Ô nhiễm môi trường tiếp tục nóng ở họp báo của TP Đà Nẵng

Ô nhiễm môi trường tiếp tục nóng ở họp báo của TP Đà Nẵng

VOV.VN -Bao giờ bãi rác Khánh Sơn bớt ô nhiễm, việc xử lý 14 dự án du lịch ven biển vi phạm quy hoạch sẽ được thực hiện như thế nào?

Đó là những nội dung chính được các phóng viên đề nghị các các sở ban ngành thành phố Đà Nẵng trả lời tại cuộc họp báo Quý II, TP Đà Nẵng diễn ra vào cuối buổi chiều 23/7.

o nhiem moi truong tiep tuc nong o hop bao cua tp da nang hinh 1
 Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng.

Trả lời câu hỏi về việc giải quyết ô nhiễm môi trường, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ nâng cấp bãi rác Khánh Sơn, xây dựng kênh thu gom nước rỉ rác. Thành phố cũng đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ sớm xây dựng Khu Liên hợp xử lý chất thải rác Khánh Sơn; xây dựng nhà máy đốt rác phát điện công suất hơn 1000 tấn rác/ngày, đêm.

Theo kế hoạch, đến năm 2022, thành phố sẽ hoàn thiện các nhà máy trong khu liên hợp này. Trong đó có 1 nhà máy xử lý chất thải rắn 1.000 tấn, 1 lò đốt rác y tế, 1 trạm xử lý phân bùn bể phốt và 1 hệ thống thu gom xử lý nước rỉ rác. Trả lời câu hỏi liệu thành phố có ưu ái cho Công ty Môi trường Việt Nam thực hiện dự án Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn khi mà Công ty này đã thất bại trong một dự án tại bãi rác Khánh Sơn, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho rằng thành phố sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật về đầu tư.

“Đến thời điểm này, TP Đà Nẵng chỉ thống nhất về mặt chủ trương, cho phép công ty Môi trường Việt Nam được phép nắm bắt công nghệ và được phép liên doanh để triển khai 1 nhà máy mà nhà máy này được triển khai từ năm 2009. Theo công nghệ đốt, thành phố sẽ kiểm soát lượng tro xỉ dưới 20%. Trong đó lượng tro xỉ này, trách nhiệm chủ đầu tư phải xử lý, còn tỷ lệ tro bay dưới 5%”- ông Tô Văn Hùng cho biết.

Xung quanh vấn đề 14 dự án du lịch ven biển quận Ngũ Hành Sơn vi phạm quy hoạch, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng cho biết, những sai phạm này diễn ra các đây đã 10 năm, chủ yếu là bờ kè, dù bạt, trồng cây xanh trong vệt 50 mét.

o nhiem moi truong tiep tuc nong o hop bao cua tp da nang hinh 2
Ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Ông Thái Ngọc Trung cho biết, theo quy định trước năm 2015, những công trình do tư nhân xây dựng thì tư nhân tự nghiệm thu nên nhà nước không phát hiện được doanh nghiệp có tuân thủ quy hoạch và giấy phép xây dựng hay không. Gần đây, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thực hiện chủ trương thu hồi tất cả các bãi cát trong vệt 50m phía trước các dự án khu du lịch để phục vụ mục đích công công. Và khi thực hiện kiểm kê đo đạc mới phát hiện sai phạm. Ông Thái Ngọc Trung cho biết thêm, thành phố sẽ xử lý nghiêm nếu chủ đầu tư có sai phạm.

“Quan điểm của Sở Xây dựng kiên quyết xử lý. Đối với cây xanh thì giữ lại. Còn bờ kè, nhà kho thì phải tháo dỡ hết và quận Ngũ Hành Sơn sẽ thực hiện trong tháng 7 này”- ông Thái Ngọc Trung cho biết.
o nhiem moi truong tiep tuc nong o hop bao cua tp da nang hinh 3
Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Về việc xử lý các nhà hàng, quán tạm ven biển xả thải ra môi trường, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, trong tháng 8 tới, thành phố sẽ tổng kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm.

“Sẽ tổng rà soát hết và đi kiểm tra tất cả các nhà hàng, quán tạm, sẽ kiên quyết xử lý những sai phạm về xây dựng và môi trường. Thành phố đã giao cụ thể cho các ngành”- ông Lê Trung Chinh cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close