Nữ bác sĩ Sản khoa hết lòng vì người bệnh

Nữ bác sĩ Sản khoa hết lòng vì người bệnh

VOV.VN -BS Chuyên Khoa 2 Nguyễn Hà Ngọc Uyên, BV Phụ sản TP Cần Thơ rất giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, phẫu thuật thành công những ca khó.

Sự hy sinh thầm lặng của người thầy thuốc

Nhớ lại, trước khi Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ được thành lập, bác sĩ Chuyên Khoa 2 Nguyễn Hà Ngọc Uyên - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, khi đó công tác tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cũ. Mãi đến năm 2014, khi bệnh viện Phụ sản Cần Thơ được thành lập trên cơ sở tách ra từ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ, bác sĩ Uyên vẫn gắn bó với chuyên ngành Sản Phụ khoa.

nu bac si san khoa het long vi nguoi benh hinh 1
Bác sĩ Uyên luôn nở nụ cười tươi và tận tình đến thăm hỏi các bệnh nhân trong Khoa. 

Trong suốt 14 năm gắn bó với chuyên khoa Phụ sản, bác sĩ Uyên thường xuyên tiếp xúc, chẩn đoán cho mọi trường hợp sản phụ khoa, đặc biệt là các bệnh nặng do tuyến dưới chuyển đến, bác sĩ Uyên luôn gần gũi, chia sẻ, động viên và tìm phương cách tốt nhất để điều trị cho người bệnh.

 “Trong 14 năm làm ở Khoa Phụ sản, đã cấp cứu rất nhiều trường hợp. Ðối với bệnh nhân nhập viện cấp cứu, hầu hết thường hoảng loạn, lo lắng. Do vậy, vấn đề lắng nghe và thấu hiểu bệnh nhân tôi nghĩ điều này quan trọng nhất; giúp bệnh nhân tin tưởng và phối hợp tốt với mình trong quá trình điều trị. Khi cấp cứu những bệnh nhân nặng, bệnh nhân qua được cơn nguy kịch, bản thân tôi rất vui”- Bác sĩ Uyên chia sẻ.

Với chị Uyên, phần thưởng cao nhất của chị là khi nhận được những lời cảm ơn, sự trân trọng của các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Bởi đó là sự ghi nhận, tin tưởng, thương yêu của các thai phụ cùng với gia đình đối với sự hy sinh thầm lặng của những người thầy thuốc. Hơn 14 năm theo nghề y, bằng sự tận tâm đối với công việc, chị không ngừng học hỏi kinh nghiệm để nâng cao tay nghề, rèn y đức; trong lòng bác sỹ Uyên luôn khắc ghi những lời dạy của Bác về nghề y: “Lương y phải như từ mẫu” và cố gắng vận dụng, đúc kết vào thực tiễn những lời dạy ấy xuyên suốt trong quá trình công tác chuyên môn của mình.

nu bac si san khoa het long vi nguoi benh hinh 2
Bác sĩ Uyên người phẫu thuật chính, luôn bình tĩnh, nhẹ nhàng cùng với ê kíp giải quyết nhanh chóng, cứu chữa kịp thời mang nụ cười, niềm hạnh phúc cho các gia đình sản phụ. 

Chia sẻ thêm về cơ duyên đến với ngành y, bác sĩ Uyên bộc bạch: Khi còn là sinh viên trường Đại học y khoa, mỗi lần đến thực tập tại bệnh viện, chị cảm thấy rất vui khi được nghe tiếng khóc chào đời của những thiên thần trong vòng tay dịu êm của người mẹ và ánh mắt rạng ngời hạnh phúc của người cha. Có lẽ, vì điều này và lòng say nghề, chị quyết định chọn chuyên ngành Sản phụ khoa để học, nghiên cứu và nguyện trở thành người đồng hành cùng thai phụ trong hành trình chào đón con yêu chào đời.

Mỗi ca “vượt cạn” đều để lại trong chị nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Chị Uyên nhớ lại, trước đây có một ca cấp cứu vào dịp 27 Tết năm 2018, sản phụ tên Nguyễn Thị T, 38 tuổi, quê ở tỉnh Bạc Liêu; nhập viện trong tình trạng thai lần 3, khoảng 28 tuần tuổi, mờ mắt, huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết, rối loạn đông máu và suy thai cấp. Đây là trường hợp mang thai có biến chứng HELLP rất nặng đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Sau khi tiến hành hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, bác sĩ Uyên đã phối hợp cùng với êkíp tiến hành phẫu thuật lấy thai và cứu sống được mẹ con sản phụ trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình bệnh nhân.

