Những gánh nước nặng tình quân dân

VOV.VN -Các chiến sỹ biên phòng đóng quân tại Lào Cai thường phân công nhau vượt bộ quãng đường dài, cùng bà con gánh gùi những giọt nước quý giá về sử dụng.

Không chỉ làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, các cán bộ, chiến sỹ của Đồn biên phòng Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai do đặc thù của địa bàn đóng quân nên còn kiêm thêm những nhiệm vụ hết sức đặc biệt.

Lên mạn Dìn Chin, Tả Gia Khâu của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai chỉ trừ vào những ngày mưa mùa hạ ngắn ngủi, còn thường xuyên gặp cảnh khô hạn. Tất cả mọi thứ, từ đất đai, cây cối đến cả cuộc sống của bà con vùng này dường như cũng quắt queo đi vì thiếu nước.

Thương bà con vất vả, cứ mỗi sớm chiều, các cán bộ, chiến sỹ biên phòng đóng quân tại địa phương lại phân công nhau vượt bộ quãng đường dài, cùng bà con gánh gùi những giọt nước quý giá về sử dụng.

nhung ganh nuoc nang tinh quan dan hinh 1
Bộ đội Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu cùng dân đi lấy nước

Anh Vàng Seo Pao, Trưởng thôn Lùng Sán Chồ, xã Dìn Chin nói: “Trong tình cảnh như này, tôi rất cảm ơn bộ đội biên phòng đã rất quan tâm tới bà con. Hàng ngày, hàng giờ đều phân công từng chiến sĩ, từng cán bộ xuống cùng bà con lấy nước, vác nước để phục hộ từng hộ gia đình, thôn bản”.

Hai xã biên giới Tả Gia Khâu và Dìn Chin đều thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu. Cái khó nhất của khu vực này bao nhiêu năm nay vẫn là vấn đề nước sạch. Ngoài số nước mưa ít ỏi hứng được, bà con cả hai xã chỉ độc trông cậy vào một nguồn nước nhỏ nằm mãi trong khe đá trên núi Phìn Chư.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Để giúp bà con bớt khó, bộ đội biên phòng tại đây còn đảm nhận thêm một nhiệm vụ là phân công nhau kiểm tra, bảo vệ, giữ gìn nguồn nước và lấy nước, bao giờ nước sạch lấy về cũng theo thứ tự bà con dùng trước, bộ đội dùng sau.

Thượng úy Giàng A Trú, Đội trưởng Đội vận động quần chúng – Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu cho biết: “Nhìn thấy những khó khăn như vậy thì bộ đội biên phòng Tả Gia Khâu thường xuyên vào cùng với bà con lấy nước về sinh hoạt; kiểm tra, tu sửa những đường nước có thể dùng được để bà con sử dụng; những cái nước bẩn thì đưa vào chăn nuôi, những cái nước sạch thì dùng cho sinh hoạt. Chính từ những hoạt động như vậy thì tình cảm quân dân ngày càng gắn bó trên mảnh đất có thể nói là Trường Sa cạn ở nơi biên giới”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hình ảnh những người lính mang quân hàm xanh lỉnh kỉnh gùi gánh cùng dân đi lấy nước ở Dìn Chin, Tả Gia Khâu đã trở nên rất đỗi quen thuộc. Càng đặc biệt và dễ nhận thấy hơn mỗi khi họ trở về là tiếng cười rôm rả cùng những gánh nước đầy ắp, nặng tình quân dân./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Salon cắt tóc kiểu ông Trump và ông Kim gây sốt tại Hà Nội
VOV.VN - Một tiệm tóc ở Hà Nội đã cắt tóc miễn phí cho bất cứ ai muốn sở hữu kiểu tóc giống Tổng thống Mỹ Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds