Nhiều người phát hiện ung thư từ chương trình Sàng lọc miễn phí

VOV.VN -Chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng được TP.Hà Nội và Sở Y tế triển khai từ tháng 3/2017, thực hiện đầu tiên trên địa bàn quận Ba Đình.

PC_Article_AfterShare_1

Trên 120 nghìn người dân được sàng lọc ung thư miễn phí

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay đã có trên 120.000 người dân (từ 40 tuổi trở lên) tại 10 quận, huyện của TP Hà Nội được thụ hưởng chương trình này, trong đó có hơn 6.600 ca dương tính (chiếm khoảng 6%).

Bị bệnh viêm đại tràng 20 năm nay, ông Nguyễn Đức Tài (70 tuổi, ở phố Lạc Long Quân, quận Tây Hồ) thật sự vui mừng khi được cán bộ y tế phường đến tận nhà hướng dẫn, tư vấn khám sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí. Ông Tài chia sẻ, đây là lần đầu tiên được biết đến chương trình và được khám sàng lọc ung thư đại trực tràng.

nhieu nguoi phat hien ung thu tu chuong trinh sang loc mien phi  hinh 1

Người dân được các bác sỹ tư vấn làm xét nghiệm sàng lọc ung thư

(Ảnh: KT)

“Đây là chương trình miễn phí nên tôi và vợ đã đăng ký tham gia luôn. Vợ tôi thì kết quả xét nghiệm bình thường, còn tôi thì bị dương tính, có polyp trong đại trực tràng. Sau đó, tôi được nhân viên y tế phường tư vấn và đến bệnh viện điều trị cắt polyp kịp thời. Giờ sức khỏe của tôi đã ổn định. Tôi mong là có thể lan rộng chương trình để nhiều người có cơ hội khám tầm soát ung thư miễn phí như chúng tôi.”- ông Tài nói.

Theo BS Nguyễn Thị Phương Thảo, phụ trách chương trình (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc), trong số hơn 5.000 người khám sàng lọc trên địa bàn quận Tây Hồ thì có đến 347 người dương tính với xét nghiệm, chiếm hơn 6%. Đây là tỉ lệ không hề nhỏ, cảnh báo mức độ phổ biến của các bệnh đường tiêu hóa nói chung và ung thư đại trực tràng nói riêng. Trong trường hợp này, người dân sẽ được các bác sĩ tư vấn và chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác như: xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư, nội soi đại tràng, sinh thiết polyp… để xác định rõ nguyên nhân và có phương án điều trị kịp thời.

Chỉ thu về được 1000/4000 mẫu test

Tính đến tháng 12/2017, trong số gần 6% trường hợp cho kết quả dương tính, có chỉ định nội soi đã có 71 người được làm thủ thuật cắt polyp, 12 bệnh nhân được phẫu thuật cắt khối u đại trực tràng. Tuy nhiên, tại nhiều phường xã triển khai chưa tích cực nên tỷ lệ mẫu xét nghiệm thu về đạt thấp.

Báo cáo của của Sở Y tế Hà Nội chiều 7/3 cho biết, Ba Đình là quận đầu tiên triển khai chương trình này nhưng hiện nay mới chỉ có 2 phường tham gia, với tỷ lệ tham gia vô cùng ít. Quận Ba Đình cũng là địa bàn mất nhiều mẫu test nhất (phát ra 4000 mẫu nhưng chỉ thu về được khoảng 1000 mẫu).  

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, phụ trách Chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) cho biết, tháng 11/2017, Bệnh viện đã phát cho quận Tây Hồ 20.000 mẫu test, nhưng đến nay mới thu về được hơn 5.000 test. Bên cạnh đó, những thông tin của người dân tham gia chương trình gửi lên bệnh viện cũng không đầy đủ, khiến việc tư vấn cho người dân khi phát hiện dương tính cũng rất khó khăn. Bên cạnh đó, việc thu gom mẫu chưa được thực hiện tập trung cũng gây lãng phí về hóa chất xét nghiệm.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo bà Trần Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Hai Bà Trưng, hiện nay nhận thức của người dân chưa ổn, họ vẫn cho rằng y tế đi vận động họ làm, miễn phí nên cũng không được họ coi trọng lắm.

“Cần có hệ thống tuyên truyền rộng rãi trên toàn thành phố để người dân hiểu. Tôi đề nghị Sở Y tế báo cáo thành phố vận động các cơ sở, cơ quan trên địa bàn tham gia, hưởng ứng vào việc sàng lọc này. Vì tại các cơ quan, số lượng cán bộ từ 40 tuổi trở lên rất nhiều, họ có  bảo hiểm y tế. Việc lấy mẫu ở những đơn vị này rất thuận tiện, đây là lực lượng chúng ta cần quan tâm”- bà Trần Thị Vân Anh cho biết.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, để giải quyết tình trạng mất mẫu test khi phát cho người dân, thời gian phát và thu về nên chỉ thực hiện trong 1 tuần. Nếu không thực hiện được thì phải thu về ngay. “Nếu để quá lâu, nguy cơ mất test rất cao. Mình phải có công tác tuyên truyền rõ ràng, cụ thể cho người dân, để họ hiểu thực sự. Đây là điều vô cùng quan trọng.”

Trong tháng 3 này, Sở Y tế Hà Nội đang tham mưu với Ủy ban nhân dân thành phố mở rộng Chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng ra nhiều quận huyện khác như: Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Xuân, Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai. Đồng thời, sẽ vận động các nhà tài trợ tiến tới sàng lọc bệnh ung thư vú và một số bệnh khác cho người dân Thủ đô./.

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
20 năm “Quick & Snow show” và những hồi ức quý giá về quá khứ
VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt "MTV Most Wanted - Quick & Snow show 20 năm" như một chuyến bay ngọt ngào với nhiều hồi ức quý giá về quá khứ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds