nguoi thu linh het minh cho cong tac tinh nguyen hien mau

Người thủ lĩnh hết mình cho công tác tình nguyện hiến máu

VOV.VN -Đã 5 năm gắn bó với hoạt động tình nguyện nhưng lòng nhiệt huyết với phong trào hiến máu trong Vân chưa bao giờ cạn.

Với dáng người nhỏ nhắn, Trần Hồng Vân (sinh năm 1992, quê Tiên Lãng, Hải Phòng) – Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động Hiến máu Hà Nội luôn được các tình nguyện viên yêu quý tin tưởng. Tham gia hoạt động tuyên truyền và vận động hiến máu tình nguyện khi còn là sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Nội vụ Hà Nội, tính đến thời điểm này đã được 5 năm tham gia hoạt động tình nguyện nhưng lòng nhiệt huyết với phong trào hiến máu trong Vân chưa bao giờ cạn.

nguoi thu linh het minh cho cong tac tinh nguyen hien mau  hinh 1 

Trần Hồng Vân đã 11 lần hiến máu nhưng vẫn hết mình cho công việc tình nguyện

Khó khăn nhưng không chùn bước

Khi được hỏi về những kỉ niệm khi tham gia vào công tác tuyên truyền vận động hiến máu, Vân chia sẻ: “Mình thấy thật may mắn khi tham gia CLB Thanh niên vận động hiến máu đến việc hiến máu đều được gia đình và bạn bè rất ủng hộ. Có nhiều bạn bị gia đình phản đối, còn mình thì khác, bố mẹ biết mình hiến máu chỉ nhắc nhở chú ý sức khỏe cho bản thân thôi”. Trong 5 năm hoạt động, cô gái 22 tuổi này có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, đó là những lần cùng "đồng đội" đi dưới trời nắng gắt, là những lần đến các khu công nghiệp tuyên truyền vận động hiến máu.

“Lần tổ chức hiến máu tại chân cầu đi bộ Hoàng Quốc Việt, đang tổ chức thì trời đổ mưa to, mọi người chỉ vội lấy ô, áo mưa dự phòng ra che, nhưng che sao hết được khi còn bao nhiêu người hiến máu ngồi đó, vậy là các bạn lấy áo mưa, ô ra che người các anh chị đang ngồi chờ hiến máu, bờ vai ướt sũng. Rồi có một chị là người hiến máu ôm lấy chúng mình rồi khóc vì xúc động” - Vân xúc động chia sẻ.

Những buổi tối về muộn, những ngày dầm mưa đội nắng đi tham gia tuyên truyền, vận động hiến máu khiến Vân nhiều lúc cũng nghĩ tới việc dừng lại. Nhưng rồi chính lòng nhiệt huyết tuổi trẻ cùng sự đam mê và tình yêu gắn bó đã giúp cô vững vàng trước mọi khó khăn, tiếp tục tham gia các chương trình tình nguyện.

Công việc tình nguyện cứ thế gắn bó với cô. Trần Hồng Vân phụ trách Chi hội thuộc địa bàn quận Cầu Giấy, tham gia các chương trình hiến máu lớn như: Lễ hội Xuân hồng, Ngày hội Trái tim tình nguyện, Giọt hồng tri ân… và là Trưởng ban tổ chức Ngày hội hiến máu Người Việt trẻ, tiếp nhận hơn 1000 đơn vị máu trong một ngày. Tại Đại hội đại biểu Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội nhiệm kỳ 2014 – 2019, cô được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội.

Nói về công việc vận động hiến máu của mình, Vân cho biết đã tham gia đào tạo cho trên 8000 tuyên truyển viên, xây dựng lực lượng và tổ chức các hoạt động của Hội, cá nhân cô cũng đã tham gia hiến máu 11 lần. Hoạt động tình nguyện nói chung và hoạt động phong trào thanh niên vận động nói riêng đã cho Vân môi trường rèn luyện, hoàn thiện bản thân và trưởng thành.

nguoi thu linh het minh cho cong tac tinh nguyen hien mau  hinh 2 

Trần Hồng Vân một trong những thanh niên tiêu biểu của Hội Thanh niên vận động Hiến máu Hà Nội vinh dự nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Mong muốn xây dựng ngân hàng máu

Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, Trần Hồng Vân chia sẻ mục tiêu trong thời gian tới sẽ nhân rộng mô hình hoạt động của Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội ra các tỉnh thành khác, xây dựng cộng đồng hiến máu dự bị nhằm giải quyết bài toán thiếu máu vào những dịp cao điểm. Cùng với sự trợ giúp của Hội Thanh niên vận động hiến máu và các tình nguyện viên tiến hành xây dựng các lực lượng nòng cốt tại các địa phương hướng tới xây dựng mô hình hoạt động của các CLB hiến máu dự bị hay còn gọi là “Ngân hàng máu sống”. Với ngân hàng máu này, những người bệnh sẽ không còn thiếu máu vào những dịp khan hiếm, cạn kiệt máu hay những người thuộc nhóm máu hiếm gặp khi cần cũng có nguồn dự trữ.

Trên thực tế, vẫn có một bộ phận cộng đồng ngần ngại hiến máu vì lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian. Tuy nhiên y tế đã chứng minh hiến máu không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người hiến, nếu sau khi hiến, có một chế độ ăn uống hợp lý.

Theo thống kê, mỗi năm nước ta cần khoảng 1,7 triệu đơn vị máu điều trị và dự trù cấp cứu. Điều này càng khẳng định sự cần thiết của việc hiến máu tình nguyện. Đây là hành động rất thiết thực, có ích cho cả cộng đồng và chính mỗi chúng ta khi đề phòng được những bất trắc cho bản thân sau này, điều mà không ai có thể lường trước được. 

“Giờ đây, khi đã trở thành Phó Chủ tịch Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, từ một người tham gia hiến máu nhân đạo, mình đã là một thành viên trong gia đình tình nguyện lớn này. Mình tin rằng, những bạn tình nguyện viên nào đã từng trải qua cảm xúc này đều hiểu, phần thưởng lớn nhất cho mỗi người tình nguyện là niềm vui, nụ cười từ người bệnh”, Vân chia sẻ.

Hiện Trần Hồng Vân đang được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề cử giải thưởng tình nguyện quốc gia 2014 vì những đóng góp của cô đối với công việc tình nguyện.

Là một nữ thủ lĩnh suất sắc của Hội với nhiều giải thưởng qua các năm, Vân đã từng nhận được nhiều bằng khen, giấy khen trong công tác vận động hiến máu nhân đạo như: bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Ban chỉ đạo tình nguyện TP Hà Nội, Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close