Phát hiện thêm nhiều ổ cúm A/H1N1 tại trường học

Phá́t hiện học sinh nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên tại Cần Thơ; Lào Cai: thêm 8 học sinh mắc cúm A/H1N1 tại Lào Cai; thêm 1 ổ dịch cúm A/H1N1 tại trường học ở Quảng Ngãi… sau tuần đầu tiên khai giảng

>> Thêm một ca cúm A/H1N1 tử vong

Sáng nay (14/9), Sở Y tế thành phố Cần Thơ cho biết vừa phát hiện một học sinh dương tính với cúm A/H1N1 tại Trường tiểu học Võ Trường Toản, thuộc phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Đây là ca mắc cúm A/H1N1 đầu tiên xuất hiện trong trường học và là ca nhiễm cúm A/H1N1 thứ 10 trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Bệnh nhân được cách ly và điều trị tại Bệnh viện lao và bệnh phổi Cần Thơ.

Để chủ động phòng ngừa dịch cúm A/H1N1 lây lan, Sở Y tế thành phố Cần Thơ khẩn trương phối hợp với Trung tâm y học dự phòng tập huấn cho giáo viên các trường phổ thông trong toàn thành phố nắm vững các biện pháp phát hiện triệu chứng cúm A/H1N1, biện pháp phòng tránh, cách ly bệnh nhân. Sở Y tế thành phố Cần Thơ chỉ đạo chặt chẽ các tổ điều trị cúm A/H1N1 lưu động tại các bệnh viện, trực 24/24 để tiếp ứng cho các tuyến y tế cơ sở.

Đến hôm nay (14/9), tỉnh Lào Cai có thêm 8 học sinh có mẫu xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1, nâng tổng số em bị nhiễm lên 10 người. Đây là những học sinh trường Trung học phổ thông số 1 và số 3 thành phố Lào Cai.

Từ khi có biểu hiện sốt cao, đến nay sau 1 tuần điều trị, các em hết sốt, sức khoẻ ổn định. Ngành y tế tỉnh Lào Cai tiếp tục tổ chức phun thuốc tại các trường học; cử cán bộ y tế túc trực theo dõi và điều trị.

Cùng ngày, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. 4 trường hợp này là học sinh trường Trung học phổ thông Ba Gia, ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh. Như vậy, đến nay, Quảng Ngãi có 11 trường hợp mắc cúm A/H1N1, chủ yếu là học sinh của 2 trường Trung học phổ thông Tư Nghĩa và Ba Gia. Để hạn chế dịch bệnh lây lan trong học đường, trường Trung học phổ thông Ba Gia cho học sinh toàn trường nghỉ học từ ngày 12 đến nay. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là bệnh nhân có triệu chứng nghi nhiễm cúm A/H1N1 tại xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh ngày càng tăng, trong khi Phòng khám xã chỉ có 17 giường, dẫn đến tình trạng quá tải, 2 đến 3 người bệnh phải nằm chung giường.

Hôm nay (14/9), ông Nguyễn Văn Lơ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Trà Vinh cho biết, trong 22 mẫu huyết thanh của học sinh trường THPT Phạm Thái Bường, thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh gửi Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm, có 9 mẫu dương tính với cúm A/H1N1, nâng số học sinh bị cúm A/H1N1 của trường này là 15 trường hợp. Hiện, số học sinh này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh.

Trước đó, Sở Y tế Trà Vinh thành lập bệnh viện dã chiến tại trường THPT Phạm Thái Bường, phân công bác sĩ, y sĩ trực suốt ngày đêm, cách ly an toàn, khám sàng lọc, xử lý kịp thời các học sinh nghi nhiễm cúm A/H1N1. Sau khi thành lập, bệnh viện tiếp nhận nhiều 23 học sinh mắc các triệu chứng lâm sàng nóng sốt, nhức đầu, đau họng.

Tại Quảng Nam, vừa có thêm 3 trường học phải đóng cửa do phát hiện học sinh nhiễm cúm A/H1N1. Đó là các trường THPT Nguyễn Dục, huyện Phú Ninh, trường THCS Lê Hồng Phong và trường THPT tư thục Hà Huy Tập, thành phố Tam Kỳ.

Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam phối hợp với Sở Y tế  tỉnh tiến hành đóng cửa các trường để bao vây, khống chế dịch bệnh. Như vậy, đến thời điểm này, dịch cúm A/H1N1 bùng phát tại 6 địa phương trong tỉnh Quảng Nam, 46 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Ngoài ra, còn có 63 trường hợp nghi cúm đang được cách ly, theo dõi tại Trung tâm Y tế, bệnh viện các huyện, thành phố.

Trước tình hình dịch cúm bùng phát, tỉnh Quảng Nam quyết định chi hơn 1 tỷ đồng mua hoá chất và thuốc men, cùng trang thiết bị, khống chế dịch cúm lan rộng./.

Anh Vinh
Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.
VOV_AllPage