"Nông dân Việt Nam xuất sắc" Dương Văn Tạo luôn hết lòng vì hộ nghèo

VOV.VN - Từ thành công của bản thân, ông không ngần ngại sẻ chia kinh nghiệm và giúp hàng chục hộ có việc làm ổn định, thoát nghèo bền vững.

Từ một người bôn ba, làm thuê kiếm sống nhưng với sự quyết tâm thoát nghèo, luôn tìm tòi học hỏi những cách làm hay đã giúp ông Dương Văn Tạo ở ấp Chòm Chuối, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam công nhận. Từ thành công của bản thân, ông không ngần ngại sẻ chia kinh nghiệm và giúp hàng chục hộ có việc làm ổn định, thoát nghèo bền vững.

Sinh ra trên vùng đất bưng biền, trước đây gia đình ông Dương Văn Tạo cũng như bao hộ khác, khởi đầu với những ngày tháng gian nan, làm đủ nghề để kiếm sống. Ông chia sẻ, trước đây ông cũng chỉ biết dựa vào cây lúa nhưng cái nghèo cứ đeo bám. Từ đó ông nghĩ nếu “nông dân chỉ làm một nghề sẽ không khá được” nên ông quyết định tận dụng những phụ phẩm, rơm rạ để chăn nuôi, trồng nấm rơm và trực tiếp mang lên TP HCM giao hàng, hạn chế trung gian.

“Trước đi làm mướn không à. Sau này mình mới chăn nuôi gà vịt, rồi bán đường dài lên thành phố, rồi gặp anh em dân làm ăn mình mới hỏi thăm mình, nắm bắt mấy cái nào hay, cái nào có lợi về làm, rồi từ từ mở rộng thêm. Thí dụ như hồi xưa mình đâu có biết trồng nấm rơm, sau này mình đã học kỹ thuật để làm”, ông Tạo cho biết.

Thành công đầu tiên của ông là từ nghề trồng nấm rơm. Ông Dương Văn Tạo bộc bạch, nấm rơm lúc đó trồng cũng đạt năng suất cao, rơm thì xin từ người dân ở địa phương, có lúc ông thu hoạch khoảng 1 tấn nấm/ngày. Ngoài ra, nhằm tận dụng triệt để phụ phẩm của cây lúa, ông chăn nuôi thêm 15 con bò và trồng 2 công rưỡi dừa. Những mô hình này đều cho lợi nhuận khá. Thời điểm đó, vườn dừa đã cho thu nhập 25 triệu đồng/năm, bò sinh sản thu nhập 150 triệu đồng, nấm rơm cũng mang lại 32 triệu đồng tiền lãi.

Từ mô hình cây nấm, con bò, ông cứ tích lũy dần và mua thêm đất mở rộng diện tích sản xuất. Khi kinh tế gia đình thật sự ổn định, ông mạnh dạn đầu tư kinh doanh vật tư xây dựng, trang trí nội thất tổng hợp, lĩnh vực kinh doanh này cho gia đình ông thu nhập từ 1 đến 1,3 tỷ đồng/năm.

Nhận xét về ông Dương Văn Tạo, ông Kim Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hưng cho biết: “Chú rất siêng năng và luôn học hỏi kinh nghiệm của người khác. Hiện chú sản xuất, kinh doanh với nhiều ngành nghề, rất hiệu quả. Chú tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 10 người tại địa phương, và hàng năm hỗ trợ 5 hộ nghèo để thoát nghèo”.

Dù kinh nghiệm làm ăn do bản thân tự tìm tòi, học hỏi và tích lũy được từ thực tiễn, nhưng ông sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ mọi người, nhất là các hội viên hội nông dân. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ vốn sản xuất, kinh phí xây nhà cho hộ nghèo trong xóm bằng hình thức trả dần, để họ có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Điển hình như hộ ông Kim Bết ở ấp Chòm Chuối, trước đây là hộ nghèo, không đất sản xuất, bên cạnh việc tạo công ăn việc làm, ông Dương Văn Tạo còn hỗ trợ kinh phí xây nhà bằng cách trả chậm từng năm.

Ông Kim Bết cho biết: “Gia đình không có ruộng nương gì hết. Căn nhà này nhà nước hỗ trợ 25 triệu đồng, nhưng cất hơn đấy nhiều. Cũng nhờ ông Ba Tạo đầu tư cho mình trả góp từ từ, một năm trả 3 lần, mỗi lần từ 5 đến 10 triệu đồng tùy khả năng. Ngoài cho vay trả góp còn có công việc làm hàng ngày”.

Tuy tuổi đã cao nhưng tính chịu khó học hỏi, kiên trì theo đuổi những cách làm hay, ông Dương Văn Tạo không ngồi yên với thành quả đạt được. Ba năm trở lại đây, ông bắt tay vào xây nhà để nuôi chim yến. Hiện tại, nhà nuôi yến của ông lớn nhất xã, cao ba tầng, rộng khoảng 400m2. Do nhà mới xây, chim yến ở chưa nhiều nên năm ngoái chỉ lãi 50 triệu đồng và ông dự tính sẽ tăng lên 100 triệu đồng năm nay.

Về kinh nghiệm làm ăn thành công, ông Dương Văn Tạo chia sẻ: “Trước hết phải kiên trì, làm cái gì thì phải làm đến cùng, làm cho được mới thành công. Nếu làm không đến nơi đến chốn thì khó thành công. Làm cái gì không khó tránh thất bại, từ thất bại giúp cho mình có kinh nghiệm, rồi kinh nghiệm đó sẽ gặt hái được thành công”.

Hiện với mô hình kinh tế tổng hợp, ông Dương Văn Tạo tạo công ăn việc làm thường xuyên và theo thời vụ cho 15 lao động ở địa phương và đã giúp 15 hộ thoát nghèo với thu nhập trung bình từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Riêng năm nay, gia đình ông còn giúp vốn không tính lãi cho 5 hộ nghèo và bà con lối xóm với số tiền 150 triệu đồng và đóng góp quỹ phúc lợi xã hội các loại gần 120 triệu đồng.

Sự giản dị, tốt bụng với bà con lối xóm và cộng với đầu óc nhạy bén, sản xuất kinh doanh giỏi đã giúp ông Dương Văn Tạo có thu nhập tiền tỷ hàng năm ngay trên vùng đất khó khăn một thời này. Với thành tích này, nhiều năm liền, ông Dương Văn Tạo được tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” và trở thành nhà nông tiêu biểu với danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nông dân Sìn Hồ (Lai Châu) có thu nhập cao nhờ được đào tạo nghề

VOV.VN -Từ các lớp đào tạo nghề gắn với chính sách hỗ trợ của nhà nước, các mô hình chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn huyện biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã phát huy hiệu quả. Nông dân các dân tộc thiểu số ở địa phương đã có nguồn thu nhập đáng kể, tạo đà cho công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Nhiều nông dân Tiền Giang bức xúc vì chưa được nạo vét kênh mương phòng chống hạn mặn

VOV.VN - Hiện nay, nhiều nông dân ở xã Mỹ Phong ( TP Mỹ Tho) và Thanh Bình (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) rất bức xúc vì công trình nạo vét kênh mương thủy lợi để phòng chống hạn mặn bị ngưng lại vì một số hộ dân kém ý thức, ngăn cản...

Mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu- điểm sáng ở tỉnh Quảng Nam

VOV.VN - Từ 10 mô hình được chọn thực hiện thí điểm, đến nay, tại xã Duy Trung đã hình thành gần 60 khu vườn mẫu...

Tin cùng chuyên mục