Phát thanh hiện đại khẳng định “Linh hoạt chuyển đổi - thích ứng vượt lên”

VOV.VN - Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV Đỗ Tiến Sỹ khẳng định, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV - năm 2022 là “Một kỳ Liên hoan Phát thanh đầy ấn tượng và nhiều tình cảm ấm áp”. 

Tối 6/8, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV đã khép lại, với những dấu ấn thành công trong lòng công chúng. Kỳ liên hoan đã tìm ra tác phẩm xuất sắc đoạt giải Đặc biệt là “Giữa lằn ranh sinh tử” của đơn vị Phát thanh Công an Nhân dân, cùng 28 giải Vàng, 58 giải Bạc, 71 giải Đồng và nhiều giải khuyến khích.

Bên cạnh đó là những giải thưởng cho các hạng mục Giọng Vàng, Kỹ thuật dàn dựng xuất sắc, Ứng dụng nền tảng số, Câu chuyện truyền thanh và Công tác phòng chống tiêu cực.

Kỳ liên hoan nhiều kỷ lục nhất

Với 5 ngày thi phát thanh trực tiếp, 4 hội thảo nghiệp vụ, nhiều buổi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ... đã mang đến cho liên hoan bầu không khí nghề nghiệp sôi động, thực sự là ngày hội của những người làm báo nói. Tổng Giám đốc Đài TNVN (VOV) Đỗ Tiến Sỹ khẳng định, đây là kỳ liên hoan ghi nhận nhiều kỷ lục nhất, với nhiều đoàn tham gia nhất, số lượng đại biểu tham dự đông nhất, số tác phẩm dự thi nhiều nhất, nhiều hạng mục giải thưởng nhất và số lượng giải thưởng nhiều nhất.

Các tác phẩm tham dự Liên hoan lần này có chất lượng vượt trội cả về nội dung lẫn hình thức. Đa số tác phẩm được đầu tư công phu, sáng tạo, thể hiện được những thế mạnh của phát thanh trong việc tìm kiếm và phát hiện đề tài, sử dụng ngôn ngữ, tiếng động, âm nhạc... Nhiều đơn vị đã thể hiện những phương thức sản xuất mới, những cách làm phát thanh hiện đại thể hiện đúng tinh thần chủ đề của liên hoan là “Linh hoạt chuyển đổi - thích ứng vượt lên”. 

“Công cuộc chuyển đổi số đã và đang đặt ra cho phát thanh nhiều thách thức, nhưng cũng mang lại cho Phát thanh nhiều cơ hội. Những điều này đã được các nhà báo Phát thanh luận bàn, phân tích và đề xuất nhiều giải pháp tại các hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh, như: Hội thảo quốc tế “Phát triển nguồn thu cho các Đài PT-TH trong xu hướng chuyển đổi số”; “Thách thức của Phát thanh trong giai đoạn chuyển đổi số”, “Sản xuất Chương trình phát thanh giải trí trong bối cảnh bùng nổ giải trí trực tuyến”…”, Tổng Giám đốc VOV, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV Đỗ Tiến Sỹ nhấn mạnh.

Để đánh giá và tìm ra những tác phẩm phát thanh xuất sắc nhất trao giải trong lễ bế mạc, Ban Giám khảo - gồm những nhà báo phát thanh nhiều kinh nghiệm, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đã làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao. Đảm bảo các giải thưởng thực sự tôn vinh tài năng, sự sáng tạo, tinh thần dấn thân, yêu nghề của các nhà báo phát thanh. 

Nhịp cầu nối không thể thiếu

Phó Chủ tịch Thường trực UBND, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng - tham gia Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV với cương vị là một khách mời trong chương trình phát thanh trực tiếp đã đánh giá rất cao Ban tổ chức và Đài TNVN. Đặc biệt trong đó, các tác phẩm trong kỳ liên hoan đã đề cập những vấn đề bức xúc nhất, nóng nhất của xã hội và những đường lối chính sách đổi mới. Những mặt tốt, những tồn tại hạn chế được các phóng viên, biên tập viên phản ảnh đầy đủ, cung cấp cho thính giả một bức tranh toàn cảnh của đất nước. 

“Khi vào dự thi cùng ê-kíp Đài PT-TH Quảng Trị, tôi đã nhận được những câu hỏi sâu sắc, mang tính bức xúc, gửi gắm tâm tư của cử tri. Là người đại biểu của nhân dân, chúng tôi luôn lắng nghe và sẵn sàng trả lời thẳng thắn, chính xác khi nhận được câu hỏi của phóng viên, để nối lại nhịp cầu kiến nghị lên Chính phủ, các Bộ ngành các cấp, cũng như chính quyền địa phương phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến, sự bức xúc của người dân để sớm hoàn thiện thể chế cũng như bù đắp lại khoảng trống chưa quan tâm đúng mức”, ông Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh.

