Nhức nhối nạn xe dù đội lốt xe khách ở Quảng Ninh

VOV.VN - Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện hàng trăm xe dù, xe du lịch ngang nhiên lập bến cóc. 

Khoảng 1 năm trở lại đây, tại nhiều bến xe trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thường xuyên xuất hiện tình trạng xe khách dừng đỗ đón trả khách sai quy định. Bên cạnh các xe khách vi phạm thì còn có hàng trăm xe dù, xe hợp đồng đội lốt xe khách cũng ngang nhiên hoạt động, cạnh tranh với xe khách gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần tổ chức các đợt cao điểm để xử lý tình trạng này nhưng tình trạng xe dù, bến cóc lại trầm trọng hơn. Vì sao Quảng Ninh không thể chấm dứt tình trạng xe khách, xe dù vi phạm.

Xe khách, xe dù xếp thành hàng dài đón khách trước cổng bến xe Móng Cái.

Xe khách, xe dù ngang nhiên vi  phạm

Không chỉ xe khách vi phạm các lỗi dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, mà thời gian gần đây tại nhiều bến xe trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh còn xuất hiện hàng trăm xe dù, xe du lịch ngang nhiên lập bến cóc bên ngoài cổng bến, cạnh tranh với xe khách. Tình trạng này kéo dài khiến an ninh trật tự tại các khu vực bên ngoài bến xe trở nên hỗn loạn. An toàn giao thông trên các tuyến đường này vì thế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

9 giờ sáng, trên Đường Hùng Vương đoạn qua khu vực bến xe khách Móng Cái, TP Móng Cái, hàng chục xe khách đủ các loại: 16, 24, 30, 40 chỗ ngồi, khi ra khỏi bến không chạy ngay mà đi rất chậm hoặc dừng xếp thành từng đoàn.

Tình trạng phụ xe nhảy xuống dưới đường chèo kéo, tranh giành khách, cãi chửi nhau gây láo loạn liên tục xảy ra. Nhiều người dân thường xuyên qua lại tuyến đường này tỏ ra bất an: “Giao thông thành phố bây giờ xe đỗ tràn lan không đúng nơi quy định. Như thế là rất mất an toàn giao thông, rất nguy hiểm cho những người tham gia giao thông”.

“Nói chung là dừng đón khách sai quy định xảy ra tai nạn giao thông là đúng thôi. Vì đón khách phải có điểm dừng đỗ, đón trả khách. Cái này tôi thấy việc làm của CSGT không được chặt chẽ lắm".

Theo quan sát của phóng viên, các xe khách dừng đỗ đón khách phía ngoài bến chủ yếu chạy các tuyến: Móng Cái – Hạ Long và Móng Cái - Hải Phòng, loại 16 và 24 chỗ ngồi, nhiều xe không có phù hiệu tuyến cố định. Còn theo phản ánh của các lái xe tại bến xe Móng Cái, tình trạng này đã kéo dài khoảng 1 năm trở lại đây. Không chỉ có xe khách vi phạm mà bên ngoài bến còn có nhiều xe dù, xe du lịch đội lốt xe khách tuyến cố định lập bến cóc đón khách. Vì vậy, người dân thường không vào bến mua vé mà lên ngay các xe dừng đỗ bên ngoài bến.

Ông Đào Khoáng Sản, chủ xe khách Ka Long – Hà Nội cho biết: “Ở mặt bến bây giờ có tình trạng xe đón trả khách không đúng nơi quy định rất nhiều. Xe không có luồng tuyến tập trung ở mặt bến rất nhiều. Làm ảnh hưởng tới thu nhập của doanh nghiệp và an ninh trật tự của bến. Tôi cũng mong cơ quan chức năng sớm dẹp bỏ tình trạng này”.

Còn theo lái xe Nguyễn Văn Hải, một phần hành khách không có thói quen vào bến mua vé, trong khi dọc tuyến lại không có điểm đón trả khách công cộng nên cứ thấy khách ở đâu thì dừng đón.

Dẫu biết việc dừng đỗ là vi phạm nhưng nhiều tài xế vẫn chấp nhận, nếu không phải chạy xe không về: “Sang năm nay những xe chạy dù rất nhiều. Như dòng xe của tôi có tuyến cố định thì khách khứa không đón được, không có khách, xe dù nó đón hết nên rất khó khăn. Nói chung cái tuyến này đi từ Móng Cái về Hải Phòng không có điểm đón trả khách công cộng”.

Xe khách dừng đón trả khách tại ngã tư Loong Toòng, TP Hạ Long.

Không chỉ ở TP Móng Cái mà tại nhiều địa phương khác trên địa bàn Quảng Ninh, như: Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí cũng xảy ra tình trạng tương tự. Theo ghi nhận của Đội Cảnh sát giao thông Trung tâm – Dẫn đoàn, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Quảng Ninh, chỉ trong 2 tuần xử lý vi phạm các lỗi đối với xe khách, đã phát hiện và xử lý hơn 100 trường hợp vi phạm lỗi dừng đỗ, đón trả khách sai quy định, tước gần 100 giấy phép lái xe. Còn tình trạng xe dù, xe du lịch đội lốt xe tuyến cố định đang diễn biến rất phức tạp. Việc xử lý các xe này đang gặp rất nhiều khó khăn, bởi theo quy định các xe du lịch khi bị kiểm tra chỉ cần xuất trình được hợp đồng du lịch có danh sách khách hàng kèm theo là đủ. Bên cạnh đó, hành khách trên xe thường bao che cho nhà xe nên gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.

Tình trạng xe khách thường xuyên vi phạm các lỗi dừng đỗ, xe dù, xe du lịch đội lốt xe khách ở Quảng Ninh đang ngày một gia tăng. Nguyên nhân là từ đâu? Phải chăng, lực lượng chức năng xử lý chưa quyết liệt hay các quy định trong quản lý vận tải hành khách chưa chặt chẽ, không còn phù hợp?./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giải pháp nào dẹp được “Xe dù, bến cóc“?
Giải pháp nào dẹp được “Xe dù, bến cóc“?

VOV.VN - Trên địa bàn Thành phố hiện có khoảng 50 tụ điểm đón trả khách như thế, chạy 400 chuyến với trên 10 ngàn khách mỗi ngày

Giải pháp nào dẹp được “Xe dù, bến cóc“?

Giải pháp nào dẹp được “Xe dù, bến cóc“?

VOV.VN - Trên địa bàn Thành phố hiện có khoảng 50 tụ điểm đón trả khách như thế, chạy 400 chuyến với trên 10 ngàn khách mỗi ngày

TP HCM lại nhức nhối nạn “xe dù, bến cóc”
TP HCM lại nhức nhối nạn “xe dù, bến cóc”

VOV.VN - Câu chuyện "xe dù, bến cóc" tại TP HCM là vấn đề nhức nhối từ lâu và thời gian gần đây lại gia tăng với nhiều biến tướng.

TP HCM lại nhức nhối nạn “xe dù, bến cóc”

TP HCM lại nhức nhối nạn “xe dù, bến cóc”

VOV.VN - Câu chuyện "xe dù, bến cóc" tại TP HCM là vấn đề nhức nhối từ lâu và thời gian gần đây lại gia tăng với nhiều biến tướng.