Những lá thư, lời cảm ơn chân tình là “gia tài” lớn nhất của nữ bác sỹ

Trải lòng một chút về những năm tháng gắn bó với nghề, bác sĩ Uyên tự hào rằng “gia tài” lớn nhất của chị từ trước đến nay chính là những bức tâm thư với những lời chân tình, sự cảm ơn, những chia sẻ tự đáy lòng mà sản phụ, các gia đình sản phụ gửi đến. Mới đây, sản phụ Phạm Thị Hồng Diễm, đã viết thư gửi đến Bộ Y tế khen ngợi cá nhân bác sĩ Uyên vì đã luôn đồng hành trong suốt thai kỳ. Trong thư, chị Diễm viết ngày 12/01/2020, bằng những lời lẽ chân thành rằng: “Mẹ con em đã gặp nhau nhờ bàn tay kỳ diệu của chị. Cảm ơn chị - người đã mang lại cho vợ chồng em hạnh phúc vô bờ bến này; người bác sĩ tận tâm, tận tình và hết sức chu đáo”.

nu bac si san khoa het long vi nguoi benh hinh 3
Với đồng nghiệp, bác sĩ Uyên luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ hết mình vì niềm vui và hạnh phúc của tất cả bệnh nhân. 

Không chỉ những bức tâm thư mà nhiều sản phụ đã được chính bác sĩ Uyên tiếp nhận, tư vấn và trực tiếp phẫu thuật cũng muốn được nói lời cảm ơn trực tiếp đến bác sĩ Uyên. Sản phụ Lư Thị Cẩm Nhiên, ở phường An Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, cũng là một trong số bệnh nhân được chính bàn tay bác sĩ Uyên phẫu thuật thành công, bé gái chào đời khỏe mạnh với cân nặng 3,5kg vào ngày 18/2 mới đây. Hiện, sức khỏe của mẹ con chị Nhiên đã hồi phục nhanh chóng. Chị Nhiên bày tỏ sự vui mừng, xúc động trước sự ân cần, chu đáo và tận tâm của bác sĩ Uyên.

 “Tình trạng của em đau vết mổ cũ, tại em đã sinh em bé lần thứ hai; được bác sĩ Uyên giải thích rất nhiệt tình, sau đó cho làm những xét nghiệm khẩn cấp nhanh, giải quyết sớm để cho em được mổ sớm. Chính tay bác sĩ Uyên mổ cho em, bắt em bé ra khỏe mạnh. Bác sĩ Uyên rất nhiệt tình, có chuyên môn cao, tận tâm với người bệnh, em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.”-  chị Nhiên chia sẻ.

Với những thành tích này, Hội đồng thi đua của Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cũng đã kịp thời tuyên dương cá nhân bác sĩ Uyên, vì đã góp phần động viên tinh thần người bệnh, tận tình chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với đồng nghiệp tại đơn vị, đặc biệt luôn hết lòng vì người bệnh. Đồng thời luôn nêu cao y đức, sẵn sàng hướng dẫn, định hướng cho các bác sĩ trẻ; trao đổi, hướng dẫn, giúp đỡ các đồng nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ. Đáng trân trọng hơn, mỗi khi nhắc đến những ca bệnh nặng phẫu thuật thành công và người mổ chính là bác sĩ Uyên, thế nhưng bác sĩ Uyên khiêm tốn đáp rằng, tất cả là thành quả của tập thể, là sự nỗ lực hết mình của cả ê kíp y bác sĩ trong khoa Cấp cứu.   

Chị Phan Thị Thư - Điều dưỡng trưởng khoa Cấp cứu, là một trong số những đồng nghiệp đã gắn bó, đồng hành, sẻ chia những điều vui buồn trong nghề, cũng như trong cuộc sống cùng với bác sĩ Uyên, chị Thư bộc bạch: Bác sĩ Uyên là một lãnh đạo gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao trong thực thi nhiệm vụ. Bác sĩ luôn cởi mở, gần gũi, có tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ đồng nghiệp. Đáng quý nhất ở bác sĩ Uyên, là chân thành, tận tâm và cầu tiến.

“Bác sĩ Uyên, là một bác sĩ giỏi về chuyên môn, luôn sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ đồng nghiệp; không ngại khó khăn, thường xuyên làm việc ngoài giờ khi có những ca cấp cứu bệnh nặng. Mặc dù, bác sĩ Uyên còn phải dành thời gian gia đình và hai con nhỏ nhưng bác sĩ Uyên vẫn luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.”- chị Phạn Thị Thư cho biết.

Ngoài vai trò lãnh đạo Khoa Cấp cứu, bác sĩ Uyên còn tích cực trong xây dựng các kế hoạch phát triển công tác sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh tại đơn vị. Mong mỏi lớn nhất của bác sĩ Uyên chính là đóng góp một phần công sức của mình để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Kiêm nhiệm cả vai trò là Trưởng phòng Tổ chức - Kế hoạch -Tài chính của Trung tâm sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ, Bác sĩ Nguyễn Hà Ngọc Uyên, không chỉ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, được các đồng nghiệp quý mến, trân trọng mà bác sĩ còn vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Bộ Y tế vì đã có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển đơn vị năm 2018, góp phần nâng cao chất lượng dân số khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close