“Ông bụt” vay ngân hàng, chế tạo xe cứu hỏa dập lửa trong hẻm Sài Gòn

VOV.VN -Chế tạo xe cứu hỏa, cứu người trong hoạn nạn, bắt cướp, hỗ trợ vốn cho người nghèo là những việc mà ông Lý Nhơn Thành đã làm suốt mấy chục năm qua.

Tuy không khá giả nhưng hễ trong xóm, ngoài đường ai khó khăn hay cần giúp đỡ, ông Lý Nhơn Thành (ở phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TPHCM) đều sẵn lòng hỗ trợ.

Nhiều lần chứng kiến các vụ cháy gây thiệt hại lớn cho người dân trong những con hẻm nhỏ vì phương tiện cứu hỏa của lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp khó tiếp cận, ông tự dặn lòng phải làm điều gì đó để cứu bà con thoát khỏi sự tàn phá của “bà hỏa”.

ong but vay ngan hang che tao xe cuu hoa dap lua trong hem sai gon hinh 1
Ông Lý Nhơn Thành bên chiếc xe chữa cháy mini của mình (Ảnh: An Huy- Thanh Niên)

Đầu năm 2018, ông quyết định vay ngân hàng 72 triệu đồng để chế tạo xe chữa cháy mini. Chiếc xe của ông không hiện đại như xe chữa cháy chuyên nghiệp nhưng vẫn đầy đủ chức năng chữa cháy và đặc biệt nhỏ gọn, phù hợp với địa hình chật hẹp khi tiếp cận các vụ cháy trong hẻm.

Không dừng ở việc chế tạo xe chữa cháy mini, ông Thành còn tích cực tham gia chữa cháy khi hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn mình sinh sống. Cách đây không lâu, ông đã hỗ trợ dập tắt ngọn lửa trên xe buýt, cứu sống hàng chục tính mạng.

Với vai trò của một tổ trưởng khu phố, ông còn tham gia bắt cướp với mong muốn mang lại cuộc sống bình yên cho người dân. Làm nhiều việc không tên khác, lắm lúc phải đối đầu với hiểm nguy, nhưng chỉ cần thấy những người sống xung quanh mình vui vẻ, bình an, ông Lý Nhơn Thành đã đủ ấm lòng.

“Nhẹ người mà sung sướng nhất là nhìn thấy bà con cười, nụ cười trên môi của cộng đồng, của đồng bào vui sướng vô cùng, vui sướng tột đỉnh luôn. Mệt thật, ướt áo thật nhưng tự nhiên tới lúc đó giống như mình đang được đứng ở núi băng nó mát và nhẹ người”- ông Lý Nhơn Thành nói.

Ông cũng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những người có hoàn cảnh khó khăn bằng cách chắt chiu từng đồng tiền kiếm được để tìm cách trợ giúp thiết thực. Thấy một bà mẹ nghèo khổ chạy vạy khắp nơi tìm tiền nuôi con vào đại học, ông kiếm tiền hỗ trợ bà mua chiếc xe đẩy bán cà phê ven đường.

Thấy hàng xóm phải buôn gánh bán bưng với các dụng cụ quá cũ, ông âm thầm giúp họ thay mới. Những việc làm từ nhỏ đến lớn của ông Lý Nhơn Thành luôn được người dân nghi nhận. Với họ, ông là người chú, người anh tận tụy, người hàng xóm nhiệt tình, người tổ trưởng luôn sống vì người khác.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chị Nguyễn Thị Thường, hàng xóm của ông xúc động nói: “Giống như người bán hàng rong bán ngoài đầu hẻm chú thấy xe mục, chú đi mua xe mới chú tặng. Đám ma thì chú đi bỏ tiền giúp đỡ cho những người nghèo. Thay vì người ta chết không có tiền mua hòm thì chú vẫn xin, xin giúp giùm cho được cái hòm.”

Lặng lẽ làm việc thiện, điều ông Lý Nhơn Thành nhận về mỗi ngày chính là sự tin yêu, quý mến của bà con hàng xóm, là cái tên "Ông Thành tử tế" mà nhiều người đã quen gọi.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

ong but vay ngan hang che tao xe cuu hoa dap lua trong hem sai gon hinh 2
Ông Thành vay ngân hàng 72 triệu đồng để chế tạo chiếc xe chữa cháy này. (Ảnh: An Huy- Thanh Niên)

Trong số những người nhận được sự quan tâm đó, có ông Nghĩa chạy xe ôm. Nhận giúp đỡ nhiều quá, lắm lúc ông Nghĩa thấy ngại, vậy mà nói ra là bị ân nhân trách móc. Ông Nghĩa nói, giờ chỉ biết đền ơn bằng cách cố gắng sống thật tốt để ít làm phiền đến ông tổ trưởng tốt bụng Lý Nhơn Thành.

“Chú Thành rất là tốt. Xe cộ chú Thành cũng đưa cho chú đi. Giúp đỡ nhiều người lắm, cho tiền rồi tạo điều kiện cho vợ chú buôn bán nước ngọt ở trạm xe buýt”- ông Nghĩa nói.

Vẫn mang trên vai gánh nặng cơm áo gạo tiền nhưng khi hỏi về dự định sắp tới, ông Lý Nhơn Thành cho biết vẫn tiếp tục giúp đỡ người nghèo. Với ông, đó không chỉ là trách nhiệm, là niềm vui mà còn là lẽ sống ở đời./.

Chuyện “Ông Trọn Vẹn” cứu người

VOV.VN - Về làng An Mô, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, nhắc đến thương binh Phạm Văn Tiếp, dân làng đều dành cho ông sự quí trọng

CTV Lê Nga - Kiều Vân - Nguyên Thảo/VOV-TPHCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nga thử thành công tên lửa động cơ hạt nhân có tầm bắn không giới hạn
VOV.VN - Hãng thông tấn của Nga vừa công bố video cho biết, nước này đã thử thành công tên lửa Burevestnik có tầm bắn không giới hạn với sức công phá lớn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds