dân TP.HCM đón Vu Lan bằng cách phóng sinh, thay vì đốt vàng mã

Người dân TP.HCM đón Vu Lan bằng cách phóng sinh, thay vì đốt vàng mã

VOV.VN - Tối nay (15/8), Lễ hội Vu Lan với ý nghĩa thể hiện sự hiếu đạo của con cái đối với cha mẹ, ông bà diễn ra ở hầu hết các ngôi chùa ở TP.HCM.

Cứ đến ngày lễ Vu Lan - Rằm tháng 7, người dân TP.HCM lại đi lễ chùa và phóng sinh với mong muốn tỏ lòng biết ơn công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, cầu nguyện cho cha mẹ sức khỏe và an lành.

Nguyễn Thị Bích Tín, sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM cho biết, trước kia thường mua vàng mã về cúng trong ngày lễ Vu Lan, nhưng nhiều năm nay đã không còn thực hiện việc này. Thay vào đó, Bích Tín đi lễ chùa và mua cá phóng sinh xuống sông hồ.

nguoi dan tp.hcm don vu lan bang cach phong sinh, thay vi dot vang ma hinh 1
Rất đông người dân đến lễ chùa Diệu Pháp.

Bích Tín cũng vận động những người thân quen không đốt vàng mã để bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ: "Em nghĩ việc đốt vàng mã không tốt cho môi trường, lại tốn tiền của. Em nghĩ lễ Vu Lan chúng ta nên phóng sinh hoặc thả đèn hoa đăng, để cầu nguyện cho người đã khuất được thanh thản, tạo phước cho bản thân và cầu nguyện cho mọi người được sức khoẻ".

Theo Đại đức Thích Nguyên Bình, Phó trụ trì chùa Diệu Pháp thì lễ Vu Lan là ngày để cho mọi người thể hiện lòng hiếu thảo của mình. Mọi người thường đốt vàng mã với tâm niệm gửi cho ông bà, cha mẹ đã khuất để tỏ lòng hiếu thảo, nhưng theo quan niệm nhà Phật thì làm như vậy thực sự không có ý nghĩa, thay vào đó mọi người nên phóng sinh, thả đèn hoa đăng, làm việc thiện trong dịp này.

nguoi dan tp.hcm don vu lan bang cach phong sinh, thay vi dot vang ma hinh 2
Cá được phóng sinh trực tiếp xuống sông Sài Gòn.

Nghĩa cử hiếu hạnh là điều đáng trân quý, nhưng thiết nghĩ việc đốt vàng mã không chỉ gây lãng phí mà sâu xa hơn, chính việc đốt vàng mã đã làm sai lệch, biến dạng ý nghĩa đích thực của mùa Vu Lan báo hiếu. Vì thế, chúng hãy làm những việc tốt, ý nghĩa, thiết thực để có một mùa Vu Lan trọn vẹn hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close