Nóng các vấn đề liên quan thu hồi đất, ô nhiễm môi trường ở Đà Nẵng

VOV.VN -Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trả lời về chủ trương dừng hoạt động của 2 nhà máy thép Đa Na- Ý và Đa Na- Úc.

Chiều 10/4, thành phố Đà Nẵng tổ chức cuộc họp báo thường kỳ Quý I/2018. nhiều nhà báo quan tâm đến chủ trương dừng hoạt động của 2 nhà máy thép Đa Na- Ý và Đa Na- Úc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về chủ trương dừng hoạt động của 2 nhà máy thép Đa Na- Ý và Đa Na- Úc, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Trước đây, thành phố có chủ trương di dời dân gần tường rào nhà máy, tiền hỗ trợ di dời do 2 Công ty thép Đa Na - Ý và Đa Na - Úc chi trả. Nếu số tiền chi trả vượt quá số tiền đền bù thì thành phố sẽ thu hồi đất này để bán đấu giá. Tuy nhiên, hiện nay, xung quanh khu vực nhà máy thép có nhiều đối tượng mua đất, tách sổ nên việc bố trí đất tái định cư là rất nhiều. Trong khi đó, nhà máy thép vẫn phải di dời. Vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy xem xét hủy bỏ chủ trương di dời dân, dừng hoạt động 2 nhà máy. Thành phố đã bàn bạc với 2 nhà máy và cho phép hoạt động thêm 6 tháng để giải quyết những vấn đề tồn đọng.

da nang nong chuyen dong cua 2 nha may thep hinh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì họp báo

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, chủ trương cho nhà máy hoạt động trở lại có thay đổi so với chủ trương ban đầu của Ban Thường vụ Thành ủy nhưng dựa trên cơ sở hài hòa lợi ích của người dân, địa phương và doanh nghiệp. Đây cũng là thời điểm thích hợp để yêu cầu nhà máy thép đang sử dụng công nghệ nấu luyện khác kiểm tra lại công nghệ và dừng hoạt động theo đúng lộ trình.
Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, có tình trạng mua bán đất, chạy đền bù và đang yêu cầu thanh tra làm rõ: "Rất nhiều đối tương mua đất rồi chia tách sổ, có khả năng có những hành vi tiêu cực đón đầu di dời giải tỏa. Ở một số địa phương, khu vực tình trạng này cũng có. Chúng tôi đang cho Thanh tra rà soát lại ở khu vực Liên Chiểu và Hòa Vang, trong đó có khu vực định di dời nhà ga và khu vực này để làm rõ những hiện tượng như vậy, xem có hiện tượng chạy chính sách đền bù giải tỏa để gây thiệt hại cho nhà nước hay không?"

Về việc thu hồi lô đất 138, đường Hải Phòng, của khách sạn Vinafor để xây dựng Trung tâm tim mạch thành phố, ông Lê Anh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết, quận đã có quyết định cưỡng chế thu hồi đất nhưng doanh nghiệp xin tự tháo dỡ.  

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình trạng, gần đây rộ lên nhiều dự án rao bán đất nền trên mạng Internet, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng khuyến cáo, người mua không nên mua bán giao dịch đối với những dự án không rõ ràng.     

Về tình trạng nước thải đen ngòm xả ra biển khi trời mưa, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, tốc độ gia tăng dân số, nhà cao tầng, khách sạn tăng trưởng nóng nên hệ thống xử lý nước thải quá tải. Trong khi đó, công nghệ thoát nước vẫn còn là hệ thống gom nước chung. Sắp tới đây, tại 2 phường Khuê Mỹ và Mỹ An, thành phố đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, yêu cầu nhà dân và khách sạn tách riêng nước mưa và nước thải. Đồng thời tiến hành súc rửa đường ống, lắp đặt thêm lọc rác nâng cao khả năng xử lý nước thải.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô “bít” đường xuống biển, theo ông Huỳnh Đức Thơ, thành phố đang rà soát lại khu vực dự án, mở thêm một số lối xuống biển cho người dân ra biển, trùng tu, tôn tạo các di tích văn hóa, lịch sử, nghiên cứu phục hồi mở rộng làng nước mắm Nam Ô, đường ranh giới giữa khu du lịch và khu dân cư hiện trạng sẽ được mở rộng chứ không che chắn. Đồng thời sẽ nâng cấp mở rộng ngõ hẻm, sử dụng lại các thuyền thúng phục vụ cho hoạt động du lịch. Nhà đầu tư bày tỏ thiện chí tuân thủ các chủ trương này của thành phố.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về Trung tâm Hành chính thành phố nằm trong vùng đệm của di tích Thành Điện Hải, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định thành phố đã nỗ lực giải tỏa những hộ dân nằm trong khu vực vùng lõi, giải tỏa khu sinh hoạt văn hóa người cao tuổi. Sắp tới, thành phố Đà Nẵng thỏa thuận với chủ đầu tư giải tỏa nhà hàng bến du thuyền, án ngữ phía Đông thành Điện Hải./.

PV/VOV-Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Vợ kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà khai gì?
VOV.VN - Bùi Kim Thu, vợ của đối tượng Bùi Văn Công khai nhận đã hai lần nhìn thấy chồng và đồng bọn hãm hiếp nữ sinh Cao Mỹ Duyên tại nhà.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds