Nhiều địa phương đảm bảo cho học sinh đi học trở lại

VOV.VN - Sau thời gian nghỉ dịch, nhiều tỉnh đã cho học sinh đi học trở lại, việc chia nhỏ lớp, tăng cường giáo viên, giữ khoảng cách được thực hiện.

Học sinh lớp 9 và 12 ở Hải Phòng ngày đầu trở lại trường

Hôm nay (23/4), hơn 45.000 học sinh lớp 9 và lớp 12 trên địa bàn thành phố Hải Phòng trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Các trường học đã thực nhiều phương án, như: chia nhỏ lớp, tăng cường giáo viên... để giữ khoảng cách, đảm bảo an toàn cho các em.

học sinh
Học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào lớp và hướng dẫn rửa tay sát khuẩn.

Sau kỳ nghỉ dài, các em học sinh lớp 9 và lớp 12 tại Hải Phòng đến trường sớm hơn, với tâm thế hào hứng, phấn khởi. Các trường đều bố trí giáo viên phân luồng học sinh ngay từ cổng trường, thực hiện đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Giáo viên yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong suốt thời gian học và nhắc các em tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Được gặp lại thầy cô, bạn bè sau thời gian dài, Phạm Ngọc Diệp, trường THCS Hùng Vương (quận Hồng Bàng) và Lê Thùy Linh, trường THCS Đông Hải (quận Hải An) hào hứng cho biết: “Khi biết tuần này đi học, em cũng khá bất ngờ nhưng em cũng rất vui vì được đi học trở lại. Em cũng thấy yên tâm, an toàn vì thầy cô chuẩn bị rất chu đáo”.

Đi học, gặp lại bạn bè, em thấy vui. Từ cổng trường, các thầy cô đã đo thân nhiệt cho học sinh, phát khẩu trang, có nước rửa tay khử trùng, giãn cách để không tập trung quá đông người.

học sinh
Các lớp học được chia nhỏ, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1,5 mét giữa các em học sinh.

Theo thống kê nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, tỉ lệ học sinh đến trường trong buổi sáng 23/4 đạt 99,9%. Các trường THCS và THPT trên địa bàn Hải Phòng đã thực hiện phương án tách lớp để đảm bảo khoảng cách giữa các học sinh tối thiểu 1,5 mét và mỗi lớp không quá 20 em. Các giáo viên chưa có lịch dạy cũng được tăng cường để hỗ trợ, hướng dẫn các em thực hiện các biện pháp phòng dịch.

“Trong buổi sáng hôm nay, trường thực hiện chia tách các lớp 12 ra làm hai. Trường có 11 lớp 12 thì tách ra làm 22 lớp. Một nửa lớp, các em học buổi sáng, một nửa học buổi chiều. Trên lớp, các em thực hiện đúng quy định về giãn cách. Có thể nói, trường đã cơ bản đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn cho các em theo quy định của Bộ”, thầy giáo Trần Đức Ngọc, Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hải An) nói.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 ở Yên Bái phấn khởi đi học trở lại

Cũng trong hôm nay (23/4), toàn bộ học sinh lớp 9 và lớp 12 ở tỉnh Yên Bái đã đi học trở lại sau kì nghỉ dài do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đa số các em đều có tâm trạng phấn khởi, hào hứng. Cùng với đảm bảo các yêu cầu giảng dạy, các nhà trường ở Yên Bái cũng tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Sáng sớm nay trời mưa to, nhưng sát giờ học thì trời tạnh dần, nên học sinh các nhà trường ở Yên Bái đều đến lớp đúng giờ. Đa phần các lớp học đủ sĩ số, nhiều trường vùng cao cũng đón tương đối đủ học sinh.

học sinh
Kiểm tra thân nhiệt trước khi vào học.

Sau một thời gian nghỉ dài ngày, hôm nay, các em đến lớp với tâm trạng phấn khởi. Em Hoàng Thị Mai Anh, học sinh lớp 12 D, Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái vừa từ huyện Kiên Thành, huyện Trấn Yên trở về trường chiều qua để kịp cho buổi học sáng nay. 

“Sau một thời gian nghỉ dài ở nhà thì hôm nay được trở lại trường em rất là vui và phấn khởi. Bởi vì ở nhà vùng sâu vùng xa học online chúng em cảm thấy rất là khó tiếp nhận kiến thức thầy cô truyền đạt bởi mạng rất kém, chính vì vậy được đến trường em rất là vui và cảm thấy đỡ lo rất là nhiều. Các bạn cũng rất là vui được trở lại lớp. Bọn em ngồi chung lớp nhưng giữ khoảng cách rất tốt với nhau và thực hiện các biện pháp để bảo vệ cho chính mình”, em Mai Anh cho biết.

