Nhọc nhằn bán đào, quất mưu sinh trong đêm đông Hà Nội

VOV.VN - Vừa tranh thủ ăn vội hộp cơm, vừa đon đả chào mời mỗi khi có khách ghé mua - đó là cảnh thường thấy của những người bán đào, quất mưu sinh dịp Tết. 

Tết đến Xuân về cũng là cơ hội để kiếm thêm thu nhập đối với nhiều người bằng việc bán đào, quất phục vụ nhu cầu chơi Tết của người Việt.

Vỉa hè rất nhiều con phố tại Hà Nội những ngày giáp Tết đã biến thành những chợ bán đào, quất phục vụ nhu cầu của người dân.
Rất nhiều người ngoại tỉnh đã đổ dồn về những điểm bán hoa, cây cảnh mọc lên tại Hà Nội để kinh doanh đào, quất. Với nhiều người trong số họ, một cái Tết có đủ đầy, sung túc hay không phụ thuộc vào việc kinh doanh đào quất trong khoảng nửa tháng trước Tết.
Hầu hết những người bán đào, quất dịp Tết đều ăn ngủ tại những túp lều tạm sơ sài được căng lên ngày tại địa điểm bán hàng để tiện cho việc kinh doanh.
Vài thân tre dựng tạm, tấm bạt nilong phủ lên... là thành nơi tá túc qua đêm đông lạnh của những người kinh doanh đào, quất.
Thời tiết Hà Nội những ngày cận Tết này khá lạnh, về đêm nhiệt độ có thể xuống dưới 10 độ C. Nhiều túp lều tạm bợ như thế này trở thành địa điểm tá túc của cả vợ chồng, con cái trong những đêm đông để tiện cho việc kinh doanh dịp Tết.
Hai người phụ nữ này cho biết họ từ huyện Gia Lâm sang đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ thuê địa điểm bán quất cảnh. Tranh thủ ăn vội suất cơm hộp ngay tại nơi bán hàng rồi họ tiếp tục phục vụ mỗi khi có khách ghé hỏi mua quất chơi Tết.
Chị Thu - một trong hai người phụ nữ trên cho biết, năm nay thời tiết không thuận lợi nên đào, quất cũng không được đẹp dẫn tới giá cả cũng thấp hơn.

Những người kinh doanh đào quất bất kể ngày hay đêm xuống, trong họ đều hy vọng nhanh bán được hàng mỗi khi có khách ghé hỏi thăm.
Người đàn ông này rất nhiệt tình tư vấn khi có khách hỏi mua đào.
Nam thanh niên tên Trung này cho biết, anh từ Mộc Châu mang đào rừng Sơn La xuống Hà Nội để bán mong kiếm được một món tiền tiêu Tết.
Trung cho biết, ngoài tiền vốn bỏ ra buôn cây, anh còn phải bỏ ra khoảng 30 triệu đồng để thuê địa điểm bày bán đào trong vòng nửa tháng giáp Tết.
Gương mặt người đàn ông này dường như tâm tư hơn khi thời gian đến Tết càng ngắn đi và hàng hóa thì vẫn còn khá nhiều.

Những cành đào mang mùa Xuân về nhà và cũng mang cả những hy vọng về một cái Tết đủ đầy với những người mưu sinh theo dịp Tết.

Hoàng Lâm/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Đào, mai xuống phố trong rét đậm, chợ hoa Tết bắt đầu nhộn nhịp

VOV.VN -Hôm nay 19/1 (25 Tết), thời tiết tại Hà Nội rét buốt, nhiệt độ ở mức 16 độ C nhưng không khí mua sắm, đi chợ hoa Tết vẫn rất rộn ràng.

Tết Canh Tý: Lúa nếp cảnh xuống phố chợ hoa cổ nhất Hà Nội

VOV.VN - Hà Nội có nhiều chợ Hoa, thế nhưng với những người yêu Hà Nội và thích hoài niệm Tết xưa thì không thể bỏ qua chợ hoa cổ nhất Hà Nội trên phố Hàng Lược.

Nhất chi mai - thú chơi tao nhã và có giá "bỏng tay"

VOV.VN - Nhất chi mai hay còn gọi là mai trắng, thuộc nhóm cây tứ quý, mang vẻ đẹp vừa thanh mỏng manh nhưng cũng rất đỗi mạnh mẽ, ngay thẳng, sức sống bền bỉ...

Người dân Hà Nội nô nức xuống phố mua hoa đào chơi Tết Dương lịch

VOV.VN- Ngày đầu tiên của năm mới 2020, người dân Hà Nội nô nức đổ về khu vực gần chợ hoa Quảng An (Tây Hồ) để thưởng ngoạn và mua đào chơi Tết Dương lịch.

Tin cùng chuyên mục