Ông Hà Sỹ đồng hoàn toàn tin tưởng phát thanh sẽ luôn là nhịp cầu truyền tải thông điệp, đưa ý kiến cử tri tới nghị trường Quốc hội và ngược lại thông tin câu trả lời từ Quốc hội đến cử tri một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Đánh giá thành công của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV, ông Lê Công Đồng, Giám đốc Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM (VOH) khẳng định, phát thanh vẫn giữ một vị trí rất quan trọng trong đời sống báo chí. Trước đây, khi nhắc đến phát thanh, người ta nghĩ đến một phương tiện truyền thông chủ lực và đi qua lịch sử phát thanh vẫn làm tốt sứ mệnh của mình kể cả khi các phương tiện truyền thông hiện đại như truyền hình, internet… ra đời. 

“Phát thanh vẫn tiếp tục hoàn thiện và giữ vững vị trí của mình. Càng vào các thời khắc lịch sự, hoàn cảnh khó khăn phát thanh lại càng thể hiện được vai trò của mình và luôn là một phương tiện truyền thông thế mạnh. Như trong đại dịch COVID-19 vừa qua, phát thanh với một cơ chế linh hoạt, phóng viên có thể thực hiện các chương trình tại nhà và qua các phương tiện kỹ thuật, đội ngũ lãnh đạo, kỹ thuật thực hiện “3 tại chỗ tại cơ quan”. Theo đó, VOV và VOH đã giữ sóng 24/24, với những thông tin nóng nhất, nhanh nhất. Lúc này phát thanh là công cụ chủ yếu trong truyền thông. Bản thân tôi thấy rằng, phát thanh chưa bao giờ bị yếu thế khi bị cạnh tranh”, Giám đốc VOH Lê Công Đồng khẳng định.

Theo Giám đốc VOH, “cơn bão mạng xã hội” Tik Tok, Facebook… là sự tiếp tục lan toả của Radio trên các phương tiện này. Phát thanh cũng đang hướng tới Podcast, khi Radio không còn ở trong giai đoạn chuyển tải thông tin “dông dài” tới người nghe mà thay vào đó là từng bước hiện đại hoá, thể hiện ngắn gọn đủ nội dung hướng tới người nghe là trung tâm.

Là đơn vị đăng cai Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV tại TP.HCM, Giám đốc VOH Lê Công Đồng tâm đắc rằng, sau kỳ liên hoan “đơn vị chủ nhà” sẽ có điều kiện vững vàng, mạnh mẽ hơn: “VOH tự hào là đơn vị đăng cai và đã trải mình cùng liên hoan lần này. Chúng tôi sẽ tiếp tục set up lại đội ngũ của mình và làm nghề tốt hơn. Tôi tin tưởng rằng Thanh Hoá khi đăng cai kỳ liên hoan tiếp theo sẽ còn làm tốt hơn”.

Mỗi một địa phương sẽ có một sắc thái riêng để đưa vào Liên hoan Phát thanh. Trước TP.HCM, Đồng Tháp đã làm rất tốt vai trò của mình trong liên hoan lần thứ XIV, Nghệ An cũng xuất sắc trong liên hoan thứ XIII. 

Nhận cờ đơn vị đăng cai tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, Giám đốc Đài PT-TH tỉnh Thanh Hóa Phạm Văn Báu khẳng định, kỳ liên hoan rực rỡ tại TP.HCM là yếu tố thúc đẩy để những người làm báo nói say nghề quy tụ về Thanh Hóa trong 2 năm nữa.

“Đài PT-TH Thanh Hóa là đơn vị được Đài Tiếng nói Việt Nam tin tưởng lựa chọn là đơn vị đăng cai liên hoan phát thanh toàn quốc vào kỳ sau, năm 2024. Chúng tôi sẽ cố gắng học hỏi kinh nghiệm phối hợp tổ chức  và chuẩn bị chu đáo, tốt nhất các điều kiện để kỳ liên hoan năm 2024 thành công tốt đẹp” ông Phạm Văn Báu khẳng định.

Liên hoan phát thanh toàn quốc là dịp kết nối những người làm phát thanh trên cả nước, để cùng gặp gỡ, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và chia sẻ những kinh nghiệm làm phát thanh hiện đại.

