Người lính quân y cùng vun đắp mùa Xuân trên đất bạn Lào

Người lính quân y cùng vun đắp mùa Xuân trên đất bạn Lào

VOV.VN - Tết với những người lính quân y biên phòng làm nhiệm vụ trên đất bạn Lào là rong ruổi khắp bản làng để khám chữa bệnh “lưu động” cho nhân dân.

Tết đối với họ còn là có ý nghĩa khi góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt quân dân hai nước Việt-Lào.

Câu chuyện về Trung tá, bác sĩ quân y biên phòng Điêu Chính Hoả, đội công tác ngoại biên của Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đứng chân ở huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào là một ví dụ.

Chớm hơi xuân, cả vùng Mường Ét thuộc tỉnh Hủa Phăn-nước bạn Lào, hoa chăm pa đã bắt đầu chúm chím nụ. Trung tá, bác sĩ quân y biên phòng người Thái Điêu Chính Hoả, quê ở Quỳnh Nhai, Sơn La cho biết, mười một năm công tác ngoại biên thì 6 đến 7 năm ăn Tết trên đất bạn.

nguoi linh quan y cung vun dap mua xuan tren dat ban lao hinh 1
Bác sĩ Điêu Chính Hoả khám chữa bệnh cho bệnh nhân Lào.

Cũng bâng khuâng, cũng nhớ nhà đấy, nhưng anh và đồng đội không cảm thấy buồn, một phần vì xác định nhiệm vụ sẵn sàng khám, chữa bệnh cho bà con hai bên biên giới, phần nữa các anh cũng thêm ấm lòng bởi nhận được sự quan tâm, động viên của chính quyền và bà con hai bên biên giới.

“Bản thân tôi là bác sĩ bệnh xá quân y biên phòng tỉnh được điều động sang đất bạn Lào từ năm 2007 đến nay. Thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, thường xuyên đến các bản làng nắm tình hình địa bàn về dịch bệnh, an ninh chính trị. Đồng thời phát hiện ra các nhóm ổ dịch bệnh, tham mưu cho chính quyền địa phương và ngành y tế cơ sở của bên bạn. Thực hiện kế hoạch của tổ công tác ngoại biên, hàng năm đã luân phiên phân công 1/3 quân số được nghỉ tết, còn lại anh em trực tại đơn vị. Bản thân luôn yên tâm công tác, tin tưởng hậu phương”, bác sĩ Điêu Chính Hoả nói.

Với 11 năm công tác ngoại biên, hình ảnh người bác sỹ Quân y biên phòng Điêu Chính Hỏa đã trở nên quen thuộc với cán bộ, nhân dân ở khu vực biên giới và cả người dân ở Mường Ét-nước bạn Lào. Ngoài khám, chữa bệnh tại trạm, bước chân anh và đồng đội còn rong ruổi khắp bản làng ở nước bạn để khám chữa bệnh “lưu động”.

5 năm trở lại đây, anh cùng đồng đội đã khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho quần chúng nhân dân trên địa bàn 2 bên biên giới và các huyện của nước bạn Lào như Xiềng Khọ, Sốp Bâu, Mường Ét và một số địa bàn lân cận khác cho gần 7.500 lượt.

Nhiều ca khó, nguy cấp đã được anh và đồng đội cứu chữa kịp thời. Anh và đơn vị còn giúp bà con một số cụm bản ở Lào xây dựng phát triển nông nghiệp với mô hình vườn- ao- chuồng, được bạn đánh giá cao, đóng góp to lớn về tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào. 

Ông Sivilay, một người dân ở cụm bản Mường Ét, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào - người đã được Trung tá, bác sỹ Hỏa đến tận nhà thăm khám xúc động nói: “ Với bà con nhân dân tại huyện Mường Ét, chúng tôi rất tin tưởng và rất yêu mến bác sĩ Hỏa như người nhà, như là anh em ruột thịt. Từ khi có bác sĩ Hỏa đến đây, bà con được bác sĩ Hỏa rất tận tình chu đáo khám chữa bệnh. Qua Đài, bà con nhân dân gửi lời cảm ơn Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La, Đội công tác Ngoại biên, nhất là cảm ơn, biết ơn bác sĩ Hỏa”.

nguoi linh quan y cung vun dap mua xuan tren dat ban lao hinh 2
Bác sĩ Điêu Chính Hoả khám chữa bệnh cho bà con.

Là vợ của người lính biên phòng, việc phải lặng lẽ một mình trong ngày tết đoàn viên là chuyện bình thường. Vợ bác sỹ quân y biên phòng Điêu Chính Hỏa cũng vậy. Chị Vi Thị My Son, vợ anh Hỏa chia sẻ: Hơn chục năm anh làm nhiệm vụ trên đất bạn Lào, cũng là từng ấy năm chị thầm lặng nuôi con khôn lớn, là hậu phương vững chắc để anh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Không phụ lòng cha mẹ, hai cô con gái của anh chị đều  là học sinh giỏi nhiều năm, cô con gái cả đã đỗ đại học Kiến trúc Hà Nội.

 “Hơn 10 năm nay, anh công tác nằm hẳn trên đất bạn Lào. Tôi phải thay bố các cháu để chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành. Tôi cũng sẽ luôn cố gắng để hoàn thành việc nhà, việc nước để anh yên tâm công tác. Tết sắp đến rồi, ở nhà ba mẹ con sẽ cố gắng chăm sóc nhau, đợi bố sau tết quay trở về ăn tết sau như mọi năm với ba mẹ con. Qua đây, tôi cũng muốn nhắn gửi đến các anh ở trong tuyến biên giới nói chung luôn giữ gìn sức khoẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, chị My Son chia sẻ.

Theo Thiếu tá Đinh Văn Quang, đội phó Đội công tác ngoại biên, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La: Tận tâm phục vụ người bệnh với tinh thần trách nhiệm cao, những việc làm của bác sỹ Hỏa và đồng đội đã giúp bạn khắc phục được những khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn về y tế cơ sở.

“Đồng chí trung tá, bác sĩ  Điêu Chính Hỏa là một bác sĩ có trình độ chuyên môn tốt của đơn vị, đã tham gia công tác ở Đội được 11 năm. Qua quá trình khám chữa bệnh được nhân dân tin tưởng. Từ đó tạo được mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa đơn vị giữa chính quyền, lược lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn. Đồng thời tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa tỉnh Hủa Phăn của Lào và tỉnh Sơn La của Việt Nam”, Thiếu tá Đinh Văn Quang bày tỏ.

Tết này, người lính quân y biên phòng Điêu Chính Hỏa và đồng đội của anh  trên đất bạn Lào cũng đã chuẩn bị đủ đầy hoa đào, bánh trưng, gà, lợn, bánh mứt kẹo theo truyền thống của người Việt.

Tuy Tết cổ truyền Bun pi may của nước bạn Lào thường vào giữa tháng 4 hằng năm nhưng bà con ở đây cũng đã đến thăm và hòa vào không khí tết của anh em trong đơn vị. Với trung tá, bác sỹ Điêu Chính Hỏa, xuân của anh và đồng đội trên đất bạn thực sự là mùa Xuân đoàn kết quân dân hai nước Việt-Lào./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close