Xe buýt nhanh BRT Hà Nội chỉ chạy thử loanh quanh trong bến Kim Mã ​

Nhiều người chưng hửng vì không được đi thử xe buýt nhanh BRT Hà Nội

VOV.VN - Sáng 15/12 xe buýt nhanh BRT đầu tiên của HN đã chạy thử. Tuy nhiên, chiếc xe này chỉ được chạy trong bến.

Sau nhiều ngày chờ đợi, sáng nay (15/12), nhiều người dân và hành khách quan tâm đến xe buýt nhanh BRT đầu tiên của Hà Nội đã có mặt tại bến xe Kim Mã với mong muốn được trải nghiệm loại xe này sớm. Tuy nhiên, mọi người đều tỏ ra thất vọng khi xe chưa thể lăn bánh trên đường phố Hà Nội mà chỉ chạy loanh quanh trong khu nhà chờ xe buýt ở bến xe Kim Mã.

xe buyt nhanh brt ha noi chi chay thu loanh quanh trong ben kim ma  ​ hinh 1
Nhiều người dân và hành khách quan tâm đến xe buýt nhanh BRT đầu tiên của Hà Nội đã có mặt tại bến xe Kim Mã với mong muốn được trải nghiệm loại xe này sớm.

Ông Hà Thắng, ở Nguyễn Phong Sắc, Cầu Giấy, Hà Nội tỏ ra khá thất vọng: “Tôi nghe tin sáng nay vận hành thử tuyến xe buýt mới ở Hà Nội, mặc dù trời mưa, tôi vẫn đi xe buýt lên đây với mong muốn là người đầu tiên được đi chuyến xe này. Nhưng lên đây rồi mới biết là xe không chạy ngoài đường…”.

Nhiều người dân khác cũng lên bến xe Kim Mã để đi xe buýt nhanh BRT thử nghiệm nhưng cũng chỉ đứng nhìn chiếc xe buýt đứng dưới mưa một lúc rồi lại bắt xe về, vì xe không được chạy ngoài đường.

xe buyt nhanh brt ha noi chi chay thu loanh quanh trong ben kim ma  ​ hinh 2
Nhiều người dân đội mưa rét đến với mong muốn được trải nghiệm chuyến xe buýt nhanh đầu tiên nhưng đều thất vọng. TRong ảnh là một người dân ra ngắm chiếc xe nằm trong bến rồi đi về.

Lý giải vì sao xe buýt nhanh BRT “lỡ hẹn” trong buổi thử nghiệm kỹ thuật đầu tiên, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: “Thời điểm này các hạng mục kỹ thuật trên đường để phục vụ xe buýt hoạt động chưa được hoàn thiện. Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chưa chốt được ngày giờ cụ thể phân luồng phương tiện giao thông dọc các tuyến đường xe buýt nhanh đi qua”.

Theo kế hoạch ban đầu, xe bus nhanh BRT sẽ vận hành thử nghiệm chạy khớp nối kĩ thuật vào ngày 15/12, nhưng vì việc khớp nối kĩ thuật chưa hoàn thiện nên Ban Quản lý dự án (Sở GTVT Hà Nội) sẽ không chạy thử xe bus BRT trên đường. Từ nay đến 31/12/2016, đơn vị sẽ tiếp tục hoàn thiện các nội dung về kĩ thuật của tuyến xe bus nhanh, đồng thời thông báo phương án tổ chức giao thông dọc tuyến đường xe bus nhanh đi qua.

Trong ngày 12/12 vừa qua, Ban Quản lý dự án trọng điểm cũng đã cho vận hành thử kĩ thuật để ghép nối xe với nhà chờ. Sở GTVT Hà Nội đã vận hành thử trong bến và thống nhất các nội dung về kĩ thuật để triển khai tuyến xe bus trong thời gian tới. Sở GTVT Hà Nội cho biết, mục tiêu chạy thử nghiệm xe ngoài đường là để khớp nối kĩ thuật, nhưng công đoạn khớp nối kĩ thuật này đang được hoàn thiện trong bến nên việc chạy thử không còn cần thiết.

Hiện trên các tuyến đường chạy xe bus BRT, việc lưu thông phương tiện vẫn diễn ra bình thường, chưa phân làn ưu tiên cũng như cấm các loại xe. Hiện các hạng mục kĩ thuật dọc tuyến đường xe bus nhanh đi qua từ bến xe Yên Nghĩa đến Kim Mã vẫn đang được thi công, lắp đặt hộp kĩ thuật.

Ông Nguyễn Thủy, Giám đốc Xí nghiệp xe buýt nhanh BRT Hà Nội- Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho biết, Ban Quản lý dự án đã vận hành thử xe buýt nhanh (BRT) trong bến, thống nhất các nội dung về kỹ thuật để triển khai và sẽ không chạy thử do đã khớp nối kỹ thuật.

“Hiện đốc Xí nghiệp xe buýt nhanh BRT Hà Nội đang tiếp tục đào tạo thêm các kỹ năng lái xe ra vào bến cho hơn 70 lãi xe buýt nhanh BRT. Vì xe buýt nhanh BRT sử dụng hộp số tự động và có nhiều điểm mới nên phải tập huấn kỹ cho lái và phụ xe để khi vận hành chính thức sẽ đảm bảo vận hành tốt…”, Nguyễn Thủy cho biết thêm.

Ông Thủy cho biết thêm, tuyến buýt nhanh BRT đầu tiên có số hiệu 99, xe sử dụng vé xe dạng thẻ từ thông minh Smart Card, nhưng hiện chưa hoàn thiện nên trước mắt, vé dùng cho xe buýt nhanh vẫn là vé thẻ giấy thông thường như vé xe buýt và được bán tại các điểm nhà chờ. Vé lượt dự kiến là 7.000 đồng/lượt. Vé thán áp dụng như vé tháng của xe buýt thông thường. Nhân viên bán vé và kiểm tra vé trên xe như buýt thông thường.

Như đã thông tin, Sở GTVT Hà Nội sẽ cấm các loại phương tiện như xe tải, xe khách, taxi, xe thô sơ… hoạt động trên tuyến buýt nhanh (BRT) theo giờ từ ngày 15/12 để chạy thử và khớp nối kỹ thuật. Đến đầu năm 2017, tuyến buýt này mới chính thức đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, sáng nay (15/12), Sở GTVT Hà Nội tiếp tục thông tin, xe buýt nhanh chỉ chạy khớp nối kỹ thuật trong bến, đến ngày 31/12 mới chính thức chạy trên các tuyến phố.

Theo dự kiến của Sở GTVT Hà Nội vào ngày 31/12, xe bus nhanh sẽ bắt đầu chạy chính thức để phục vụ người dân Hà Nội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close