o nhiem nguon nguo o son la do che bien ca phe

Ô nhiễm nguồn nước ở TP Sơn La: Dừng lại ở xử phạt, nhắc nhở qua loa?

VOV.VN - Các cơ sở chế biến cà phê vẫn điềm nhiên thải nước, gây ô nhiễm môi trường.

Sau khi VOV có loạt bài phản ảnh tình trạng nguồn nước cấp cho gần 11.000 hộ dân thành phố Sơn La và các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện trên địa bàn thành phố Sơn La bị ô nhiễm do sơ chế cà phê, tỉnh Sơn La đã thành lập đoàn công tác gồm các ngành liên quan, UBND huyện Thuận Châu và thành phố Sơn La để xử lý. Tuy nhiên không hiểu việc xử lý, kiểm tra các biện pháp khắc phục của tỉnh Sơn La và chính quyền địa phương đối với các cơ sở này đến đâu, mà đến nay các cơ sở chế biến cà phê này vẫn điềm nhiên thải nước, gây ô nhiễm môi trường.

o nhiem nguon nguo o son la do che bien ca phe hinh 1 Bể chứa nước thải của một doanh nghiệp

Chiều tối qua 13/11, Xí nghiệp cấp nước thành phố Sơn La sau khi phát hiện nguồn nước về Nhà máy có mùi hôi thối, đã nhanh chóng cử cán bộ đi kiểm tra nguồn nước đầu nguồn. Qua kiểm tra, phát hiện cơ sở thu mua chế biến nông sản của ông Bùi Văn Công, ở bản Đông Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu đã để ao chứa nước thải bị vỡ và ngấm chảy trực tiếp ra suối nước đổ về hang chứa nước của thành phố Sơn La.

Hiện đang là chính vụ của mùa thu mua chế biến cà phê, cơ sở này có quy mô lớn nhất khu vực huyện Thuận Châu, với diện tích 15.000m2 đất. Mỗi ngày, cơ sở này chế biến hàng trăm tấn cà phê quả tươi. Mỗi tấn quả tươi khi chế biến sử dụng từ 2 đến 4m3 nước. Như vậy mỗi ngày cơ sở này đã thải ra 200 m3 nước thải. Chỉ trong năm nay, cơ sở này đã 3 lần bị xử phạt hành chính về không đảm bảo môi trường.

o nhiem nguon nguo o son la do che bien ca phe hinh 2 Một nhà máy sản xuất cà phê

Mới đây nhất là vào ngày 20/10, sau khi VOV có loạt bài phản ánh tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại đây, UBND huyện Thuận Châu đã cử đoàn kiểm tra và kết luật cơ sở không có hệ thống xử lý chất thải và yêu cầu không xả thải trực tiếp ra môi trường, có biện pháp khắc phục hoàn thành trước 1/12/2014. Mặc dù chính thức có văn bản như vậy, nhưng  đến thời điểm này, cơ sở vẫn chưa có biện pháp khắc phục, nước thải vẫn thải ra gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước nghiêm trọng.

Chủ cơ sở này thừa nhận: “Hiện việc xử lý năm nay gấp gáp, tôi không thể nào làm kịp được.  Xin là cho lui lại vào năm tới”.

Hiện đang vào chính vụ thu mua chế biến cà phê, dọc quốc lộ 6 từ huyện Thuận Châu xuống thành phố Sơn La, mùi hôi thối từ các cơ sở sơ chế cà phê bốc lên nồng nặc, không kể dọc đường các đống vỏ cà phê đổ bừa bãi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Qua kiểm tra các cơ sở chế biến cà phê lớn trên địa bàn thành phố Sơn La và huyện Thuận Châu trong ngày hôm nay, của đoàn liên ngành do UBND tỉnh Sơn La tổ chức, không có một cơ sở nào có hệ thống xử lý nước thải, bảo vệ môi trường. Chỉ là những ao chứa nước thải đen kịt tự thẩm thấu và chảy trực tiếp ra nguồn nước đầu nguồn.

o nhiem nguon nguo o son la do che bien ca phe hinh 3 Xả nước thải trực tiếp ra nguồn nước

Trong khi đó, các cơ sở này đều có bản cam kết bảo vệ môi trường khi được cấp giấy phép kinh doanh. Vậy việc kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng, chính quyền địa phương đối với các cơ sở này như thế nào? Một cơ sở trong 1 năm mà 3 lần bị xử phạt hành chính về gây ô nhiễm môi trường mà vẫn ngang nhiên hoạt động, không hề có biện pháp khắc phục và xử lý.

Ông Nguyễn Tiến Hán, Phó Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Sơn La cho biết: “Nguồn nước thành phố liên tục bị thế nay khiến chúng tôi rất lo lắng, không biết lấy nước ở đâu để đảm bảo cấp cho nhân dân. Nếu như dừng cấp nước 1 ngày thì người dân sống bằng gì. Chúng tôi yêu cầu các ban, ngành, đề nghị chính quyền địa phương phải có biện pháp mạnh, trước mắt cơ sở phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn môi trường, nếu không thì dừng không cho sản xuất sơ chế cà phê. Các cơ quan, ban ngành phải có chế độ giám sát, kiểm tra sau khi cấp phép”.

o nhiem nguon nguo o son la do che bien ca phe hinh 4

Đã bao vụ thu hoạch cà phê trôi qua, đã nhiều đoàn liên ngành đi kiểm tra và xử phạt. Xong gần 5 vạn dân ở thành phố Sơn La vẫn đang phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm do sơ chế cà phê. Vậy đến bao giờ tỉnh Sơn La mới xử lý dứt điểm tình trạng này để bảo vệ sức khỏe cho gần 5 vạn người dân sống ở thành phố Sơn La. Hay chỉ dừng lại là xử phạt hành chính, nhắc nhở qua loa và chỉ trên bàn giấy. Việc làm ngơ này còn kéo dài đến bao giờ?./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close