Những người làm phát thanh chỉ có giọng nói để giữ chân thính giả. Chỉ bằng giọng nói, chứ không phải hình ảnh để truyền tải câu chuyện tới khán thính giả. Bên cạnh sóng phát thanh, phát thanh trên internet, trên mạng xã hội… phát thanh đang tìm kiếm những kênh có thính giả nhiều hơn. Phát thanh trực tiếp vẫn luôn giữ được vai trò và linh hồn của mình ở việc tạo cơ hội cho công chúng, thính giả được tương tác với những người làm phát thanh và đưa tiếng nói của mình lên sóng trực tiếp.

“Với nghiên cứu của riêng chúng tôi cũng như sự thừa hưởng các kết quả nghiên cứu ở nước ngoài, cho đến nay, chưa có phương thức phát thanh hiện nào thay thế được phát thanh trực tiếp. Sự tương tác này thực sự là một cuộc đối thoại, trong đó, công chúng không đơn thuần đón đợi thông tin từ phát thanh mà còn phản hồi, phản biện, chia sẻ và trông đợi những phải hồi, giải thích, phân tích… mà bấy lâu nay họ khó tìm kiếm được ở các kênh truyền thông khác”, ông Vũ Quang Hào, Giảng viên cao cấp Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trưởng Tiểu ban Phát thanh trực tiếp khẳng định./.

Phát thanh trực tiếp, đa nền tảng là lối mở của radio

VOV.VN - Thính giả cần đối thoại nhiều hơn, do đó, phương thức phát thanh trực tiếp đến nay vẫn là một phương thức phát thanh hiện đại nhất và chưa có phương thức phát thanh nào thay thế được. Tuy nhiên, không phải đề tài nào cũng có thể sản xuất theo phương thức phát thanh trực tiếp.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Liên hoan Phát thanh toàn quốc XV vinh danh những tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất
Liên hoan Phát thanh toàn quốc XV vinh danh những tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất

VOV.VN - Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV đã trao 1 giải Đặc biệt, 28 giải Vàng, 58 giải Bạc, 71 giải Đồng và nhiều giải khuyến khích.

Liên hoan Phát thanh toàn quốc XV vinh danh những tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất

Liên hoan Phát thanh toàn quốc XV vinh danh những tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất

VOV.VN - Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV đã trao 1 giải Đặc biệt, 28 giải Vàng, 58 giải Bạc, 71 giải Đồng và nhiều giải khuyến khích.

Câu chuyện của chiến sĩ cứu nạn cứu hộ giành giải Đặc biệt tại LHPT XV
Câu chuyện của chiến sĩ cứu nạn cứu hộ giành giải Đặc biệt tại LHPT XV

VOV.VN - Người lính cứu hộ phải đối diện với nhiều nguy hiểm khác nhau, không thể lường trước. Tuy nhiên, vì là nhiệm vụ đặc thù khó có người thay thế nên những người lính luôn động viên nhau, tìm cách vượt qua khó khăn.

Câu chuyện của chiến sĩ cứu nạn cứu hộ giành giải Đặc biệt tại LHPT XV

Câu chuyện của chiến sĩ cứu nạn cứu hộ giành giải Đặc biệt tại LHPT XV

VOV.VN - Người lính cứu hộ phải đối diện với nhiều nguy hiểm khác nhau, không thể lường trước. Tuy nhiên, vì là nhiệm vụ đặc thù khó có người thay thế nên những người lính luôn động viên nhau, tìm cách vượt qua khó khăn.

Liên hoan Phát thanh lần thứ XV: Những điểm nhấn đặc biệt
Liên hoan Phát thanh lần thứ XV: Những điểm nhấn đặc biệt

VOV.VN - Với chủ đề “Linh hoạt chuyển đổi - Thích ứng vượt lên” được Bí thư Thành ủy TP.HCM và Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam bàn thảo, thống nhất lựa chọn, kỳ liên hoan lần này được xem là thành công toàn diện, thể hiện được vị trí, vai trò quan trọng của phát thanh.

Liên hoan Phát thanh lần thứ XV: Những điểm nhấn đặc biệt

Liên hoan Phát thanh lần thứ XV: Những điểm nhấn đặc biệt

VOV.VN - Với chủ đề “Linh hoạt chuyển đổi - Thích ứng vượt lên” được Bí thư Thành ủy TP.HCM và Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam bàn thảo, thống nhất lựa chọn, kỳ liên hoan lần này được xem là thành công toàn diện, thể hiện được vị trí, vai trò quan trọng của phát thanh.