Em Phùng Hồng Ánh, học sinh lớp 12C, Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái thì cho biết, bố mẹ em ở nhà rất yên tâm khi em và các bạn trở lại trường, lớp được thầy cô quan tâm, chăm lo như ở nhà.

Các em học sinh nhà gần trường cũng rất hào hứng khi được quay trở lại trường sớm hơn dự tính. Em Bùi Thị Hồng Ngát, học sinh lớp 9A2, Trường Tiểu học và THCS Tân Thịnh, TP Yên Bái cho biết: “Em rất vui vì đến trường được gặp bạn bè, thầy cô và học tập kiến thức. Khi đến cổng trường có cô y tá đo thân nhiệt và hướng dẫn đeo khẩu trang, uống nước thì phải uống cốc riêng, mang chai nước đi để uống. Em cảm thấy yên tâm khi đến trường”.

học sinh

Trước giờ vào học, các nhà trường đều đo thân nhiệt cho học sinh, hướng dẫn sát khuẩn tay và áp dụng các biện pháp giãn cách khi tham gia học tập, sinh hoạt cho các em. Các lớp học đều được chia nhỏ ra để đảm bảo khoảng cách khi học tập.

Thầy giáo Vũ Hải, hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái cho biết: “Nhà trường có 138 học sinh lớp 12. Các em về trường, chúng tôi đã cho chia lớp ra để đảm bảo khoảng cách an toàn. Bây giờ các em trong thời gian ôn tập các môn, các thầy cô đang tập trung dạy các em các môn văn hóa: Toán, Văn, Ngoại ngữ, tổ hợp các môn khoa tự nhiên, các môn khoa học xã hội theo nguyện vọng của các em. Bên cạnh các giảng dạy, nhà trường còn quán triệt đến giáo viên và học sinh về công tác vệ sinh phòng dịch, trước khi vào trường các em được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, nhà trường cũng đã phun thanh độc khử trùng toàn bộ khuôn viên”.

Toàn tỉnh Yên Bái có hơn 19.000 học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường trong ngày hôm nay. Trong những buổi đầu đến lớp này, các em sẽ được tổ chức cho ôn tập, sau đó mới chính thức học theo chương trình mà ngành giáo dục đề ra.

Gần 34.000 học sinh Hà Tĩnh đi học trở lại vào ngày 27/4

Sau thời gian dài nghỉ do ảnh hưởng của dịch Covid -19, gần 34.000 học sinh ở Hà Tĩnh thuộc khối lớp 9 và lớp 12 sẽ chính thức đi học trở lại vào thứ 2 (ngày 27/4).

học sinh
Vệ sinh khử trùng chuẩn bị để đón học sinh trở lại trường.

Theo  nội dung công văn số 2578 /UBND-VX1 của UBND Hà Tĩnh thì gần 34.000 học sinh thuộc khối lớp 9 và lớp 12 sẽ chính thức đi học trở lại vào thứ 2 (ngày 27/4). Nội dung chương trình học sẽ được thực hiện theo hướng tinh giản như hướng dẫn của Bộ và Sở GD&ĐT từ trước.

Đối với học sinh tiểu học và các khối lớp còn lại của cấp THCS, cấp THPT, giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 4/5/2020. Riêng học sinh mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp xem xét, chủ động quyết định thời gian tổ chức cho sinh viên, học viên đi học trở lại phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Công văn nêu rõ, để  đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên khi trở lại trường, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trường lớp phải được tiêu độc, khử trùng, vệ sinh sạch sẽ trước khi đón học sinh đi học trở lại.

học sinh
Công tác chuẩn bị để đón học sinh trở lại trường.

Khi đến trường, học sinh phải đeo khẩu trang. Trước khi vào lớp phải được kiểm tra thân nhiệt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Các cơ sở giáo dục chỉ tổ chức các hoạt động dạy học thích hợp, không tổ chức các hoạt động sinh hoạt tập thể và chưa tổ chức ăn bán trú tại các trường học.

