Người cựu chiến binh hiến giác mạc trao lại ánh sáng cho 2 người

Cựu chiến binh 83 tuổi hiến giác mạc trao lại ánh sáng cho 2 người

VOV.VN - Người hiến tặng giác mạc là một cựu chiến binh 83 tuổi ở Quảng Nam. Ông đã đồng ý với con cháu hiến giác mạc trong những ngày cuối của cuộc đời mình.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành tiếp nhận 2 giác mạc từ một vị cựu chiến binh 83 tuổi. Người hiến tặng là cụ Nguyễn Viết Bồng - sinh năm 1936 tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam. Cụ Bồng là một cựu chiến binh đã trải qua hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ.

nguoi cuu chien binh hien giac mac trao lai anh sang cho 2 nguoi hinh 1
Gs. TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp bóc băng mắt cho người đã nhận giác mạc của cụ Bồng.

Trong những ngày cuối đời nằm trên giường bệnh, con cháu của cụ Bồng đã đưa ra dự kiến tặng lại đôi giác mạc của cụ cho cuộc đời nếu cụ ra đi và được cụ gật đầu đồng ý.

Chị Hoàng Anh - con gái của cụ Bồng cho biết, cụ vốn sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái. “Gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc của cụ để có thể mang lại ánh sáng cho những người khác”, chị Hoàng Anh xúc động kể lại.

Từ tấm lòng của cụ Bồng và gia đình, ngay sau khi nhận được thông tin cụ qua đời, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp tới gia đình cụ để xin tiếp nhận đôi giác mạc của cụ Bồng.

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc 65 tuổi, một cán bộ lão thành cách mạng. Bệnh nhân này mắc bệnh “sẹo giác mạc”. Đây là những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Cả 2 mắt của bệnh nhân này đã bị mất thị lực hơn 30 năm trời, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu -38 tuổi. Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. Không thể nhìn thấy nên anh đã phải bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh khi đó về sau phụ thuộc chính vào người mẹ.

Sau một ngày ghép, các bệnh nhân đã được tháo băng. Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết chỉ số thích ứng của của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt.

Đây là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Trước đó, tại khu vực miền Trung mới có tỉnh Nghệ An có người hiến tặng giác mạc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close