Phạt mất ATTP càng cao, tiền chảy vào túi thanh tra càng nhiều?

VOV.VN - Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM khẳng định sẽ dẹp vấn đề này.

Muốn dẹp thực phẩm bẩn, trước hết phải cần có những con người sạch, không nhũng nhiễu, tham ô, không bao che cho hành vi phạm tội. Đó là khẳng định của bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh trước lễ công bố Quyết định thí điểm thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM.

PV: Xin bà cho biết rõ hơn nhiệm vụ cụ thể của Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh?
Bà Phạm Khánh Phong Lan: Theo Luật an toàn thực phẩm, tất cả các thực phẩm được quản lý bởi 3 bộ, mỗi bộ một số nhóm hàng. Trên nguyên tắc, mỗi bộ phụ trách như vậy thì phải từ đầu đến cuối, từ khâu tạo nên sản phẩm, đến lưu thông, chế biến sử dụng và hậu quả sau này. Về Thành phố Hồ Chí Minh cũng vậy. Ban này ở mức độ thành phố, thống nhất 3 sở lại làm một, tức là bộ phận quản lý an toàn thực phẩm để tập trung công tác quản lý thực phẩm về 1 mối. Chứ như thời gian vừa qua, khi có quá nhiều sở ngành cùng phụ trách các sản phẩm thì đôi khi luật cũng chồng chéo. Người dân, doanh nghiệp muốn làm thực phẩm sạch, muốn đăng ký cũng chưa chắc biết được sản phẩm đó thuộc sở nào quản lý. Rồi khi có sự cố xảy ra, ban chỉ đạo liên ngành là giám đốc của các sở với trưởng ban chỉ đạo liên ngành lúc đó mới họp để giải quyết?
PV: Nhiệm vụ mới thì áp lực đối với bà như thế nào khi chuẩn bị đi “dọn dẹp” thực phẩm bẩn, trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan đáng báo động đỏ như hiện nay?
Bà Phạm Khánh Phong Lan: Áp lực rất lớn. Xuất phát là từ thực tế là tình trạng an toàn vệ sinh thực phẩm ở nước ta nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng rất đáng báo động. Thực phẩm không chỉ biểu hiện ra bên ngoài mà chủ yếu tích tụ từ từ. Về lâu dài sẽ làm giảm đi sức khỏe, ảnh hưởng đến giống nòi. Tuy thành lập ban nhưng chúng tôi vẫn đối diện với những khó khăn thường trực. Thứ nhất là luật của chúng ta rất chồng chéo. Thứ 2 là mức độ xử lý vi phạm rất nhẹ, chưa đủ sức răn đe, thủ tục hành chính còn nhiều. Cho nên chúng tôi sẽ phải nỗ lực để làm sao bớt được thủ tục, xử phạt được có tình răn đe, quản lý được đội ngũ có một bàn tay sạch thì mới mang đến thực phẩm sạch cho người dân.
PV: Bàn tay sạch bà vừa nói có phải là những cán bộ liêm chính, không nhũng nhiễu? Bà sẽ làm gì để loại bỏ được những bàn tay bẩn, tiếp tay cho thực phẩm bẩn như thế?
Bà Phạm Khánh Phong Lan: Đúng. Tôi cũng đã nghe dư luận có những loại giấy phép chỉ cần có tiền thôi là được cấp, không cần thẩm định. Trong khi đó rất nghịch lý là những người muốn làm tốt phải chạy qua chỗ này chỗ kia. Để giải quyết tình trạng này, chúng tôi sẽ xem lại quy trình, cần phải rõ ràng minh bạch và đơn giản. Chúng tôi sẽ rà soát và tập hợp những bước cần làm. Chúng tôi cũng sẽ rà soát, tập hợp những bước cần làm khi mà doanh nghiệp xin giấy phép tại bộ hay các sở, và có công nghệ thông tin cho nó dễ làm. Đương nhiên nếu như phát hiện ra các cán bộ, nhân viên mà nhũng nhiễu, làm cò, trung gian, làm khó doanh nghiệp để trục lợi thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm.
Vấn đề thứ hai là thanh tra. Trong thanh tra không loại trừ những trường hợp có sự tiếp tay với những cơ sở vi phạm. Nâng mức phạt càng cao, tiền chảy vào túi thanh tra càng nhiều. Cho nên phải dẹp vấn đề này. Bằng cách thứ nhất là nâng cao kiến thức cho thanh tra. Vì đa số không nắm đúng luật, xử phạt một cách tùy tiện xảy việc chung chi. Thứ hai là chúng tôi có giám sát lẫn nhau, giám sát qua lại thậm chí là luân chuyển theo thời gian để nếu có làm sai thì cũng không mọc rễ ở một địa phương. Nhưng quan trọng nhất chúng tôi cần sự hỗ trợ của người dân và các đơn vị.
Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ca sĩ Mỹ Linh: “Chồng tôi bị ốm 6 tháng vì sử dụng thực phẩm bẩn”
Ca sĩ Mỹ Linh: “Chồng tôi bị ốm 6 tháng vì sử dụng thực phẩm bẩn”

