Nhà vườn dự đoán loại hoa được chuộng nhất Tết Mậu Tuất 2018

VOV.VN -Người mua chủ yếu chọn hoa hồng đỏ và vàng là 2 màu chủ đạo nhất để mua về làm hoa cúng tâm linh.

Mê Linh là huyện nằm ở phía Bắc của thành phố Hà Nội. Nghề trồng hoa Mê Linh đã được hình thành và phát triển cách đây hơn 20 năm.

Hiện nay Mê Linh đã hình thành các vùng trồng hoa tập trung với nhiều loại hoa chất lượng cao, nhiều màu sắc và độ bền hoa cắt dài ngày: hoa ly, hoa hồng, cúc, đồng tiền...

Hoa chậu treo cũng được nhiều khách mua chưng chơi dịp Tết.

Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới được nông dân ứng dụng: trồng hoa trong nhà lưới, nhà màng, sử dụng phân hữu cơ đặc biệt là đậu tương ngâm để tăng độ bền cây và bông hoa... Các mô hình trồng hoa thảm, hoa chậu... cũng dần được phát triển.

Mê Linh có khoảng 430 ha canh tác hoa, đã hình thành vùng chuyên canh hoa quy mô 20 ha trở lên tập trung ở các xã Mê Linh, Đại Thịnh, Văn Khê... Hàng năm, Mê Linh cung cấp khoảng 295 triệu cành hoa (hoa hồng, cúc, loa kèn, lyly....) cho người tiêu dùng ở Hà Nội và khắp các vùng miền của đất nước. Không những thế, nghề trồng hoa ở Mê Linh đã tạo được thương hiệu ở các thị trường: Trung Quốc, Lào, Thái Lan….

Nghề trồng hoa ở Mê Linh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những người sản xuất hoa thương phẩm (lợi nhuận thu được trên một ha diện tích gấp nhiều lần so với cây lương thực), tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động địa phương.


Đại diện phòng kinh tế huyện Mê Linh cho biết, năm 2017, tổng diện tích gieo trồng hoa trên địa bàn huyện là 1.521,8 ha, diện tích canh tác hàng năm khoảng 430 ha trồng các loại hoa chính: hoa hồng 1.146,9 ha (chiếm khoảng 75,4% ), năng suất đạt 217.000 bông/ha; Cúc các loại 245,6 ha (chiếm 16,13 %) năng suất 251.000 bông/ha; hoa ly 821.000 bông/ha…

Theo thống kê, với hoa ly, tổng mức đầu tư khoảng 2,5 – 3 tỷ đồng/ha/năm, trong thời gian sinh trưởng từ 90 – 120 ngày, người nông dân có thể thu lợi nhuận 1,5 – 1,8 tỷ đồng/ha/năm. Lợi nhuận cao gấp 44 lần trồng lúa. Với hoa hồng, tổng mức đầu tư khoảng 250 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận khoảng 350 – 400 triệu đồng/ha/năm (Lợi nhuận cao gấp 10 lần so với trồng lúa).

Tới đây, Mê Linh được Thành phố quy hoạch vùng sản xuất hoa hồng chất lượng cao 170 ha. Dự kiến mở rộng ở các xã: Tự Lập, Liên Mạc, Vạn Yên, Tiến Thịnh. Địa phương xây dựng thương hiệu hoa Mê Linh để giúp người dân thuận lợi trong tiêu thụ, nâng cao giá trị kinh tế và yên tâm phát triển sản xuất.

Hoa hồng cổ lên ngôi

Tại cơ sở trồng hoa ly chậu phục vụ nhu cầu hoa Tết, anh Đỗ Huân phấn khởi rót trà tiếp PV trong căn chòi canh hoa. Theo anh Huân, phải có đến 10 năm hoa ly mới được năm thuận tiết như năm nay, người trồng ly rất phấn khởi. Trong các loại hoa tại Mê Linh, hoa Ly là loài hoa khó chăm nhất, mức đầu tư cũng cao nhất. Tất nhiên, đây cũng là giống hoa mang lại lợi nhuận khoảng hơn 30 lần so với trồng lúa trước đây. Được biết, vườn nhà anh Huân có khoảng 1 vạn cây hoa ly, mang lại cho gia đình anh thu nhập khoảng 300 – 400 triệu đồng/năm.

Vườn hoa ly.

Anh Huân cho biết: “Cây hoa ly dễ lên, ai trồng cũng có thể lên được cây nhưng để có hoa vào tết, hoa nở đẹp là vấn đề lớn”.

Ở vùng hoa Mê Linh này có nhà đầu tư tiền tỷ để trồng hoa. Có người thuê đất trồng hoa 7 triệu/sào, thâm chí có chỗ mặt đường 8 triệu/sào.

