Nhiều địa phương đã nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

VOV.VN - Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương khu vực ĐBSCL đang triển khai quyết liệt các phương án phòng tránh áp thấp nhiệt đới

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, hiện nay công tác kêu gọi tàu thuyền vào tránh trú đang được triển khai gấp rút.

Phần lớn các tàu thuyền đã vào bờ neo đậu an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn 464 tàu thuyền hoạt động đánh bắt. Trong đó, 437 tàu đánh bắt xa bờ, với 2.500 ngư phủ. Đặc biệt, có 171 tàu chưa liên lạc được.

nhieu dia phuong da nghiem cam tau thuyen ra khoi hinh 1
Tàu đánh bắt cá neo đậu.

Ông Trần Hồng Quân, Phó Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết: Địa phương cũng đã cấm tuyệt đối không cho các tàu thuyền ra khơi đánh bắt. Hiện nay công tác kêu gọi các tàu thuyền tìm nơi tránh trú đang được ưu tiên đặt lên hàng đầu.

“Đến giờ này không cho rồi. Yêu cầu các tàu bè xung quanh khu vực có ảnh hưởng. Cái nào liên hệ được thì yêu cầu họ tránh xa cái vùng bị ảnh hưởng thôi”.

Tại tỉnh Bạc Liêu, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có thông báo số 1 về việc triển khai các giải pháp ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Theo đó, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và các Sở, ban, ngành hữu quan nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi hoạt động.

Kiểm đếm chính xác số lượng tàu thuyền và thuyền viên còn ở trên biển để thông báo tìm nơi trú ẩn an toàn.

Thông tin tuyên truyền rộng rãi về diễn biến của áp thấp nhiệt đới để nhân dân chủ động, phòng tránh kịp thời.

Chuẩn bị sẵn các lực lượng cứu hộ, cứu nạn để huy động khi cần thiết. Sẵn sàng phương án sơ tán dân khỏi những nơi nhà cửa không đảm bảo an toàn ở khu vực ven biển. Vận động nhân dân tích cực gia cố bờ bao, ao đầm, bơm tát nước để bảo vệ diện tích lúa thu đông, lúa trên đất tôm, diện tích nuôi trồng thủy sản và rau màu, chủ động chằng chống nhà cửa đề phòng lốc xoáy, dông sét…

PC_Article_Middle
Loading...

Theo ông Lai Thanh Ẩn - Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu: Qua rà soát thống kê, tỉnh Bạc Liêu còn 433 tàu ra khơi đánh bắt xa bờ.

Trong 2 ngày qua, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng liên lạc được 424 tàu tìm nơi trú ẩn an toàn, còn 9 tàu không liên lạc được.

Tuy nhiên, sáng nay gia đình của 9 tàu này cho biết: Hiện các tàu đã cập đảo Hòn Khoai thuộc tỉnh Cà Mau tìm nơi neo đậu an toàn.

Còn đối với khu vực vien biển tỉnh Trà Vinh trời đang mưa, có nơi có dông. Nhằm chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Trà Vinh thông báo cho các tàu cá luôn hoạt động theo nhóm, giữ liên lạc và luôn trong tư thế sẵn sàng di chuyển khi có lệnh.

Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh bố trí người túc trực, liên tục liên lạc được với tất cả các tàu cá của địa phương đang hoạt động đánh bắt và ra lệnh cho gần 200 tàu cùng gần 1.600 thuyền viên của địa phương không được di chuyển xa bờ và xuống phía Nam.

Trà Vinh chỉ hơn 1.270 tàu cá tham gia hoạt động khai thác, nhưng trong số này có hàng trăm chiếc đã cũ, máy móc thiết bị hay hư hỏng thất thường, dễ xảy ra tai nạn khi gió lớn ập đến. Do đó lực lượng Bộ Đội Biên phòng và Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh này ngoài giữ liên lạc thường xuyên với các phương tiện để thông tin diễn biến và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới còn chuẩn bị sẵn lực lượng trợ giúp ngư dân trong trường hợp cấp bách.

Ông Lê Văn Bé ở Khóm 5, thành phố Trà Vinh hộ có phương tiện đánh bắt đang hoạt động tại vùng đệm cho biết:  “Máy liên lạc đường dài hoạt động 24/24h, khi có tin đài báo hoặc biên phòng thì mình báo cho ghe. Tư thế luôn sẵn sàng và mối liên lạc là liên tục"./.

PV/VOV -ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành trình tới biểu tượng của Nhà hát Opera Sydney
VOV.VN-Kể từ khi bắt đầu mở cửa vào năm 1973, Nhà hát Opera đã trở thành biểu tượng của Australia hiện đại và là điểm thu hút khách du lịch chính của nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x