Nhân chứng bàng hoàng kể lại vụ cháy công ty Rạng Đông

Nhân chứng bàng hoàng kể lại vụ cháy công ty Rạng Đông

VOV.VN - Cuộc sống của người dân ở phố Hạ Đình (Hà Nội) đảo lộn hoàn toàn khi vụ cháy công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông cả đêm không dập tắt được.

Nhiều người dân sống gần nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông ở 87 Hạ Đình (Hà Nội) cho hay, họ nghe thấy một tiếng nổ lớn trước khi ngọn lửa bùng lên tại đây.

nhan chung bang hoang ke lai vu chay cong ty rang dong hinh 1
Sau hơn 10h xảy ra vụ hỏa hoạn, đến thời điểm hiện tại, lực lượng PCCC vẫn tiếp tục phun nước để dập tắt những đám cháy âm ỉ.

Từ 18h chiều qua (28/8) đến trưa nay (29/8), cuộc sống của người dân ở phố Hạ Đình (Hà Nội) đảo lộn hoàn toàn khi vụ cháy kho xưởng của công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông cả đêm không dập tắt được. Họ lo  lắng không dám về nhà vì nhiều nhà đồ đạc bị cháy đen thui, ám khói, nhiều nhà bị nứt tường do sức nóng của đám cháy gây ra.

Bơ phờ, không có nhà sau đêm cháy công ty Rạng Đông

Bà Hồ Thu Hà, phố Hạ Đình, Thanh Xuân chưa hết bàng hoàng cho biết, do nhà ở ngay sát Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, tối qua, lửa nung ngôi nhà đến tận sáng nay vẫn cảm thấy nóng. Từ tầng 2 đến tầng 4 đều bị ảnh hưởng nặng. Sáng nay (29/8), các cơ quan chức năng, cùng Hội phụ nữ đang hỗ trợ người dân thu dọn sau vụ cháy.

nhan chung bang hoang ke lai vu chay cong ty rang dong hinh 2
Bà Hồ Thu Hà, phố Hạ Đình, Thanh Xuân chưa hết bàng hoàng cho biết, do nhà ở ngay sát Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông cho biết, tối qua, lửa nung ngôi nhà đến tận sáng nay vẫn cảm thấy nóng. 

Chị Vân Anh ở số nhà 99 Hạ Đình ngồi ngay trước cửa nhà kể: Lúc cháy xưởng, khói đã lan sang nhà chị, chị chạy thoát kịp nhưng 2 con chó chị nuôi bị ngạt, rất may được cứu kịp thời.

Ông Đỗ Tiến Dũng, một người dân sống tại khu vực này, cho biết: "Chúng tôi đã di dời tài sản, hiện tại rất sợ hãi vì nhà nằm sát vách với khu vực cháy nên những gì đang xảy ra thật sự khủng khiếp. Những lo lắng trước kia bây giờ đã trở thành hiện thực. Đêm nay, gia đình chúng tôi và cả khu đang không biết ngủ ở đâu. Đi chỗ khác thì tài sản không ai bảo quản".

Còn chị Lê Thị Bích (190 phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân) thuê nhà mở cửa hàng cách Công ty Rạng Đông khoảng vài chục mét. Lúc 18h tối qua, chị đang ở trong cửa hàng thì giật mình bởi tiếng nổ và sau đó thấy khói lan vào nhà.

nhan chung bang hoang ke lai vu chay cong ty rang dong hinh 3
Khắp các ngõ ngách đường Hạ Đình, nhà nào có trẻ con thì được sơ tán đến nơi khác để ở, còn lại hầu hết người dân ở lại trông coi đồ đạc.

"Tôi và chồng hô hào nhau chuyển đồ, chạy ra thấy hàng xóm cũng đang vội vàng sơ tán", chị Bích nói và cho hay đây là lần đầu tiên gia đình thức trắng đêm ngoài đường để trông coi tài sản.

Rạng sáng nay (29/8), cảnh sát phá cửa kính phía sau ban công tầng 2 cửa hàng của chị Bích để dẫn ống phun nước từ hướng này, dập tắt một góc đám cháy, không để ngọn lửa lan sang nhà dân.

Khắp các ngõ ngách đường Hạ Đình, nhà nào có trẻ con thì được sơ tán đến nơi khác để ở, còn lại hầu hết người dân ở lại trông coi đồ đạc.

Vẻ mặt phờ phạc, bà Nguyễn Thị Lan (số nhà 113 Hạ Đình) cho biết nhà bà bán tạp hóa nên hàng hóa rất nhiều, gia đình phải huy động 20 người họ hàng từ các quận đến để bê đồ sơ tán ra ngoài. Đêm qua bà phải thức trắng trông đồ, chỉ mong lửa không bén vào nhà mình.

nhan chung bang hoang ke lai vu chay cong ty rang dong hinh 4
Ông Đỗ Tiến Dũng, một người dân sống tại khu vực này, cho biết, chúng tôi đã di dời tài sản, hiện tại rất sợ hãi vì nhà nằm sát vách với khu vực cháy nên những gì đang xảy ra thật sự khủng khiếp. 

Chị Nguyễn Thị Nhung, nhà ở cạnh hiện trường cho hay, chỉ trong khoảng hơn 10 phút, đám cháy đã lan rộng cả trăm mét vuông nhà kho, mùi khét bao trùm khắp khu phố.

"Chiều qua gió to nên lửa khói bốc rất nhanh, tôi chạy ra xa đám cháy hơn 200 mét vẫn cảm thấy hơi nóng hầm hập. Lúc này các công nhân trong nhà máy túa ra ngoài, nhiều người dùng bình cứu hỏa tại chỗ dập lửa song bất lực", chị Nhung nói và thông tin thêm, trong cảnh hỗn loạn do đám cháy xảy ra, người dân khu phố đã giúp nhau sơ tán đồ đạc, tích cực dọn dẹp đường phố để hỗ trợ lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường.

Các nhân chứng nói, khoảng 200 cảnh sát và 35 phương tiện đã nhanh chóng triển khai đội hình cứu hỏa xung quanh nhà kho. Tuy nhiên, trong kho nhiều vật liệu dễ cháy nên chỉ trong 30 phút, một góc mái tôn, khung thép đã bị lửa bẻ cong, kéo đổ sập.

Lực lượng chức năng chia thành nhiều nhóm, phun nước trực diện vào nhà kho và đi vòng qua nhà dân, trèo lên mái để chống cháy lan. Máy xúc được huy động phá tường gạch để lính cứu hỏa xông vào bên trong và tạo các lỗ thông hơi; một số người bị thương nhẹ trong lúc làm nhiệm vụ.

Sớn hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống

Theo ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quân Thanh Xuân, đồng thời với chữa cháy, lực lượng chức năng cũng hỗ trợ di chuyển tài sản đối với 58 hộ dân (213 nhân khẩu) dọc phố Hạ Đình. Đến khoảng 23h30, đám cháy cơ bản đã được dập tắt.

nhan chung bang hoang ke lai vu chay cong ty rang dong hinh 5
Chính quyền địa phương tiến hành kiểm đếm số hộ dân bị thiệt hại ban đầu để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Sáng nay, cảnh sát tiếp tục phun nước làm nguội khu nhà kho, ngăn lửa bùng phát trở lại. "Đêm qua cháy dữ dội nhiều giờ nên nhiệt độ bên trong kho rất cao, lực lượng chức năng phải phun nước làm nguội để đi sâu vào hiện trường", một cảnh sát cho hay.

Nhà chức trách thông tin, vụ cháy không có thiệt hại về người; cảnh sát đang phối hợp với Công ty Rạng Đông thống kê thiệt hại về tài sản và làm rõ nguyên nhân hỏa hoạn.

Tổng diện tích nhà kho khoảng 6.000 m2, trong đó khu vực bị lửa thiêu rụi hơn 2.000 m2, nằm ở phía Đông Nam khuôn viên Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close