Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xử lý bùn thải ở Vĩnh Tân

Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án xử lý bùn thải ở Vĩnh Tân

VOV.VN - Các chuyên gia môi trường cho rằng, dùng bùn thải để san lấp sẽ ít ảnh hưởng đến môi trường hơn là đổ xuống biển.

Ngay khi thông tin về Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận và Bộ Tài nguyên – Môi trường đã thống nhất đề nghị Chính phủ cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ gần 1 triệu m3 vật chất nạo vét vào khu vực san lấp để làm Cảng tổng hợp Vĩnh Tân, công trình nằm liền kề, thay vì nhận chìm ra biển Vĩnh Tân, nhiều chuyên gia môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lên tiếng ủng hộ chủ trương này.

nhieu chuyen gia ung ho phuong an xu ly bun thai o vinh tan hinh 1
Vật liệu nạo vét cảng quay tàu ở Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có thể được dùng làm kè chắn xói lở ở một số vị trí ven biển Tuy Phong.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Lê Huy Bá, Chuyên gia về môi trường tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng thay vì nhấn chìm bùn thải xuống biển gây nguy hại thì nên dùng để san lấp làm cảng, bờ kè vẫn là phương án khả thi nhất. Vì vậy ông rất hoan ngành chủ trương này của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận và Bộ Tài Nguyên-Môi trường.

Ông Bá nói: “Tôi hoan nghênh chủ trương mới này. Nó là chất thải nhưng biết sử dụng như một tài nguyên để chống sạt lở. Tuy nhiên chống sạt lở không có nghĩa là lấn biển, không có nghĩa là đổ đại xuống mà là tạo xi măng cho nó hoặc là kết gắn thế nào đó để khả năng rò rỉ chất độc, chất bẩn dòng thải đó không ra biển.

Muốn làm được thì phải có công trình, phải có một dự án như thế nào, sau đó là đánh giá tác động môi trường để theo dõi, sau đánh giá tác động môi trường thì cần làm gì nữa để tránh được tác hại. Tất nhiên chủ trương đó tôi ủng hộ”.

Đồng quan điểm với chuyên gia Lê Huy Bá, Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Đình Tuấn, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, dùng bùn thải để san lấp sẽ ít ảnh hưởng đến môi trường hơn là đổ xuống biển.

 “Tôi cho rằng đó là một quyết định đúng, vì đưa xuống biển thì nhiều nơi người ta vẫn làm, nhưng đưa chất thải gần khu bảo tồn thì sợ ảnh hưởng đến môi trường biển. Còn đất bùn nạo vét từ khu vực làm cảng dùng để san lấp mặt bằng thì đó là chuyện tốt. Nếu xét về quan điểm giữa chuyện đổ chất thải xuống biến và dùng để san lấp thì chắc chắn việc dùng chất bùn thải để san lấp thì tác động của nó đến môi trường chắc chắn sẽ ít hơn nhiều”, ông Tuấn nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close