Nhiều cơ hội đưa hộ lý Việt Nam sang Đức làm việc

Nhiều cơ hội đưa hộ lý Việt Nam sang Đức làm việc

VOV.VN -Cơ hội để hộ lý Việt Nam sang CHLB Đức làm việc rất lớn, bởi Đức rất thiếu nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc người già.

Việt Nam và Cộng hòa Liên bang Đức tiếp tục hợp tác, đưa ứng viên điều dưỡng Việt Nam sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già tại Đức. Đồng thời, tiến tới việc mở rộng đưa hộ lý Việt Nam sang làm việc trong các bệnh viện tại thị trường này.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về vấn đề này.

nhieu co hoi dua ho ly viet nam sang duc lam viec hinh 1
Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước

PV: Thưa ông, sau 2 năm hợp tác đưa điều dưỡng Việt Nam sang học tập và làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già tại Đức, đến nay kết quả đạt được ra sao?

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh: Khóa đầu tiên đã đưa được 100 ứng viên của ta sang Đức để học chuyên môn rút gọn trong vòng 2 năm (theo Chương trình đầy đủ của Đức là 3 năm). Trong thời gian các ứng viên học bên kia, chúng tôi cũng theo dõi, rồi Đại sứ quán Đức và Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức cũng theo dõi các ứng viên rất chặt chẽ và thấy tất cả các bên đều đánh giá rất tốt số ứng viên của chúng ta.

Tháng 9 tới, số ứng viên này sẽ tốt nghiệp và sẽ đi làm. Sau khi đi làm, các ứng viên phải cam kết làm ít nhất 2 năm tại Đức, còn sau 2 năm các ứng viên có quyền về nước hay ở lại Đức làm việc tiếp không thời hạn và điều này tùy thuộc vào người lao động.

Rút kinh nghiệm khóa đầu các ứng viên chỉ học tiếng Đức 6 tháng trong nước và sang bên kia học chương trình rút gọn 2 năm thì học viên rất vất vả. Vì vậy, khóa thứ 2, hai bên thống nhất là các ứng viên học tiếng Đức trong nước 1 năm và sang Đức không học chương trình rút gọn mà học chương trình đầy đủ của Đức. Các ứng viên khóa thứ 2 hiện nay chuẩn bị sang Đức học tập sau mùa hè này.

PV: Từ thành công của 2 khóa thí điểm đưa ứng viên điều dưỡng Việt Nam sang học tập và chăm sóc người già tại Cộng hòa Liên bang Đức, được biết tới đây hai bên sẽ mở rộng đưa hộ lý Việt Nam sang làm việc tại các bệnh viện ở Đức, vậy ông có thể cho biết thông tin cụ thể?

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh: Sau khi thí điểm 2 khóa, hai bên đã rút ra những nguyên tắc để thực hiện đại trà trong thới gian tới và nguyên tắc đó được thể hiện trong Ý định thư vừa được ký kết.

Với Ý định thư này, tới đây, không phải Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để làm nữa mà các tổ chức được phép của 2 bên làm.

Những nguyên tắc cơ bản bao gồm: Thứ nhất là các học viên không phải chịu phí môi giới đào tạo, môi giới việc làm. Thứ 2 là các tổ chức mà tổ chức cho ứng viên Việt Nam sang Đức học tập và làm việc phải chuẩn bị một khóa bồi dưỡng (tức là khóa chuẩn bị) trong nước cho các ứng viên, để làm sao các ứng viên có thể đạt chứng chỉ tiếng Đức B2.

Thứ 3 là các cơ sở tiếp nhận của Đức phải chịu toàn bộ chi phí để đưa các ứng viên sang bên đó, kể cả visa, vé máy bay và trong thời gian học tập bên đó, phải cấp cho học viên một khoản học bổng để học viên đủ chi phí sinh hoạt và học tập tại Đức.

Như khóa 1 và khóa 2 thì toàn bộ tiền học tiếng Đức tại Việt Nam, học viên hoàn toàn không phải bỏ ra bất cứ chi phí gì. Khi sang Đức trong thời gian học tập 2 năm đầu với khóa 1 và 3 năm với khóa 2, mỗi học viên được nhận học bổng mỗi tháng là 800 euro cho năm đầu và 900 euro cho năm thứ 2.

Còn sau khi đi làm thì học viên sẽ được hưởng mức lương của Cộng hòa Liên bang Đức. Thường đạt 1.800 đến 2000 euro thời gian đầu, sau khi có kinh nghiệm thì tăng lương tùy thuộc theo thống nhất giữa chủ và thợ.

Đấy là 3 nguyên tắc lớn nhất trong Ý định thư này và hai bên cũng thống nhất là trong thời gian ngắn tới đây, sẽ tiếp tục thực hiện một thí điểm tiếp, đó là tuyển chọn nhân lực sang làm việc trong ngành chăm sóc tại bệnh viện của Đức.

Hiện nay mới chỉ là thí điểm chăm sóc người già, nhưng tới đây là hộ lý trong bệnh viện. Khả năng là đến tháng 9 tới đây, sẽ có một đoàn của Bộ Kinh tế và Năng lượng của Đức sang bàn về việc thí điểm mở rộng thêm.

PV: Cơ hội dành cho người lao động muốn sang Đức làm việc đang rộng mở, vậy thực tế phía bạn đang có nhu cầu tiếp nhận ứng viên điều dưỡng Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh: Cơ hội rất là nhiều. Hiện nay, Cộng hòa Liên bang Đức rất thiếu nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc người già. Số người già của Đức hiện nay thì nhiều, trong khi nhân lực chăm sóc lại thiếu.

Cho nên, trong thời gian vừa qua, sau khi chúng ta thực hiện Dự án thí điểm đã có nhiều tổ chức làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già ở Đức quan tâm đến việc này.

Theo Bộ Kinh tế và Năng lượng của Đức đánh giá, mỗi năm nếu làm tốt thì chúng ta có thể đưa 500 đến 700 người sang Cộng hòa Liên bang Đức làm việc trong lĩnh vực này.

Khóa 3 đã thực hiện đại trà rồi, có một tổ chức bên Đức được Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức giới thiệu hợp tác với Trung tâm lao động ngoài nước, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để triển khai.

Số này theo thông tin Trung tâm mới báo cáo vừa tuyển xong 128 ứng viên, chuẩn bị đưa vào học tiếng Đức tại Việt Nam trước khi đi.

PV: Xin cảm ơn ông./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close