VOV.VN -Ca sỹ Mỹ Linh nhấn mạnh, bản thân cô rất hoang mang và không thể tin tưởng vào thực phẩm trôi nổi trên thị trường và đã tự sản xuất thực phẩm sạch.

Ca sĩ Mỹ Linh: “Chồng tôi bị ốm 6 tháng vì sử dụng thực phẩm bẩn”

Ca sĩ Mỹ Linh: “Chồng tôi bị ốm 6 tháng vì sử dụng thực phẩm bẩn”

VOV.VN -Ca sỹ Mỹ Linh nhấn mạnh, bản thân cô rất hoang mang và không thể tin tưởng vào thực phẩm trôi nổi trên thị trường và đã tự sản xuất thực phẩm sạch.

Những chất gây ung thư có trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày
Những chất gây ung thư có trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày

Các chất độc hại đang tồn tại trong thực phẩm chính là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh ung thư.

Những chất gây ung thư có trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày

Những chất gây ung thư có trong thực phẩm bạn ăn hàng ngày

Các chất độc hại đang tồn tại trong thực phẩm chính là thủ phạm gây ra nhiều căn bệnh ung thư.

Hà Tĩnh: Bắt hàng loạt vụ vận chuyển thực phẩm bẩn
Hà Tĩnh: Bắt hàng loạt vụ vận chuyển thực phẩm bẩn

VOV.VN - Tết là thời điểm các mặt hàng lương thực, thực phẩm “nhái”, hàng không đảm bảo chất lượng, thực phẩm bẩn có xu hướng gia tăng trên thị trường.

Hà Tĩnh: Bắt hàng loạt vụ vận chuyển thực phẩm bẩn

Hà Tĩnh: Bắt hàng loạt vụ vận chuyển thực phẩm bẩn

VOV.VN - Tết là thời điểm các mặt hàng lương thực, thực phẩm “nhái”, hàng không đảm bảo chất lượng, thực phẩm bẩn có xu hướng gia tăng trên thị trường.

Xe khách chở thực phẩm bẩn, chống đối, vứt hàng xuống mương
Xe khách chở thực phẩm bẩn, chống đối, vứt hàng xuống mương

VOV.VN - Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra, lái và phụ xe liền đóng cửa, vứt các bao tải thực phẩm bẩn xuống mương nước rồi bỏ đi.

Xe khách chở thực phẩm bẩn, chống đối, vứt hàng xuống mương

Xe khách chở thực phẩm bẩn, chống đối, vứt hàng xuống mương

VOV.VN - Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra, lái và phụ xe liền đóng cửa, vứt các bao tải thực phẩm bẩn xuống mương nước rồi bỏ đi.