Những khoản thu nhập tính và không tính đóng BHXH từ ngày 1/1/2018

VOV.VN - Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc thắc mắc về những khoản thu nhập không phải tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc kể từ ngày 1/1/2018.

Ảnh minh họa.

Ngoài những khoản thu nhập tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc theo quy định hiện hành, kể từ ngày 01/01/2018, bổ sung thêm nhiều khoản thu nhập của người lao động làm cơ sở tính đóng BHXH bắt buộc.

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Khoản 2 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH 2014 về BHXH bắt buộc.

Cụ thể, các khoản bổ sung khác theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

Ngoài những khoản thu nhập tính đóng BHXH bắt buộc theo quy định hiện hành, sẽ bổ sung thêm nhiều khoản thu nhập của người lao động làm cơ sở tính đóng BHXH bắt buộc bao gồm: Tiền lương; phụ cấp (phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút; và các phụ cấp có tính chất tương tự) và các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.

Tuy nhiên, cũng sẽ có 14 khoản không phải tính đóng BHXH gồm: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103, Bộ luật lao động 2012; Tiền thưởng sáng kiến; Tiền ăn giữa ca; Tiền hỗ trợ xăng xe; Tiền hỗ trợ điện thoại; Tiền hỗ trợ đi lại; Tiền hỗ trợ nhà ở; Tiền hỗ trợ giữ trẻ; Tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ; Tiền hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết; Tiền hỗ trợ khi người lao động có thân nhân kết hôn; Tiền hỗ trợ khi sinh nhật người lao động; Tiền trợ cấp cho người lao động gặp khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo Khoản 11 điều 4 Nghị định 05/2015 NĐ-CP./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Gia tăng lao động hưởng BHXH một lần, không còn cơ hội với lương hưu

VOV.VN -Thay vì chờ đủ tuổi lĩnh lương hưu, số lao động đăng ký nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần đang tăng lên trong những năm gần đây.

Lương hưu tự nguyện còn xa vời vì thói quen giữ tiền của người Việt

VOV.VN - Người dân vẫn có thói quen khi có tiền thì gửi tiết kiệm hoặc cất vào đâu đó phòng khi có chuyện gì xảy ra còn có cái mà chi tiêu.

Obama có thể bị giảm lương hưu vì nhận 400.000 USD thù lao diễn thuyết

VOV.VN - Quốc hội Mỹ có thể sẽ cắt giảm khoản lương hưu của cựu Tổng thống Barack Obama, sau khi ông đồng ý nhận 400.000 USD để diễn thuyết.

Cách tính lương hưu, trợ cấp hàng tháng từ ngày 01/7/2017

VOV.VN - Mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng của một số đối tượng được tăng thêm 7,44%.

Bị phế truất, bà Park Geun-hye không được nhận lương hưu Tổng thống

VOV.VN - Vì bị Tòa án Hiến pháp phế truất, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ không được “đối xử đặc biệt” ngoại trừ được bảo vệ cá nhân.

Lương hưu dự kiến tăng 7,4 % từ 1/7

Theo dự thảo Nghị định của Bộ LĐ-TB&XH, từ ngày 1/7/2017, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng sẽ tăng thêm 7,4 %.

Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng

VOV.VN - Theo đề xuất, từ ngày 1/7 tới, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng sẽ được tăng thêm 7,4%.

Xử lý vụ nguyên Phó Tổng Thanh tra Chính phủ không nhận được lương hưu

VOV.VN - Các đơn vị liên quan đã chi trả tiền lương, đến gặp trực tiếp ông Bình để giải thích và xin lỗi về việc chi trả không thành công.

Lương hưu tối thiểu ở các nước trên thế giới là bao nhiêu?

VOV.VN - Ở một số nước, số lương hưu mà người già nhận được lên đến hơn 1.000 USD; trong khi đó lương hưu của một vài nước khác chỉ khoảng vài trăm USD.

“Lương hưu” tự nguyện: Vì sao dân chưa mặn mà?

VOV.VN -Tham gia BHXH tự nguyện khi về già người thu nhập thấp, người không có công việc ổn định sẽ có lương hưu, nhưng…

Lương hưu cho người không nghề nghiệp ổn định: Vì sao chưa hấp dẫn?

VOV.VN - Kinh tế khó khăn hay chưa hiểu biết về BHXH tự nguyện... là những lý do mà nhiều lao động chưa tiếp cận với loại hình bảo hiểm này.

Vì sao phải thay đổi cách tính lương hưu từ 1/1/2018?

VOV.VN -Thay đổi cách tính lương hưu áp dụng từ 1/1/2018 là một bước để hướng tới mục tiêu cải thiện tình hình tài chính quỹ BHXH bền vững hơn.

Tin cùng chuyên mục