Ngoài ra, văn bản cũng yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục đề xuất tiếp nhận hệ thống wifi được tài trợ, lắp đặt tại các trường học được trưng dụng làm khu cách ly, để sử dụng hiệu quả phục vụ hoạt động giảng dạy online

Học sinh khối lớp 9, khối THPT Đăk Lăk đi học trở lại từ ngày 27/4

Chiều nay ( 23/4),UBND tỉnh Đăk Lăk có công văn về việc học sinh, học viên, sinh viên đi học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Đăk Lăk thống nhất cho học sinh khối lớp 9, khối THPT và giáo dục thường xuyên (cấp THPT) đi học trở lại từ ngày 27/4; học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đi học trở lại từ ngày 4/5. Đối với học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (lớp 6,7,8), học viên của các cơ sở giáo dục đào tạo còn lại sẽ có thông báo sau. UBND tỉnh Đăk Lăk giao Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình thực tế, tham mưu UBND tỉnh thời gian cụ thể cho các học sinh, học viên này đi học trở lại.

Đồng thời, UBND tỉnh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ, ngành Trung ương và khuyến cáo của ngành Y tế; thực hiện phương án điều chỉnh kế hoạch dạy học hợp lý để đảm bảo chất lượng và kế hoạch thời gian năm học.

Trước đó, Sở Giáo dục và đào tạo Đăk Lăk Tất có văn bản đề xuất của với Uỷ ban nhân dân tỉnh cho cả học sinh các bậc học trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk sẽ trở lại trường vào ngày 4/5 sau thời gian nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19.

học sinh
Giáo viên, học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn, TP. Buôn Ma Thuột đeo khẩu trang y tế khi đến trường.

Theo tờ trình của Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Đăk Lăk, đến nay công tác phòng chống dịch của toàn tỉnh cũng như của ngành giáo dục đã được triển khai tốt. Mới đây, theo phân loại của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid 19, Đăk Lăk được xếp vào nhóm các tỉnh có nguy cơ thấp.

Vì vậy, Sở Giáo dục và đào tạo đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh xem xét cho phép trẻ mầm non, học sinh phổ thông và học viên sinh viên các cơ sở giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp trên toàn tỉnh đi học trở lại vào ngày 4/5 để đảm bảo việc thực hiện chương trình giáo dục và kế hoạch thời gian năm học 2019- 2020.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đăk Lăk cho biết: thời gian trước và sau khi học sinh đi học trở lại, Sở sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo vệ an toàn sức khoẻ cho học sinh – giáo viên, cán bộ công nhân viên, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong trường học. Thực hiện phương án điều chỉnh kế hoạch dạy học hợp lý để đảm bảo chất lượng về kế hoạch thời gian năm học.

“Sở Giáo dục - Đào tạo đã chỉ đạo cho các nhà trường chủ động tăng cường nhận thức cho học sinh, giáo viên, phụ huynh phòng bệnh một cách đầy đủ để đảm bảo dịch bệnh không lây lan trên địa bàn tỉnh và nhất là trong các trường học hiện nay. Cùng với đó, chúng tôi cũng hướng dẫn các nhà trường điều chỉnh khung kế hoạch chương trình năm học mà Bộ Giáo dục – Đào tạo đã điều chỉnh”, ông Khoa nói./.

Tin liên quan

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT
Bộ Giáo dục & Đào tạo đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT

VOV.VN - Theo đề xuất của Bộ Giáo dục & Đào tạo, từ năm nay sẽ tổ chức kỳ thi xét tốt nghiệp THPT và giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học.

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề xuất phương án thi tốt nghiệp THPT

VOV.VN - Theo đề xuất của Bộ Giáo dục & Đào tạo, từ năm nay sẽ tổ chức kỳ thi xét tốt nghiệp THPT và giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các trường đại học.

Học sinh Bình Định đi học lại từ 27/4
Học sinh Bình Định đi học lại từ 27/4

VOV.VN -Sở GD-ĐT của tỉnh cùng với ngành Y tế tổ chức vệ sinh trường lớp, kê lại bàn ghế khoảng cách tối thiểu 1,5m để đảm bảo an toàn cho học sinh

Học sinh Bình Định đi học lại từ 27/4

Học sinh Bình Định đi học lại từ 27/4

VOV.VN -Sở GD-ĐT của tỉnh cùng với ngành Y tế tổ chức vệ sinh trường lớp, kê lại bàn ghế khoảng cách tối thiểu 1,5m để đảm bảo an toàn cho học sinh

Phương án thi Trung học phổ thông mới: Giảm hay tăng tải?
Phương án thi Trung học phổ thông mới: Giảm hay tăng tải?

VOV.VN - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020.

Phương án thi Trung học phổ thông mới: Giảm hay tăng tải?

Phương án thi Trung học phổ thông mới: Giảm hay tăng tải?

VOV.VN - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020.