Nguy cơ cháy rừng ở Ninh Thuận nâng lên cấp độ nguy hiểm

Nguy cơ cháy rừng ở Ninh Thuận nâng lên cấp độ nguy hiểm

VOV.VN - Thời tiết nắng nóng gay gắt do hiện tượng El Nino gây ra đang làm gia tăng mức độ nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Nam Trung Bộ.

Trong đó, tỉnh Ninh Thuận đã tăng nguy cơ cháy rừng từ cấp độ 3 lên cấp độ 4, tức là cấp nguy hiểm dễ xảy ra cháy lớn. Địa phương này đang tích cực tăng cường các biện pháp phòng chống cháy rừng trên toàn địa bàn. 

nguy co chay rung o ninh thuan nang len cap do nguy hiem hinh 1
Thời tiết hanh khô, nguy cơ cháy rừng ở Ninh Thuận là rất lớn.

Tỉnh Ninh Thuận hiện có hơn 148.600 ha rừng. Hiện nay, vào cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài đã khiến cho phần lớn diện tích rừng ở Ninh Thuận đứng trước nguy cơ cháy lớn. Hôm qua (3/3), Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Thuận đã phát đi thông báo khẩn cấp về “cấp độ cháy rừng nguy hiểm” đến các địa phương có rừng, các chủ rừng nhằm chủ động có biện pháp ứng phó. 

Các xã có rừng trọng điểm đã củng cố 35 Ban chỉ huy bảo vệ, phòng chống cháy rừng, củng cố 97 tổ chuyên trách ở tận thôn bản. Các đơn vị chủ rừng bố trí nghiêm túc 90 điểm trực ngoài thực địa, phân công nhân viên túc trực phòng cháy, chữa cháy từ 9 giờ sáng đến 9 giờ đêm tại các chòi canh để nhanh chóng phát hiện nguồn lửa và báo tin chữa cháy kịp thời. 

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Thuận còn tăng cường tuyên truyền cho bà con dân tộc thiểu số đặc biệt chú ý khi đốt dọn rẫy gần bìa rừng vào mùa khô; yêu cầu bà con phát dọn rẫy theo quy trình của kiểm lâm hướng dẫn, nhất là phải dập tắt hết lửa trước khi ra khỏi rẫy. 

nguy co chay rung o ninh thuan nang len cap do nguy hiem hinh 2
Bà con dân tộc thiểu số cần lưu ý khi đốt rẫy tránh lan sang làm cháy rừng trong mùa khô.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Thuận cho biết:  “Tất cả các địa phương, các đơn vị chủ rừng phải trong tư thế sẵn sàng. Chuẩn bị nguyên tắc 4 tại chỗ. Tức là chuẩn bị sẵn về phương tiện tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ. Khi có đám cháy xảy ra, thì trước mắt, lực lượng chủ rừng phải là người trực tiếp chữa cháy trên lâm phần của mình. Nếu như đám cháy vượt quá khả năng, đề nghị ban chỉ huy của xã vận động, hô gọi nhân dân để ứng cứu chữa cháy kịp thời"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close