Anh Nguyễn Duy Thắng (27 tuổi) ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh Hà Nội  một người chuyên trồng hoa hồng cho biết: “Người dân ở đây trồng rất nhiều loại hoa để phục vụ Tết: Cúc, dơn, ly, tulip, hoa hồng chậu, hoa hồng cắt cành… Các giống hồng ngoại nhập có khoảng 510 loại, riêng vườn nhà tôi có 80 loại hồng nhập ngoại nhưng cũng không thể nhớ hết tên mà chỉ đọc được khoảng 40 -50 loại”.

Vườn hoa hồng trồng chậu ở Hạ Lôi, xã Mê Linh.

Tại nhà vườn của anh Thắng, hiện tại trong vườn có 6.000 chậu cây. Đầu tư khoảng 150 triệu đồng. Theo anh Thắng thông thường người dân buôn hoa nhập hàng hoa Tết từ tháng trước. Mỗi nhà vườn trung bình bán 3.000 chậu hoa trên một sào. Việc nhập hoa sớm ngoài yếu tố giá rẻ thì còn dành thời gian chăm sóc hoa để bán tết. Nếu sang đúng tháng Tết mới nhập hoa thì rất dễ căn trượt để hoa nở đúng, hơn nữa giá cả cũng tăng lên.  

Từ năm ngoái và năm nay xu thế thị trường hoa chậu bán tốt hơn hoa cành. Nhưng năm nay hoa hồng cành có thể sẽ rất đắt vì đậu ít bông. Người mua cũng chọn chủ yếu hoa hổng đỏ và vàng là 2 màu chủ đạo nhất để mua về làm hoa cúng tâm linh.

Anh Thắng chăm sóc những chậu hoa hồng dành bán dịp Tết.

Ghi nhận của phóng viên, năm nay giá hoa chậu đổ buôn 40 -50 nghìn/chậu, chậu to có thể một vài trăm nghìn hay một vài triệu đồng, thậm chí có chậu hàng chục triệu cũng có. Đôi cây hồng cổ Sa Pa của một nhà vườn có người vừa mua một cây giá 10 triệu đồng.

Theo anh Thắng, thị trường hoa Tết đang ưa chuộng loại hoa hồng trồng trong chậu nên khoảng 2 năm người trồng hoa Mê Linh chuyển đổi khá nhiều sang trồng hoa chậu cho thu nhập  kinh tế cao. Tuy nhiên, trồng hồng chậu nhiều việc vặt mất công chăm sóc hơn so với trồng hoa trên ruộng (chỉ mất công chụp hoa và cắt hoa).

Trồng hoa chậu có cái khó là cây chậm phát triển. Giạ thể (đất, trấu hun, xơ dừa để giữ độ ẩm, làm thoáng, tươi xốp đất) người trồng xử lý không tốt sẽ hỏng và chết cây, kỹ thuật này đòi hỏi cao nếu mới làm chưa có kinh nghiệm cây chết khá nhiều.

Một đầu sào trồng hoa hồng nếu trồng thông thường một năm 30 triệu đồng để ra nhưng trồng 1 sào hoa chậu có thể để ra được 50 - 60 triệu đồng.

Theo anh Thắng thị trường hoa Tết năm nay có hai dòng hoa hót nhất là dòng hoa cổ hồng điều, cổ hồng vân khôi, cổ hồng hải phòng, cổ hồng Sapa. Dòng hoa hồng nhập ngoại là loại hoa hồng Kata bông màu vàng, hoa hồng vu vu…./.

Tin liên quan

Dịch chuyển các chợ hoa Tết, đường bớt tắc, an ninh bảo đảm
Dịch chuyển các chợ hoa Tết, đường bớt tắc, an ninh bảo đảm

VOV.VN - Tết Nguyên đán 2017, một số chợ hoa mọc dọc vỉa hè như mọi năm đã được tập trung vào một điểm nhất định.  

Dịch chuyển các chợ hoa Tết, đường bớt tắc, an ninh bảo đảm

Dịch chuyển các chợ hoa Tết, đường bớt tắc, an ninh bảo đảm

VOV.VN - Tết Nguyên đán 2017, một số chợ hoa mọc dọc vỉa hè như mọi năm đã được tập trung vào một điểm nhất định.  

Quảng Ngãi cứu hoa Tết trong vô vọng
Quảng Ngãi cứu hoa Tết trong vô vọng

VOV.VN - Do mưa kéo dài, hoa ngập nước đã chết rũ khiến nông dân Quảng Ngãi lại thêm một mùa hoa Tết thất bại.

Quảng Ngãi cứu hoa Tết trong vô vọng

Quảng Ngãi cứu hoa Tết trong vô vọng

VOV.VN - Do mưa kéo dài, hoa ngập nước đã chết rũ khiến nông dân Quảng Ngãi lại thêm một mùa hoa Tết thất bại.