Phật giáo TPHCM đi đầu trong hoạt động nhân đạo từ thiện

Chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII:

Phật giáo TP. HCM đi đầu trong hoạt động nhân đạo, từ thiện

VOV.VN - Phát huy truyền thống nhập thế và đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo TP.HCM luôn đi đầu cả nước trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Càng đến gần Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam sắp diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện, nhiều công trình nhân đạo ý nghĩa của tăng, ni, phật tử TP.HCM đang được hoàn thiện giúp bà con vùng khó khăn ổn định cuộc sống.

phat giao tphcm di dau trong hoat dong nhan dao tu thien hinh 1
Những cây cầu, con đường bê tông của Phật giáo TPHCM tặng người dân tỉnh Bến Tre.

Những ngày này, tại nhiều ngôi chùa trên địa bàn TP.HCM, tăng, ni, phật tử thành phố lại cùng nhau hướng về các vùng bị thiệt hại nặng nề do bão lũ, cùng góp thêm bao gạo, ít thực phẩm, bộ quần áo, những đồng tiền tiết kiệm…để cầu mong giúp ấm lòng đồng bào mình.

Phật tử Lê Thị Phương cho biết: “Công việc làm thiện nguyện của mình không to tát, nhưng góp phần chia sẻ tấm lòng nhân ái đến đồng bào, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn để vượt qua hoạn nạn. Đó là cả tấm lòng của các phật tử, những người luôn phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam”.

Hoạt động từ thiện xã hội của Phật giáo TP. HCM không chỉ để lại những tình cảm tốt đẹp trên địa bàn thành phố mà còn trải rộng khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Thầy Thích Đồng Đức, chùa Pháp Hoa, tại Phường 4, quận Phú Nhuận cho biết, chùa đã có truyền thống nhiều năm làm công tác từ thiện. Riêng 5 năm qua, tăng chúng và phật tử chùa Pháp Hoa đã đóng góp trên 45 tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội.

phat giao tphcm di dau trong hoat dong nhan dao tu thien hinh 2
Những cây cầu bê tông cốt thép, thay thế cầu "khỉ" ở những vùng sâu vùng xa giúp bà con đi lại thuận tiện hơn.

“Mỗi năm nhà chùa đều tổ chức phát quà vào 2 đợt là Rằm tháng Tư (ngày Phật Đản) và Tết âm lịch. Chúng tôi liên hệ với chính quyền địa phương quận Phú Nhuận để phát quà cho các hộ khó khăn, người bán vé số...Mỗi phần quà gồm có gạo, dầu ăn, bột ngọt, mỳ và thêm một phần tiền”, thầy Thích Đồng Đức cho biết.

Thực hiện phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội”, trong suốt lịch sử dân tộc, Phật giáo Việt Nam nói chung, Phật giáo TP.HCM nói riêng luôn đồng hành cùng đất nước.

Không chỉ trợ giúp những số phận, những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội có được bát cơm, tấm áo, phương tiện làm nghề để ổn định cuộc sống, Phật giáo thành phố còn tham gia tích cực trong các phong trào: Xây dựng nông thôn mới, Xây dựng đô thị văn minh, Vì người nghèo, Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc...

Hoà thượng Thích Như Niệm, Ủy viên thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP.HCM cho biết, 5 năm qua tăng, ni, phật tử thành phố đã tham gia đóng góp gần 2.070 tỷ đồng cho công tác từ thiện và an sinh xã hội, xây tặng trên 300 cây cầu cho các vùng quê để nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

“Lịch sử đã chứng minh: Phật giáo với dân tộc luôn gắn liền. Tăng, ni, phật tử của thành phố luôn cố gắng làm những việc tốt cho xã hội, cho nhân dân, cho Tổ quốc Việt Nam. Với chủ trương đó, với quan niệm như thế nên tại tất cả 24 quận, huyện trong thành phố, tăng, ni, phật tử đều đồng tâm thực hiện những việc công ích cho xã hội”, hòa thượng Thích Như Niệm nói.

Tỉnh Bến Tre, trong đó có huyện cù lao sông nước Thạnh Phú là một trong những địa phương được nhận nhiều món quà từ thiện của Giáo hội Phật giáo TP. HCM. Trong tổng số trên 300 cây cầu được Phật giáo thành phố xây tặng trong cả nước thì riêng năm 2017 đã có 27 công trình cầu đường vươn mình qua những kênh rạch tại quê hương Đồng khởi Bến Tre.

Ngoài ra còn gần 4 tỷ đồng được chuyển đến hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở đây.

Đại đức Thích Trí Thuận, Trưởng ban Từ thiện xã hội, Giáo hội Phật giáo tỉnh Bến Tre cho biết, không chỉ có những cây cầu, con đường mà nhiều ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương, những bao gạo cho người nghèo, tập vở cho học sinh khó khăn, xe lăn cho người tàn tật…đã góp phần thay đổi cuộc sống nhiều gia đình nơi xứ dừa.

Trong không khí hoan hỷ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII, tăng, ni, phật tử TP.HCM lại cùng nhau thực hiện các chương trình quyên góp từ thiện giúp đỡ đồng bào tại các địa phương vừa bị thiệt hại nặng trong các đợt mưa lũ gần đây.

Ở thành phố văn minh, hiện đại, giàu nghĩa tình này, truyền thống đạo lý “lá lành đùm lá rách”, “bầu ơi thương lấy bí cùng” của dân tộc Việt Nam đã và đang được Giáo hội Phật giáo TP.HCM lồng vào những hoạt động từ thiện - nhân đạo, để triết lý “tốt đạo, đẹp đời” thấm sâu vào tâm thức mỗi phật tử và người dân./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close