Những dự án “đáng ngờ” bị thanh tra của Tập đoàn Lã Vọng

VOV.VN -Tập đoàn Lã Vọng sở hữu nhiều dự án bất động sản, nhà hàng cao cấp tại Hà Nội nhưng đều “vướng” trong việc giao và sử dụng đất.

Mới đây, Thủ tướng vừa chỉ đạo việc thanh tra các dự án ở Hà Nội của Tập đoàn Lã Vọng và các đơn vị thành viên. Quyết định Thanh tra các dự án của Lã Vọng, sau khi nhiều khu "đất vàng" của doanh nghiệp được giao để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT mà không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định.

nhung du an dang ngo bi thanh tra cua tap doan la vong hinh 1
Nhà hàng Lã Vọng, hồ Hoàng Cầu - công trình từng bị thanh tra xây dựng lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng.
Tập đoàn Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc được thành lập năm 2003, với số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng. Lã Vọng được biết đến với loạt nhà hàng ở Hà Nội, như: loạt nhà hàng trên phố Nguyễn Thị Thập, Thế Giới Beer Lã Vọng, Hải sản Lã Vọng, Hầm Beer Lã Vọng, Nhà hàng Sashimi BBQ Garden… vốn được quy hoạch làm bãi đỗ xe, cây xanh, kết hợp các dịch vụ công cộng cho người dân ở hàng chục tòa nhà chung cư tại khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng.

Một nhà hàng khác trên bán đảo Hoàng Cầu, hồ Đống Đa, vốn là dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa nhưng, đến nay công trình trở thành nhà hàng, xây dựng không theo mục đích ban đầu. Cơ quan quản lý đã nhiều lần có văn bản xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Dự án nga trước đây được UBND thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hà Thủy.

Dự án Ngôi Nhà Mới
Dự án có quy mô 27,5 ha và 258 lô biệt thự có tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng là một trong những dự án đô thị cao cấp.
nhung du an dang ngo bi thanh tra cua tap doan la vong hinh 2
Đến cuối năm 2017, Khu đô thị Ngôi nhà mới vẫn chỉ có lác đác vài hộ chuyển về ở. (Ảnh: Đầu tư Bất động sản)
Dự án nằm trên trục Đại lộ Thăng Long, địa bàn huyện Quốc Oai được xây dựng phát triển theo mô hình sinh thái với biệt thự, chung cư, trường học cao cấp, trung tâm thương mại, trạm xá, hồ sinh thái, công viên cây xanh… Tuy nhiên, sau hơn 10 năm triển khai, dân cư ở đây thưa thớt, chỉ có một số ít người vào ở, hầu hết xây dang dở, nhiều lô đất vẫn còn nguyên. Hạ tầng, hạng mục cây xanh, hồ điều hòa... cũng chưa hoàn tất. Hệ thống giao thông nội bộ cũng đang trải nhựa, có đoạn còn đang trải đá. Vỉa hè nhiều đoạn cỏ mọc hoang hoặc tập kết vật liệu xay dựng. Một số lô đất tại đây từng được chủ đầu tư treo biển đang được rao bán với giá từ 8 - 10 triệu đồng mỗi m2, tuy nhiên đến nay vẫn chưa bán hết hàng. 

Dự án New House Xa La

New House Xa La là dự án Trụ sở làm việc và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại với diện tích 10.553m2 tại vị trí trung tâm phát triển mới của quận Hà Đông. Quỹ đất vàng này được Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ, một doanh nghiệp nhà nước ủy quyền cho một công ty Ngôi nhà mới xây dựng và sở hữu không thông qua đấu giá...

nhung du an dang ngo bi thanh tra cua tap doan la vong hinh 3
Chung cư 21 tầng đang được đưa vào sử dụng và mở bán (Ảnh: Đời sống & pháp lý).
Ngày 08/01/2014, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001670 cho Công ty Sông Nhuệ và Công ty Ngôi nhà mới (một doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng) với nội dung để thực hiện dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2 - KĐT Xa La) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại tại khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông.

Ngày 16/10/2014, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 5315/QĐ-UBND cho phép Công ty Sông Nhuệ chuyển mục đích sử dụng 10.553m2 đất tại Xa La để thực hiện dự án với nội dung là “đầu tư xây dựng Trụ sở làm việc (cơ sở 2) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại”. Quyết định này sau đó được điều chỉnh một số nội dung bởi Quyết định 6589/QĐ-UBND ngày 9/12/2014 của UBND TP Hà Nội.

Đến ngày 16/1/2015, Công ty Sông Nhuệ đã ký một Hợp đồng ủy quyền “toàn diện” (71/HĐUQ/SN2-NNM) cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện đầu tư xây dựng dự án trên (dự án NewHouse Xa La).

Dự án New House Xa La được xây dựng từ năm 2015, nằm trên mặt đường Phúc La - Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội. Công trình nằm trong tổng thể dự án Khu đô thị Mới Xa La Hà Đông được coi là vị trí đắc địa bậc nhất tại trung tâm quận Hà Đông. Đây là nơi thuận lợi bậc nhất về giao thông vì nằm trên mặt đường 42m kéo dài đấu nối những tuyến đường lớn tiếp giáp với khu vực nội thành.

Tập đoàn Lã Vọng xây 1 tòa nhà chung cư 21 tầng và 20 lô liền kề kèm theo 5 lô biệt thự. Tuy nhiên, không gian cây xanh của dự án thì vẫn chưa có gì. Phía Bên trong tòa 21 tầng tuy đã hoàn thiện nhưng cũng ngổn ngang không kém. Bên cạnh đó,, các căn hộ liền kề của dự án vẫn còn dang dở và bỏ không.

PC_Article_Middle
Loading...

Dự án Louis City Đại Mỗ

Khu đô thị Louis City Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) rộng tới 30,5 ha, với gần 600 căn liền kề, 28 căn biệt thự, 2.000 căn chung cư cao cấp. Hiện các lô liền kề, biệt thự đang được rao bán với giá 40 – 90 triệu đồng mỗi m2. Đây là dự án mà Lã Vọng được sở hữu thông qua việc thực hiện hợp đồng dự án BT dưới dạng chỉ định thầu. Bằng việc cải tạo hồ ở quận Long Biên, doanh nghiệp đã được giao gần 10 ha  đất.

nhung du an dang ngo bi thanh tra cua tap doan la vong hinh 4
Dự án  Louis City Đại Mỗ, Lã Vọng được sở hữu dưới dạng hợp đồng BT (ảnh: Bizlive)

Tuy nhiên, bên cạnh dự án này, Lã Vọng còn dự định triển khai một loạt dự án khác dưới dạng hợp đồng BT. Giữa năm 2017, UBND TP Hà Nội kiến nghị Thủ tướng đồng ý cho Công ty cổ phần Đầu tư Louis Group – một đơn vị thuộc Tập đoàn Lã Vọng mới thành lập tháng 3/2017 được chỉ định thầu thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai theo hình thức BT với tổng mức đầu tư 8.800 tỷ đồng. 

Để thanh toán hợp đồng BT, UBND TP Hà Nội dự kiến sẽ sử dụng 41 ô đất, với tổng diện tích hơn 441 ha tại các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, và các huyện Chương Mỹ, Ba Vì, Đông Anh, Mê Linh để làm quỹ đất đối ứng cho dự án này. 

Dự án Louis City Đại Mỗ được Lã Vọng thực hiện từ tháng 12/2016 và dự kiến hoàn thành, bàn giao tromh quý 2 năm nay. Thế nhưng., sau khi Chủ tịch Tập đoàn là Lê Văn Vọng thoái hết vốn thì nhiều hạng mục vẫn dang dở./.

PV/VOV (tổng hợp)
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x