Trường hợp nhiễm Zika tại Nhật Bản đã khỏe mạnh, trở về Việt Nam

Người nhiễm Zika tại Nhật Bản đã khỏe mạnh, trở về Việt Nam

VOV.VN - Bệnh nhân được xác định nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam trước khi đến Nhật Bản và đây là trường hợp mắc Zika thứ 4 ở Việt Nam.

Liên quan đến trường hợp một phụ nữ 40 tuổi được cho là người Việt Nam bị phát hiện nhiễm vi rút Zika trong thời gian đi du lịch tại Nhật Bản, ngày 15/9, Bộ Y tế cho biết, đã liên lạc trực tiếp được với bệnh nhân này.

truong hop nhiem zika tai nhat ban da khoe manh, tro ve viet nam hinh 1
Muỗi Ades, hay còn gọi là muỗi vằn, truyền virus Zika (Ảnh  minh họa: Internet)

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), nữ bệnh nhân vừa nêu là công dân Đức, không phải là người Việt Nam như thông báo trước đây. Hiện người này đang làm việc tại Việt Nam, sống tại Quận 2, thành phố Hồ Chí Minh và thời gian qua có đi du lịch tại Nhật Bản. Đến nay, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe hoàn toàn và đã trở về Việt Nam. Bệnh nhân được xác định nhiễm vi rút Zika tại Việt Nam trước khi đến Nhật Bản và đây là trường hợp mắc Zika thứ 4 ở Việt Nam.

Trước đó, ngày 5/9, nữ bệnh nhân này có biểu hiện nhức đầu và phát ban; ngày 8/9 bệnh nhân đến Nhật Bản và ngày 9/9 đi khám tại Tokyo, được xét nghiệm dương tính với vi rút Zika, được điều trị và cách ly kịp thời tại đây.

Ngay khi nhận được thông tin về trường hợp này, Bộ Y tế Việt Nam đã liên hệ với Cơ quan đầu mối quốc gia Điều lệ y tế quốc tế Nhật Bản đề nghị cung cấp thông tin chi tiết cũng nơi thường trú của bệnh nhân tại Việt Nam để phục vụ việc giám sát, điều tra xác minh ổ dịch.

Bộ Y tế khẳng định, Việt Nam là nước đã ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika; do đó trong thời gian tới hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện những trường hợp nhiễm vi rút Zika tại cộng đồng.

Để phòng chống bệnh này, người dân cần áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy. Vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết và Zika đều là muỗi Ades, hay còn gọi là muỗi vằn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close