Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A H5N6 tại Quảng Ninh

Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Quảng Ninh

VOV.VN -Nguyên nhân được xác định do chủ trang trại không tiêm phòng vacine cho đàn gà theo quy định trong khi thời tiết mưa rét kéo dài làm phát sinh dịch.

 Lực lượng thú y Quảng Ninh vừa khoanh vùng, dập ổ dịch cúm gia cầm tại trang trại gà hơn 1.000 con của gia đình ông Hà Văn Sơn tại thôn Làng Nhội, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên. Các mẫu xét nghiệm trên đàn gà này cho kết quả dương tính với virut cúm A/H5N6.

phat hien o dich cum gia cam a h5n6 tai quang ninh hinh 1
Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại Quảng Ninh. Ảnh minh họa.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là chủ trang trại không tiêm phòng vacine cho đàn gà theo quy định trong khi thời tiết mưa rét kéo dài làm phát sinh dịch bệnh.

Theo ông Trần Xuân Đông, Chi cục Trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, lực lượng thú y đang khẩn trương rà soát kết quả tiêm phòng vacine cúm gia cầm tại xã Đông Hải và các địa phương lân cận.

“Phải thực hiện tiêm phòng được hai loại vắc xin cúm gia cầm và vacine newcastle. Hai bệnh này chỉ có phòng được bằng vacine mà không có thuốc chữa và điều trị. Đặc biệt những hộ gia đình chăn nuôi có quy mô chăn nuôi lớn là phải chăm sóc, theo dõi, quản lý đàn gia cầm, khi có dấu hiệu bất thường phải báo cáo ngay, báo cáo sớm để các cơ quan chuyên môn thú ý kịp thời có những biện pháp hỗ trợ phòng, chống khi dịch xảy ra”, ông Trần Xuân Đông nói.

Ông Trần Xuân Đông cho biết, hiện cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã chỉ đạo tiêu hủy theo đúng quy định toàn bộ số gà của trang trại và thực hiện đồng bộ các biện pháp khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng tại khu vực phát sinh dịch bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close